Sẽ cố gắng 'kéo' giá xăng sinh học xuống thấp hơn

Nguyên Nga (thanhnien.vn)

Cố gắng tạo ra sự chênh lệnh giá giữa xăng khoáng và xăng sinh học là thông tin đại diện Bộ Công thương cho biết tại hội thảo về nhiên liệu sinh học diễn ra ngày 13/9.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Hội nghị tuyên truyền phát triển và sử dụng nhiên liệu sinh học do Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) phối hợp với Hội đồng hạt cốc Mỹ tổ chức tại TP.HCM.

Thông tin tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp cho biết, giá thành ethanol tại Việt Nam còn quá cao so với thế giới, thế nên sức cạnh tranh ethanol nội địa thua ethanol nhập khẩu, thậm chí giá thành sản xuất ethanol trong nước đang cao hơn giá ethanol nhập khẩu đến 800 đồng/lít. Nỗ lực giảm giá thành bằng chính sách ưu đãi để kích cầu xăng sinh học là ý kiến được một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đề cập đến.

Tuy nhiên, trả lời thắc mắc của các doanh nghiệp về chính sách hỗ trợ của Chính phủ Mỹ đối với các nhà sản xuất ethanol, ông Jim Miller - Chủ tịch Hội đồng Nông nghiệp và tư vấn chính sách nhiên liệu sinh học (ABPC) của Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ chỉ hỗ trợ bảo hiểm vụ mùa phát triển sản phẩm nông nghiệp nói chung, trong đó có bắp, lúa mì… nếu có những biến cố thiên tai bất ngờ, chứ không tài trợ trực tiếp cho doanh nghiệp sản xuất ethanol để làm xăng sinh học. “Chúng tôi chỉ có chính sách thuế giúp nghiên cứu phát triển công nghệ sinh học phát triển dòng ethanol cao cấp không sử dụng ngũ cốc để làm ethanol, không bảo trợ cho các nhà sản xuất làm ethanol để làm xăng sinh học”, ông Jim Miller nói.

Đồng quan điểm, ông Steve Walk, Giám đốc điều hành Công ty Protec Fuel (Mỹ), đại diện Hội đồng hạt cốc Mỹ cũng cho biết không có chính sách ưu đãi riêng cho người làm ethanol, tuy nhiên lợi thế với doanh nghiệp sản xuất xăng sinh học ở Mỹ là nguồn bắp (nguyên liệu làm ethanol) phong phú, giá tốt. Thông tin từ Hội đồng hạt cốc Mỹ, hiện thị trường xăng sinh học Mỹ có trên 97% các loại xăng đều chứa 10% ethanol (E10) và sắp tới các cửa hàng bán lẻ xăng dầu sẽ bán các loại nhiêu liệu có tỷ lệ trộn ethanol cao hơn như E15, E85…

“Kinh nghiệm phát triển xăng sinh học tại Mỹ cho thấy, quan trọng là giá thành, giá thành thấp sẽ kéo người tiêu dùng sử dụng xăng sinh học nhiều hơn. Tuy nhiên, Mỹ cũng mất thời gian để thay đổi nhận thức của người tiêu dùng bỏ xăng khoáng, chọn xăng sinh học”, ông Steve Walk chia sẻ.

Theo Vụ Thị trường trong nước, trong 6 tháng đầu năm, tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa trên địa bàn cả nước đạt khoảng 4,43 triệu m3, trong đó xăng E5 RON92 đạt khoảng 1,78 triệu m3, chiếm tỷ trọng khoảng 40,18%. Trong đó, tiêu thụ xăng E5 của Tổng công ty Xăng dầu Quân đội đạt khoảng 62,53%, Tổng công ty Dầu Việt Nam (50,15%), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (47,7%)...

Ông Nguyễn Lộc An - Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước nhận xét, tỷ lệ sử dụng xăng E5 thành công ngoài mong đợi, bởi thời gian triển khai sử dụng E5 đại trà chỉ chưa tới 9 tháng. Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới việc phát triển nhiên liệu sinh học với mục tiêu thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.