Sẽ cưỡng chế, bảo vệ thi công một số hộ dân không di dời giải phóng mặt bằng dự án tiểu đô thị Vinh

(Baonghean.vn) – Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố Vinh xây dựng phương án cưỡng chế, bảo vệ thi công đối với các hộ chây ỳ, không chịu hợp tác.

a
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra dự án Tiểu đô thị Vinh đoạn  Quốc lộ 46 nối đường ven sông Lam. Ảnh: P.V
Đó là chỉ đạo của PCT UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đối với  các đơn vị, địa phương liên quan trong chuyến kiểm tra hiện trường tiến độ các gói thầu thuộc Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh sáng ngày 20/6. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, UBND Thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên.

Tuyến đường 35m nối Quốc lộ 46 với đường ven sông Lam thuộc Tiểu dự án đô thị Vinh, tuyến có có chiều dài 8,2km. Theo kế hoạch, hạn cuối hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào ngày 30/6. Tuy vậy, hiện vẫn còn 4 hộ trên địa bàn xã Nghi Ân, 35 hộ ở xã Nghi Đức và 1 hộ thuộc xã Hưng Hòa chưa chịu nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng. Trong đó, phức tạp nhất vẫn là đoạn qua các xóm Xuân Hoa, Xuân Đồng, xã Nghi Đức. 

a
Các đơn vị đang giải phóng mặt bằng đoạn qua ngã 3 Quán Bàu. Ảnh: X.H

Tình trạng chỉ vì một số hộ không chịu bàn giao mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. Gói thầu cải tạo hào thành cổ Vinh cũng đang còn 11 điểm vướng mắc. Công trình hồ điều hòa thuộc địa bàn xã Hưng Hòa còn 500m bờ kè và đường dẫn đang phải dừng thi công do phải giải quyết đơn thư về đất đai của 7 hộ; thậm chí có trường hợp chủ sở hữu đất đã bàn giao nhưng một số hộ dân khác lại ra ngăn cản thi công.

Qua kiểm tra thực địa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền ghi nhận nỗ lực của các đơn vị, địa phương liên quan trong việc giải phóng mặt bằng tại một số điểm khó khăn, phức tạp lâu nay. Đơn cử như xóm Nam Phúc Long thuộc xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên; khu vực thuộc các doanh nghiệp ô tô 5, xí nghiệp đầu máy xe lửa Vinh...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương, Ban quản lý dự án bên cạnh tiếp tục kiên trì vận động nhân dân bàn giao mặt bằng thì cũng cần đốc thúc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ và hoàn thiện các hạng mục. Đảm bảo cuối tháng 6 phải xong công tác giải phóng mặt bằng. Riêng một số hộ dân không chịu chấp hành, vẫn cố tình cản trở thi công thì yêu cầu các địa phương chủ trì xây dựng phương án cưỡng chế, bảo vệ thi công...

          P.V

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?