Sẽ hoàn thành 83 cầu treo dân sinh trong năm 2014

Những cầu còn lại trong tổng số 186 cầu sẽ được lần lượt hoàn thành trong Qúy I và đầu Qúy II/2015.
 
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, trong tháng 7/2014 đã có 4 cầu treo dân sinh được khởi công và triển khai xây dựng gồm Cầu Bản Côm thuộc tỉnh Yên Bái, cầu Nam Công thuộc tỉnh Hà Nam, cầu Bản Diềm thuộc tỉnh Nghệ An và cầu Chợ Mới thuộc tỉnh Bắc Kạn.
 
Hiện các nhà thầu đang gấp rút thực hiện lập biện pháp tổ chức thi công, đúc cọc bê tông cót thép, chuẩn bị vật tư thiết bị để gia công cấu kiện phần trên của cầu tại xưởng trước khi lắp đặt hoàn chỉnh tại hiện trường.
 
Chính quyền địa phương nơi có cầu khởi công cũng đang khẩn trương thực hiện công tác GPMB, rà phá bom mìn vật nổ để có mặt bằng sạch đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công.
 
Bộ GTVT cũng cho biết, trong năm 2014 sẽ phấn đấu hoàn thành xây dựng 83 cây cầu đã được phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật. Các cầu còn lại trong tổng số 186 cầu sẽ được lần lượt hoàn thành trong Qúy I và đầu Qúy II/2015.
 

 

Thi công cầu treo dân sinh miền núi. (Ảnh: Internet)
Trước đó, Đề án xây dựng 186 cầu treo dân sinh đảm bảo ATGT trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương và được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt. Trong đó dự kiến hoàn thành xây dựng 186 cầu treo trong thời gian 9 tháng kể từ ngày các thủ tục triển khai đề án được hoàn tất.
 
Được biết, trong tháng 7/2014, Bộ GTVT đã tổ chức làm việc với Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính và báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép được ứng vốn năm 2015 để triển khai thi công các cầu treo dân sinh trong năm 2014.
 
Mặt khác, do tính cấp bách của dự án, Bộ GTVT đã lựa chọn các đơn vị có năng lực và kinh nghiệm để triển khai dự án, cụ thể: Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) là đơn vị khảo sát thiết kế; Viện Khoa học và Công nghệ GTVT là đơn vị thẩm tra thiết kế và giám sát thi công.
 
Bộ GTVT cũng đã lựa chọn các Công ty cơ khí có năng lực tài chính và thi công như Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung, Công ty Cổ phần Cơ khí 30/4, Công ty CP xây dựng Hồng Nam, Công ty CP xây dựng 465 để tiến hành thi công đảm bảo đúng tiến độ đề ra./.
Theo VOV.VN