Sẽ không tổ chức thi tốt nghiệp THPT lần 2 dù tỷ lệ đỗ giảm

Liệu kì thi THPT quốc gia với phương án thi mới có làm giảm tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT hay không? Nếu tỷ lệ tốt nghiệp thấp, liệu Bộ Giáo dục & Đào tạo(GD&ĐT) có tổ chức thi lần 2 hay không? Giải đáp thắc mắc này, Bộ GD&ĐT khẳng định không đặt vấn đề đỗ tốt nghiệp bao nhiêu phần trăm và sẽ không tổ chức thi tốt nghiệp lần 2.
 
Bộ cho rằng, kết quả thi sẽ phản ánh đúng thực chất và do chính kết quả học tập quyết định. Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2014 các môn thi gần với phân bố chuẩn (có dạng hình chuông), phản ánh đúng kết quả học tập. Từ đó, có thể dự đoán kì thi THPT quốc gia năm 2015 tỉ lệ tốt nghiệp sẽ không biến động nhiều, không như kết quả thi tốt nghiệp năm 2007.
 
Bộ sẽ công bố công khai phổ điểm để xã hội biết chất lượng đề thi, kết quả thi của thí sinh và các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) sẽ dựa vào đó để xét tuyển.
 
Ảnh minh họa. Nguồn: VA
 
3 điểm mới liên quan đến công tác tuyển sinh của các cơ sở giáo dục ĐH: 
 
Đề cập đến những đổi mới trong Kì thi THPT quốc gia có liên quan như thế nào đối với công tác tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ? Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi THPT quốc gia có 3 điểm mới liên quan đến công tác tuyển sinh của các cơ sở giáo dục ĐH gồm:
 
Kết quả thi vừa dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa làm căn cứ để các trường ĐH, CĐ sử dụng trong tuyển sinh; Thí sinh đăng kí dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ sau khi đã có kết quả thi; Các trường ĐH, CĐ tự chủ và linh hoạt trong việc vừa tuyển sinh theo các khối thi như trước đây, vừa đề xuất các khối thi mới phù hợp với yêu cầu tuyển sinh đối với các ngành đào tạo.
 
Quản lý kết quả thi theo hướng tập trung, thí sinh ảo giảm
 
Bộ GD&ĐT cho hay, đối với thí sinh, việc đăng kí dự tuyển sau khi đã có kết quả thi sẽ giúp các em tránh được rủi ro là đạt điểm cao nhưng vẫn có thể trượt ĐH như những năm trước đây; các em lựa chọn được những trường ĐH, CĐ phù hợp với năng lực của mình, đáp ứng tốt hơn tính đa dạng về ngành nghề của giáo dục đại học; cho phép các trường tuyển được các thí sinh có năng lực sát hơn với ngành nghề đào tạo. Với cách thức tuyển sinh mới, thí sinh sẽ linh hoạt trong việc chọn các khối thi phù hợp.
 
Việc thí sinh đăng kí xét tuyển sau khi có kết quả thi là thách thức nhưng cũng là cơ hội để các trường phát triển. Các trường muốn tuyển được thí sinh có chất lượng vào học phải xây dựng thương hiệu thông qua chất lượng đào tạo. Đây là động lực bên trong để các cơ sở giáo dục đại học có các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.
 
Mỗi thí sinh được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng?
 
Theo Bộ GD&ĐT, trước đây, khi chưa có kết quả thi các em đã đăng kí nguyện vọng nên dẫn đến tình trạng thí sinh ảo nhiều. Năm 2015, căn cứ vào kết quả thi của thí sinh và yêu cầu xét tuyển của các trường, Bộ sẽ xây dựng phần mềm quản lí dữ liệu Kì thi hỗ trợ đăng kí thi, đăng kí tuyển sinh với phương châm khắc phục những hạn chế ở các kì tuyển sinh năm trước, trong đó có tình trạng thí sinh ảo.
 
Các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả Kì thi để tuyển sinh sẽ tiến hành xét tuyển trong 2 đến 3 đợt; trong mỗi đợt, mỗi thí sinh sẽ được đăng kí một số nguyện vọng (được quy định cụ thể trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy).
 
Bộ GD&ĐT sẽ quy định cụ thể các đợt thi tuyển sinh riêng trong quy chế tuyển sinh (không trùng với Kì thi THPT quốc gia). Các trường công bố thời gian tổ chức tuyển sinh trong Đề án tuyển sinh riêng.
 
Một trong hai mục đích của Kì thi là lấy kết quả thi làm căn cứ để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh. Việc sử dụng kết quả Kì thi THPT quốc gia có kèm theo các điều kiện khác hay không là tuỳ trường ĐH, CĐ, mỗi trường chọn phương án tối ưu nhất cho mình.
 
Vì vậy, Bộ GD&ĐT không khống chế số lượng trường tổ chức kiểm tra bổ sung; các trường ĐH, CĐ có những yêu cầu riêng đều có thể tổ chức thêm kì kiểm tra năng lực khác như: phỏng vấn, viết luận…để chọn thí sinh cho phù hợp với ngành nghề đào tạo./.
Theo ĐCSVN