Sẽ rà soát lại quy trình cấp số chứng nhận hợp quy

(Baonghean.vn) - Ông Đào Trọng Dũng, Chi cục trưởng, Chi cục ATVSTP cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin 21 mẫu nước không đạt chất lượng, Chi cục đã niêm phong hồ sơ và tiến hành rà soát lại quy trình cấp số chứng nhận hợp quy cho các cơ sở sản xuất nước uống, nước khoáng đóng chai trên địa bàn tỉnh.

Được biết, qua rà soát ban đầu của 76 bộ hồ sơ công bố hợp quy sản phẩm nước đóng chai, đá tinh khiết  đang lưu tại Chi cục ATVSTP thì có đến 37 bộ hồ sơ có sử dụng các phiếu kết quả thử nghiệm giả. Trong 21 cơ sở có mẫu nước không đạt chất lượng thì có 12 cơ sở sử dụng phiếu kết quả thử nghiệm giả.

Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh lấy mẫu nước của 1 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai.

 Chi cục ATVSTP đã yêu cầu tất cả cán bộ phòng Thanh tra làm bản tường trình. Đồng thời, cán bộ tiếp nhận và trả kết quả cũng bị yêu cầu viết bản kiểm điểm.

Trong bản tường trình, cán cán bộ của phòng thanh tra không thừa nhận có việc bảo kê cho doanh nghiệp, “cò” phiếu kết quả thử nghiệm giả. Đồng thời, các cán bộ này cũng khẳng định không đưa mẫu nước của các cơ sở này đi kiểm tra. Đối với cán bộ tiếp nhận và trả kết quả thì khẳng định không biết việc các cơ sở này sử dụng phiếu thử nghiệm kết quả giả.

Khâu vệ sinh bình của nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan vi khuẩn

Ông Đào Trọng Dũng, Chi cục trưởng, Chi cục ATVSTP cho biết: Để có cơ sở xác minh trách nhiệm của cán bộ, tôi yêu cầu các cán bộ làm lại bản tường trình. Trong tuần tới, chúng tôi sẽ rà soát lại một lần nữa quy trình cấp số chứng nhận hợp quy cho các cơ sở sản xuất nước đóng chai. Cùng với đó, sẽ phối hợp với đoàn kiểm tra để làm rõ các vấn đề liên quan. Nếu phát hiện cán bộ nào sai phạm, có hành vi bảo kê cho doanh nghiệp sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Phạm Bằng

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.