Sẽ thành lập hội đồng thẩm định hiện vật nghi là ấn tín vua

(Baonghean.vn) – Bảo tàng Nghệ An sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để thẩm định giá trị văn hóa cũng như giá trị kinh tế đối với hiện vật nghi là ấn tín vua do người dân phát hiện.

» Nghi vấn ấn tín vua lão nông Nghệ An đào được là đồ 'dởm'?

Chiều 30/11, ông Nguyễn Đức Kiếm - Giám đốc Bảo tàng Nghệ An cùng lãnh đạo huyện Nghi Lộc đã về UBND xã Nghi Lâm (huyện Nghi Lộc) tiếp nhận hiện vật được làm bằng kim loại nặng 1.6kg, có hình 9 đầu rồng và khắc một số chữ Hán ở các mặt để bảo quản và thẩm định giá trị của hiện vật này.

Hiện vật làm bằng kim loại nặng 1.6 kg.

Trước đó, ngày 26/11, chị Nguyễn Thị Khương (52 tuổi, trú xóm 5, xã Nghi Lâm) cùng người hàng xóm vào vườn của gia đình hái rau thì phát hiện một vật thể lạ. Khi đem rửa sạch, thì thấy có hình thù giống với ấn tín của nhà vua nên đem cất giữ.

“Nó nằm lấp vùi trong đống đất ở phía gần mép ao cá trong vườn nhà tôi”, chị Khương nói và cho biết, hơn 1 năm trước, gia đình thuê máy về múc đất làm ao cá trong vườn nhà.

Lãnh đạo Bảo tàng Nghệ An cùng chính quyền và nhân dân địa phương chứng kiến buổi bàn giao và niêm phong hiện vật.

Theo ông Kiếm, sắp tới, bảo tàng sẽ báo cáo với UBND tỉnh, Bộ Văn hóa - Thể Thao & Du lịch và tham mưu thành lập hội đồng thẩm định quốc gia để thẩm định giá trị văn hóa và giá trị kinh tế.

“Hiện, mới chỉ có thể xác định đây là một hiện vật bằng kim loại, giống với ấn tín nhà vua” - ông Kiếm nói.

Anh Trần Mạnh Cường - cán bộ Hán Nôm, Thư viện tỉnh Nghệ An cho biết, hiện vật này có hai dòng chữ song ngữ Hán – Mãn được khắc ở mặt phía dưới và mặt trước với dòng chữ “Đại Thanh tự thiên tứ bảo”, có nghĩa là ấn truyền ngôi triều Đại Thanh và “Cửu long kim tỷ” nghĩa là ấn vàng chín rồng. 

Cũng theo anh Cường, ấn tín của vua thông thường được làm bằng vàng hoặc ngọc, nhưng hiện vật này chỉ là kim loại. Trên nhiều trang mạng cũng rao bán hiện vật tương tự như thế này được bày bán trên các trang mạng rất nhiều với giá từ 300.000 đến 400.000 đồng./.

Trịnh An