Sẽ thí điểm xếp loại cơ sở SXKD nông lâm thủy sản
Chiều 5/3, Bộ NNPTNT đã tổ chức cuộc họp đánh giá công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản dịp trước và sau Tết Nguyên đán.
Ảnh Đỗ Hương |
Kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014 tại 6 địa phương của Bộ NNPTNT (TPHCM, Tây Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Long An, An Giang) đã phát hiện 13/20 cơ sở vi phạm.
Nội dung vi phạm chủ yếu về ghi nhãn thực phẩm, trong đó có 30% cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh cơ sở, chất lượng sản phẩm thực phẩm và công bố tiêu chuẩn sản phẩm.
Trong triển khai Thông tư 14 về kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản, hầu hết các địa phương chưa kiểm tra đánh giá định kỳ những cơ sở xếp loại A, B, C.
Một số loại hình kinh doanh mặc dù được chú trọng kiểm tra nhưng tỷ lệ xếp loại C còn cao, chủ yếu là các cơ sở sơ chế thủy sản, rau quả, chế biến động vật và sản phẩm động vật, cơ sở thu gom, kinh doanh nguyên liệu thủy sản....
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này được đánh giá là do năng lực thanh tra chuyên ngành ở cơ sở còn hạn chế, cán bộ chưa được đào tạo nhiều về quy chế phối hợp liên ngành ở địa phương, nhiều nơi thanh tra phải kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực.
Việc xử lý mới chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính chứ chưa truy xuất nguồn gốc sản phẩm, chất lượng của hàng hóa vi phạm. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở còn chậm cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh....
Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, các đơn vị trực thuộc Bộ cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho địa phương và người dân nâng cao nhận thức về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông lâm thủy sản.
Bà Thu nhận định tập huấn về nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành trong những năm gần đây chúng ta đều triển khai nhưng cán bộ địa phương vẫn làm sai và chưa nắm được các hoạt động lấy mẫu, xử lý các vi phạm.
Trên thực tế, địa phương là đơn vị phụ trách chính về chỉ đạo việc triển khai Thông tư 14 nhưng về ngành dọc, thanh tra chuyên ngành phải kiểm tra xem hoạt động này phải phát huy tác dụng, nếu không các đoàn kiểm tra của Trung ương cũng không thể phát hiện hết được.
Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản cho biết Cục đang nghiên cứu đề xuất Chương trình thí điểm công khai kết quả xếp loại A, B, C tại các cơ sở sản xuất kinh doanh và thí điểm cấp giấy chứng nhận sản phẩm được sản xuất, kinh doanh theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn. Do chưa thể triển khai trên diện rộng nhưng nếu làm thí điểm ở diện nhỏ là điều có thể thực hiện được. Ngoài ra, Cục cũng đang thí điểm việc chứng nhận sản phẩm nông, lâm, thủy sản đảm bảo chất lượng.
Theo Chinhphu.vn