Sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được thông tin tại cuộc họp báo do Thường trực HĐND tỉnh tổ chức chiều 5/12 trước thềm kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Mai Hoa
Các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Mai Hoa

Nghiêm túc, quyết liệt thu hồi tiền hưởng sai chế độ thương binh

Tại cuộc họp báo, Thường trực HĐND tỉnh đã thông báo với các cơ quan báo chí, các nhà báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8. Theo đó, kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ xem xét 30 báo cáo và xem xét thông qua 23 nghị quyết. Kỳ họp dự kiến chất vấn về chính sách cho người có công và chính sách dân tộc; tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu và làm công tác nhân sự thuộc thẩm quyền.

Tại cuộc họp, các cơ quan báo chí và nhà báo đồng tình cao với các nội dung mà HĐND tỉnh đưa ra xem xét, quyết định tại kỳ họp lần này.  

Nhà báo Trần Văn Hiền (Tạp chí Người làm báo) đề nghị HĐND tỉnh vào cuộc để làm rõ trách nhiệm và giải pháp thu hồi tiền đã được hưởng trước đối với các trường hợp “thương binh giả”.

Liên quan vấn đề này, bà Hồ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thông tin, theo kết quả của Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội kết luận trên địa bàn tỉnh có 569 trường hợp chưa đảm bảo về hồ sơ thủ tục để hưởng chính sách thương binh và sau đó có 1 trường hợp đã được bổ sung đủ điều kiện về thủ tục theo quy định.

Như vậy, toàn tỉnh hiện còn 568 trường hợp. Hiện tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đang đôn đốc các địa phương thu hồi với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt. Tuy nhiên cái khó hiện nay, khi hưởng chế độ, các trường hợp nhận theo hàng tháng với số tiền nhỏ, nhưng nay truy thu với số tiền lớn, trong khi các đối tượng này tuổi cao, nguồn thu nhập khó khăn. Đến thời điểm này mới truy thu được 2,2/118 tỷ đồng. 

Có tình trạng “phạt cho tồn tại”?

Quan tâm đến công tác quản lý đầu tư xây dựng, một số nhà báo nêu tình trạng có nhiều chủ đầu tư sai phạm trong đầu tư xây dựng chung cư. Mặc dù các cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính nhưng các sai phạm đó vẫn tồn tại. Qua đó, đặt ra băn khoăn trong dư luận - “phạt cho tồn tại”, kỷ cương hành chính không nghiêm.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Chu Anh Tuấn khẳng định sẽ tháo gỡ các công trình xây dựng vi phạm sau ngà 15/01/2018. Ảnh: Mai Hoa
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Chu Anh Tuấn phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Mai Hoa

Giải trình vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Chu Anh Tuấn, cho rằng, những sai phạm trong đầu tư xây dựng chung cư đã được Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh thanh tra làm rõ và hiện tại đã có 73 dự án chung cư được thanh tra và đang trong quá trình hoàn thiện báo cáo kết luận thanh tra sai phạm đối với từng dự án.

Theo đó, sẽ thực hiện tháo dỡ và nếu đảm bảo kết cấu thì xem xét cho tồn tại nhưng phải nộp 50% mức đầu tư phần vi phạm đó. Đối với các công trình vi phạm sau ngày 15/01/2018 thì chỉ có phương án xử lý duy nhất là tháo dỡ phần vi phạm.

Giám đốc Sở TN&MT Võ Duy Việt giải trình việc cấp đất sản xuất cho đồng bào các dự án thủy điện. Ảnh: Mai Hoa
Giám đốc Sở TN&MT Võ Duy Việt giải trình việc cấp đất sản xuất cho đồng bào tái định cư các dự án thủy điện. Ảnh: Mai Hoa

Nhà báo Lang Quốc Khánh (Đài Tiếng nói Việt Nam) phản ánh, vấn đề cấp đất sản xuất cho đồng bào tái định cư của các dự án thủy điện mặc dù kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết triệt để. Giải trình nội dung này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Duy Việt, khẳng định trách nhiệm này thuộc về các chủ đầu tư và các huyện.

Giám đốc Võ Duy Việt cũng cho rằng, không thể để tình trạng người dân nhường đất ở, đất sản xuất phục vụ dự án đến nơi ở mới, nhưng không có đất sản xuất để đảm bảo sinh kế. Do đó với trách nhiệm cơ quan chuyên môn cấp trên, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng phối hợp với các ngành tham mưu cho tỉnh để giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

Nhiều nhà báo cũng nêu lên nhiều vấn đề tồn tại, bất cập đang đặt ra thực tiễn cũng như quan tâm đến hiệu quả sau giám sát của HĐND tỉnh và đổi mới phiên chất vấn tại kỳ họp lần này.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cảm ơn những ý kiến phản ánh, đề xuất đầy trách nhiệm của các cơ quan báo chí, các nhà báo và hứa sẽ chuyển tải các vấn đề báo đã nêu trong nội dung hoạt động của HĐND tỉnh, trước mắt sẽ đưa vào phiên thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường của kỳ họp.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục nghiên cứu, góp ý vào các nội dung đưa ra xem xét, thông qua tại kỳ họp, đặc biệt các dự thảo nghị quyết để các nghị quyết ban hành đúng pháp luật và tạo động lực phát triển chung của tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu.

Tin mới

Xuân Hoàng

Tân Kỳ: Quốc lộ 15B chưa nghiệm thu đã hư hỏng

(Baonghean.vn) - Sau nhiều năm chờ đợi, Quốc lộ 15B (Tuyến đường thị trấn Tân Kỳ đi các xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hợp) đã cơ bản hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, người dân bức xúc vì đường vừa làm xong đã hư hỏng, một phần do xe quá khổ, quá tải gây nên. 
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.