Sẽ trao Huân chương Độc lập hạng Nhì dịp kỷ niệm 100 năm Trường Quốc học Vinh - THPT Huỳnh Thúc Kháng

(Baonghean.vn) - Lễ kỷ niệm 100 năm Trường Quốc học Vinh - THPT Huỳnh Thúc Kháng theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào tháng 11/2020.

Sáng 19/10, đồng chí Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và các sở, ban, ngành liên quan kiểm tra về công tác chuẩn bị Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Quốc học Vinh – THPT Huỳnh Thúc Kháng và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Cùng dự có các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Võ Văn Dũng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Mỹ Hà

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có tiền thân từ hai trường Quốc học Vinh và Trường chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng. Quá trình thành lập trường có nhiều lần đổi tên, trong đó tên gọi đầu tiên là Quốc học Vinh được thành lập ngày 01/09/1920. Đến năm 1943, trường đổi tên là Quốc học Nguyễn Công Trứ.

Năm 1947, Trường Quốc học Vinh tách ra một bộ phận đặt tên là Trường chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng và 3 năm sau, thực hiện chủ trương cải cách giáo dục Trường Quốc học Nguyễn Công Trứ và Trường chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng được sáp nhập lấy tên là trường phổ thông cấp 3 Huỳnh Thúc Kháng.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà.

Từ 1962 – 1976 trường tiếp tục có hai lần đổi tên.  Đến năm 1981, thể theo nguyện vọng của các thế hệ giáo viên và học sinh và nhằm phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường, UBND tỉnh Nghệ Tĩnh đã quyết định đổi lại là Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho đến ngày nay. Trong hơn 100 năm xây dựng và phát triển, trường Quốc học Vinh – THPT Huỳnh Thúc Kháng nổi tiếng bởi truyền thống dạy tốt - học tốt và là một trong những chiếc nôi đào tạo nhiều hiền tài cho đất nước.

Chuẩn bị cho lễ kỷ niệm, thời gian qua Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã làm tốt công tác tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 100 năm thành lập trường. Nhà trường cũng đã tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho lễ kỷ niệm, xây dựng kỷ yếu, phim tài liệu.

Thầy giáo Cao Thanh Bảo - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng báo cáo về những kế hoạch đã triển khai. Ảnh: MH

Dự kiến lễ kỷ niệm chính thức sẽ bắt đầu từ ngày 13 – 15/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa như Hội thảo khoa học “Quốc học Vinh – THPT Huỳnh Thúc Kháng – Dấu ấn trăm năm, vươn tầm hội nhập”, gặp mặt các thế hệ cán bộ giáo viên và học sinh, giao lưu văn nghệ, giao lưu thể thao. Lễ kỷ niệm và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì sẽ được tổ chức vào sáng 15/11/2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và các ban ngành liên quan đã có nhiều góp ý quan trọng cho chương trình kỷ niệm. Đồng thời khẳng định, đây là một sự kiện quan trọng và việc tổ chức tốt sự kiện sẽ góp phần nâng tầm vị thế của ngành giáo dục tỉnh nhà.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho rằng, sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập trường Quốc học Vinh – Huỳnh Thúc Kháng không chỉ là sự kiện riêng của trường, của ngành mà của tỉnh Nghệ An. Vì thế, để lễ kỷ niệm diễn ra trong trọng, ý nghĩa yêu cầu nhà trường phải rà soát lại toàn bộ hoạt động và xây dựng kịch bản chi tiết cho từng hoạt động. Đồng thời phải phối hợp với các ban, ngành liên quan để có phương án hỗ trợ.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng là ngôi trường có nhiều thành tích trong công tác dạy và học. Ảnh: PV

Bên cạnh đó, trường có kế hoạch cụ thể về khách mời, thành lập Ban chỉ đạo về lễ kỷ niệm. Đồng thời, cần tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông về lễ kỷ niệm với nhiều hình thức để lễ kỷ niệm được tổ chức rộng khắp và nhận được sự hưởng ứng, tham gia đông đảo của các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường. Về phía UBND tỉnh sẽ có văn bản để giao nhiệm vụ chi tiết cho các sở, ban, ngành liên quan.

Tin liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai giảng ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai giảng ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

(Baonghean.vn)- Sáng 5/9, gần 1600 học sinh và cán bộ, giáo viên trường THPT Huỳnh Thúc Kháng - Thành phố Vinh long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Dự và phát biểu với giáo viên, học sinh nhà trường có đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường.

Các tin khác