Sẽ trình HĐND tỉnh thông qua chế độ hỗ trợ người nghỉ việc do sáp nhập xóm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã tổng hợp, lập danh sách người hoạt động không chuyên trách dôi dư do sáp nhập xóm gửi về Sở Nội vụ để tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua chế độ hỗ trợ cho những người nghỉ việc do sáp nhập xóm theo quy định.
Sẽ trình HĐND tỉnh thông qua chế độ hỗ trợ người nghỉ việc do sáp nhập xóm ảnh 1
Khi kiện toàn tổ chức bộ máy nhân sự xóm mới, cần bố trí hài hòa nhân sự giữa các xóm sáp nhập. Ảnh minh họa: Thành Duy

UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 6448/UBND-TH ngày 12/9/2019 giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã để thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-HĐND tỉnh ngày 12/7/2019 của HĐND tỉnh về việc sáp nhập, đổi tên xóm, khối, bản (gọi chung là xóm) ở các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành cấp tỉnh căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, hướng dẫn triển khai thực hiện, đôn đốc, kiểm tra, giải quyết các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền, đảm bảo Nghị quyết của HĐND tỉnh được triển khai kịp thời; các xóm, khối, bản sau khi sáp nhập sớm đi vào hoạt động ổn định, các hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân diễn ra bình thường, không để gây ra xáo trộn lớn, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương căn cứ các quy định hiện hành, chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện nội dung của Nghị quyết; công bố, quán triệt trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh ở xã, xóm.

Đồng thời, chỉ đạo UBND cấp xã kiện toàn tổ chức bộ máy nhân sự các xóm. Trong đó, chỉ định Ban cán sự xóm lâm thời để điều hành hoạt động của xóm mới theo Nghị quyết của HĐND tỉnh và không thực hiện quy trình miễn nhiệm với Ban cán sự xóm cũ; hướng dẫn các xã, phường, thị trấn thực hiện quy trình, thủ tục lựa chọn, giới thiệu nhân sự bầu giữ các chức danh Bí thư, Xóm trưởng và Trưởng Ban công tác Mặt trận ở xóm theo đúng các quy định hiện hành.

Trong quá trình lựa chọn nhân sự, cần lưu ý việc bố trí hài hòa nhân sự giữa các xóm sau khi sáp nhập, đảm bảo các xóm đều có người đại diện đảm nhận một trong 3 chức danh: Bí thư, Xóm trưởng và Trưởng Ban công tác Mặt trận. Quy trình bầu cử Xóm trưởng mới thực hiện theo Nghị quyết liên tịch số 09/2008/NQLT-CP-UBTWMTTQVN ngày 17/4/2008 của Chính phủ - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh đó, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổng hợp, lập danh sách người hoạt động không chuyên trách dôi dư do sáp nhập xóm gửi về Sở Nội vụ để tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua chế độ hỗ trợ cho những người nghỉ việc do sáp nhập xóm theo quy định.

Chỉ đạo UBND cấp xã khẩn trương rà soát cơ sở vật chất, nhà văn hóa, các thiết chế văn hóa - thể thao, các công trình công cộng… đồng thời, sắp xếp bố trí sử dụng một cách phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương để phục vụ hoạt động cộng đồng và ổn định cuộc sống của người dân. Trong quá trình này cần rà soát kỹ các công trình đang xây dựng dở dang hoặc đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư xây dựng, nếu không còn phù hợp với thực tiễn phục vụ hoạt động của xóm mới thì báo cáo kịp thời cho cấp có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương triển khai, hướng dẫn cho các cá nhân, tổ chức thực hiện các thủ tục chuyển đổi các loại giấy tờ có liên quan thay đổi tên gọi của xóm…; đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao, kịp thời báo cáo khi có vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện.

Tin mới

Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…
Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

(Baonghean.vn) - Ngày 21/4, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước đã ban hành Quy trình thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông theo văn bản ủy quyền của đơn vị sử dụng ngân sách. Tại Kho bạc Nhà nước Nghệ An, việc triển khai diện rộng ở tất cả các đơn vị bước đầu mang lại hiệu quả.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.