Sẽ xử lý chủ tịch huyện, hiệu trưởng nếu xảy ra lạm thu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu UBND các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm chỉ đạo rà soát, bãi bỏ các quy định trái quy định.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất ban hành Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác quản lý nhà nước trong thực hiện các loại quỹ và các khoản huy động đóng góp của nhân dân trên địa bàn tỉnh vào sáng 27/10.

 » Nghệ An chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong trường học
 

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh. Ảnh: Minh Chi
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì cuộc họp. Cùng tham gia có các đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Minh Chi

Những năm qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về thu các loại quỹ và các khoản huy động đóng góp của nhân dân; các địa phương, đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh đã huy động được một nguồn lực lớn để đầu tư cho phát triển, từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân và tạo điều kiện, môi trường học tập tốt hơn cho con em; góp phần xây dựng thành công nông thôn mới, đô thị văn minh ở từng địa phương.

Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn một số địa phương, đơn vị, trường học chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước trong việc huy động, quản lý các loại quỹ; sử dụng nguồn thu chưa đúng mục đích, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Từ thực tiễn đặt ra và trên cơ sở trình bày dự thảo Chỉ thị của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại, ý kiến của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại diện một số sở, ngành đồng tình cao và cho rằng việc ban hành Chỉ thị là rất cần thiết nhằm chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền nhấn mạnh: Cần quán triệt và thống nhất một quan điểm, các loại quỹ vận động, huy động đóng góp của nhân dân phải thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện trên cơ sở thống nhất của người dân và cấp ủy, chính quyền địa phương, tránh quá sức dân; đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, Chỉ thị cần nêu rõ, Hiệu trưởng các trường học và Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra sai phạm trong việc huy động các loại quỹ ở các thôn, bản, khối, xóm và trường học do mình quản lý.  

Đồng chí Lê Xuân Đại. Ảnh: Minh Chi
Đồng chí Lê Xuân Đại  - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày dự thảo Chỉ thị,. Ảnh: Minh Chi

Đồng tình với việc ban hành Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu UBND các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm chỉ đạo rà soát, bãi bỏ các quy định trái quy định.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, đối với các khoản đóng góp tự nguyện trong các trường học không được áp đặt, giao chỉ tiêu cho các lớp, không thực hiện vận động đối với các gia đình hộ nghèo, hộ gia đình chính sách; không được đặt ra mức tối thiểu, nhưng phải đặt ra quy định mức trần để tránh lạm thu.

Đồng tình với ý kiến của một số đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Không chỉ quy trách nhiệm cụ thể cho Chủ tịch UBND cấp xã và hiệu trưởng các trường học mà còn phải quy trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện khi để xảy ra sai phạm trong việc vận động, huy động các khoản đóng góp ở khu dân cư và trường học.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh giao HĐND tỉnh nghiên cứu, ban hành Nghị quyết về vấn đề này và UBND tỉnh xây dựng quy định hoặc hướng dẫn để tổ chức thực hiện; UBND tỉnh có trách nhiệm phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng như chỉ đạo Sở Nội vụ ban hành quy chế xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân sai phạm trong việc thu các loại quỹ, phí trên địa bàn tỉnh. 

Minh Chi

Tin mới

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.