Sếp và văn hóa "nhịn" quà Tết

Tập đoàn FPT quy định: Tuyệt đối nghiêm cấm việc nhân viên biếu tặng quà sếp trong dịp Tết, nhưng không cấm điều ngược lại"

Ngày 31/12/2013, Ban Bí thư có văn bản yêu cầu: Nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên; không được sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động trong dịp Tết… Chỉ thị của Ban Bí thư đưa ra vào thời điểm này, được dư luận đánh giá là kịp thời và đã nhận được sự đồng tình của nhân dân.

Tặng quà Tết từ ngàn xưa đã trở thành một nét truyền thống đẹp của người Việt Nam ta. Thế nhưng, quà Tết ngày nay phần lớn mang ý nghĩa vật chất. Và như vậy, nét đẹp mang đậm chất nhân văn đã trở thành yếu tố vụ lợi.

Nhiều năm qua việc cấm tặng quà Tết cấp trên cũng đã được thực hiện ở nhiều cơ quan và địa phương nhưng hiệu quả mang lại không được như mong muốn. Thế nhưng với cách làm của Tập đoàn FPT, không tặng quà Tết cho cấp trên lại trở thành một nét văn hóa của công ty này.

Năm nào cũng vậy, Tập đoàn FPT đều có thông báo bằng văn bản về việc biếu tặng quà sếp. Trong đó ghi rõ: “Để đảm bảo cho toàn thể cán bộ nhân viên ăn Tết vui vẻ, lành mạnh, Tập đoàn FPT có quy định: Tuyệt đối nghiêm cấm việc nhân viên biếu tặng quà sếp trong dịp Tết, nhưng không cấm điều ngược lại”.

Bình thường, cấm nhân viên biếu quà sếp đã là khác so với nhiều nơi, nhưng càng đặc biệt hơn với việc Tập đoàn FPT “không cấm điều ngược lại”. Hầu hết những nhân viên trẻ khi mới “nhập gia” FPT đều ngạc nhiên với quy định này.

Anh Võ Ngọc Kha, nhân viên của Tập đoàn FPT cho biết, anh từng sửng sốt vì điều cấm này của FPT bởi việc tặng quà chúc Tết cũng là một thông lệ: “Tôi  rất ấn tượng với thông báo sếp tặng quà nhân viên. Hồi đấy mới vào công ty được 1-2 năm, thấy thông báo như vậy tôi rất ngạc nhiên. Hồi xưa thì đi làm cũng có chút này chút kia với các sếp. Thi thoảng đi đâu xa về thì thường có quà biếu các sếp, nhưng các anh không lấy mà đem ra cho mọi người dùng chung. Đó gần như nó thành văn hóa công ty. Anh em không có khái niệm phải biếu xén quà cho sếp.”

Trong thời kỳ văn hóa ngày càng bị pha loãng, Tập đoàn FPT vẫn giữ được một nét vừa duyên vừa lạ, lại vừa thực tế. Quy định của FPT rất đáng khen ngợi và cần được phổ biến, nhất là trong giai đoạn kinh tế khó khăn và Nhà nước phát động phong trào chống tham nhũng, hối lộ, xây dựng một môi trường trong sạch như hiện nay.

Anh Trần Trọng Đức, Chủ tịch Hội sinh viên Đại học FPT cho biết: “Văn hóa không biếu quà Tết cho sếp của công ty đã có rất lâu. Môi trường ở FPT khá thoải mái. Từ khi lập nên công ty, các sếp đã có ý tưởng là chính các sếp mới là người đi thăm, đi chúc Tết từng nhân viên một. Có một cái gì đấy tri ân đối với nhân viên mình, xóa bỏ rào cản giữa sếp và nhân viên.”

Ở FPT nhân viên không biếu quà Tết cho sếp mà ngược lại, đôi khi nhân viên còn “vòi vĩnh”. Đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng của Tập đoàn FPT như ca khúc vui “Thưởng em đâu sếp”.  Ca khúc có ca từ hài hước dựa trên nền nhạc của bài hát Obladi Oblada của ban nhạc nổi tiếng The Beatles, do Cù Trọng Xoay Đinh Tiến Dũng và các nhân viên FPT từng thực hiện. Ca khúc được phát sóng trong chương trình Người đương thời của VTV năm 2011, nhưng thời điểm này, ca khúc vẫn tiếp tục được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên internet. /.

Theo vov