Sepp Blatter bị điều tra hình sự ở Thụy Sỹ

Chủ tịch FIFA đang bị Công tố viên Thụy Sỹ điều tra về cáo buộc sai phạm trong quản lý cơ quan điều hành bóng đá thế giới.
 
 
Blatter bị một diễn viên hài ném tiền vào người. Ảnh: Reuters.
Văn phòng Tổng Chưởng lý Thụy Sỹ (OAG) thông báo mở cuộc điều tra ông Sepp Blatter, với cáo buộc quản lý yếu kém và tham ô.
 
Ông Blatter bị mời thẩm vấn ngay sau buổi họp của Ủy ban điều hành FIFA ở Zurich (Thụy Sỹ). Sự việc diễn ra vào tối ngày 25/9, giờ Hà Nội.
 
"Văn phòng Tổng Chưởng lý thu thập chứng cứ tại đại bản doanh của FIFA, dưới sự giúp đỡ của Cảnh sát Hình sự Liên bang. Giấy tờ và dữ liệu trong văn phòng làm việc của ông Sepp Blatter đều bị kiểm tra", thông báo của OAG có đoạn.
 
Blatter hiện bị điều tra về hai sự việc: liên quan đến cựu Phó Chủ tịch FIFA Jack Warner và Chủ tịch UEFA Michel Platini.
 
Quan chức người Thụy Sỹ bị nghi ngờ xung quanh việc bán bản quyền truyền hình năm 2005 cho ông Warner, khi đó là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá vùng Caribe. Hợp đồng bản quyền truyền hình này có phí rất thấp, theo hướng bất lợi cho FIFA. Warner khi bị FBI điều tra, khai rằng Blatter chịu thiệt để đổi lấy số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Chủ tịch.
 
Thêm vào đó, Blatter còn bị nghi ngờ đưa cho Platini 2 triệu đôla vào năm 2011 dưới danh nghĩa của FIFA.
 
Ông Blatter, giữ chức Chủ tịch FIFA từ năm 1998, nhiều lần khẳng định bản thân trong sạch.
 
 
Platini cũng bị thẩm vấn để cung cấp thêm thông tin. Ảnh: Reuters.
FIFA cho biết sẵn sàng hợp tác với cơ quan điều tra, như những gì đã làm trong bốn tháng qua.
 
Việc tiến hành điều tra ông Blatter được xem là điều cuối cùng phải đến, sau vụ 13 quan chức cấp cao FIFA bị FBI điều tra và bắt giữ vào ngày 27/5/2015. Những người này đều bị điều tra với tội danh tham nhũng.
 
Gần nhất, Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke cũng nhận cáo buộc tham nhũng, hưởng lợi từ việc thổi phồng giá vé xem các trận đấu tại World Cup. Quan chức người Pháp, được xem là "cánh tay phải" của Blatter đã bị buộc thôi việc.
 
Theo VNE