Sepp Blatter có thể sẽ đổi ý, tiếp tục làm chủ tịch FIFA

Một tờ báo của Thụy Sĩ đưa tin ông Blatter đang cố gắng tìm cách để tiếp tục lãnh đạo Liên đoàn bóng đá thế giới, dù đã bất ngờ tuyên bố từ chức hồi đầu tháng 6.

Quan chức người Thụy Sĩ hôm 2/6 đã thông báo sẽ rời khỏi cương vị sau 17 năm làm chủ tịch FIFA dù mới tái đắc cử trước đó bốn ngày, vì áp lực từ nhiều phía liên quan tới những bê bối hối lộ, tham nhũng ở tổ chức lãnh đạo bóng đá thế giới.

Tuy nhiên, theo tờ Schweiz am Sonntag số ra hôm chủ nhật 14/6, Sepp Blatter có thể sẽ thay đổi ý định để ở lại ghế chủ tịch FIFA cho tới hết nhiệm kỳ hiện tại.

Blatter thời gian gần đây đã liên tiếp nhận được những thông điệp ủng hộ từ các liên đoàn bóng đá thành viên của châu Phi và châu Á, đề nghị ông suy nghĩ lại về quyết định từ chức hồi đầu tháng này. Trong gần 20 năm lãnh đạo FIFA, Blatter đã tập hợp được sự ủng hộ lớn từ nhiều liên đoàn bóng đá quốc gia, thông qua những chương trình, dự án phát triển bóng đá ở khắp thế giới, đặc biệt chú trọng đến những nền bóng đá kém phát triển ở châu Á, châu Phi.

Sự ủng hộ từ châu Á và châu Phi là cơ sở để Blatter (trái) tính đến việc tiếp tục tại vị. Ảnh: Reuters.

Nguồn tin thân cận với Blatter tiết lộ rằng quan chức người Thụy Sĩ cảm thấy được tôn trọng và tín nhiệm trước sự ủng hộ lớn từ châu Á và châu Phi, nên không loại trừ khả năng sẽ tìm cách tại vị.

Tờ báo của Thụy Sĩ còn cho biết việc Blatter vẫn muốn giữ ghế chủ tịch FIFA là một lý do khiến Walter de Gregorio, Giám đốc truyền thông FIFA, phải từ chức. Bởi De Gregorio là người muốn có một sự khởi đầu mới hoàn toàn ở tổ chức bóng đá thế giới và khuyên Blatter nên rời đi.

Tuy nhiên, Domenico Scala, Trưởng ban kiểm toán và giám sát của FIFA, đã nhấn mạnh rằng sự ra đi của Blatter là một phần không thể thiếu trong kế hoạch cải tổ FIFA.

“Với tôi, cải cách FIFA chính là chủ đề trung tâm mà mọi người nên hướng tới. Theo đó, việc thay đổi chủ tịch là một sự khởi đầu không thể khác được trong quá trình này. Điều đó đã được công bố”, Scala phát biểu.

Blatter từng thay đổi ý định trong quá khứ. Khi mới bắt đầu nhiệm kỳ thứ tư của mình hồi năm 2011, ông đã nói đó sẽ là bốn năm cuối của ông trên cương vị chủ tịch FIFA. Nhưng sau đó ông vẫn quyết định ra tranh cử một lần nữa và tái đắc cử sau cuộc bỏ phiếu hôm 29/5. Giữa làn sóng chỉ trích, Blatter vẫn thắng áp đảo đối thủ duy nhất là Ali Bin al-Hussein với tỷ lệ phiếu 133-73.

Blatter tuyên bố từ chức hôm 3/6 khi có nhiều tin đồn rằng ông bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đưa vào tầm ngắm vì tội danh tham nhũng. Ảnh: EPA.

Một Đại hội bất thường của FIFA dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng thời gian giữa tháng 12/2015 và tháng 2/2016 để bầu ra Chủ tịch mới. Thời gian chính xác sẽ được ban chấp hành FIFA quyết định trong cuộc họp ngày 20/7.

Có nhiều cái tên được nhắc đến như ứng viên thay thế Sepp Blatter, gồm: Hoàng tử Jordan Ali Bin al-Hussein (người thua trong cuộc bầu cử gần nhất), Chủ tịch UEFA Michel Platini; và Luis Figo, Michael van Praag, David Ginola (những người rút lui khỏi cuộc chạy đua chức chủ tịch FIFA trước thời điểm bỏ phiếu), hay David Gill (cựu Giám đốc điều hành Man Utd). Blatter vẫn giữ chức Chủ tịch cho đến khi bầu được người kế nhiệm.

Theo truyền thông Mỹ, nơi FBI đang điều tra nhiều quan chức của FIFA, Blatter đột ngột tuyên bố từ chức vì cảm thấy áp lực khi cũng bị đặt dưới sự điều tra tham nhũng của Bộ Tư pháp Mỹ. 14 quan chức cấp cao của FIFA đang chịu sự điều tra từ FBI, Bộ Tư pháp Mỹ và giới chức Thụy Sĩ vì tham nhũng 150 triệu đôla trong 24 năm qua. Các nhà lập pháp châu Âu cũng nằm trong số những người có tiếng nói kêu gọi vị quan chức bóng đá 79 tuổi cần từ chức ngay lập tức.
 

Theo VNE