Sheryl Sandberg - Người phụ nữ quyền lực nhất Facebook là ai?

(Baonghean.vn) - Sự cố rò rỉ dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook làm hàng chục tỷ USD bị thổi bay khỏi giá trị vốn hóa của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Nhà đầu tư công nghệ Jason Calacanis đã chính thức yêu cầu Mark Zuckerberg từ chức và đề nghị đưa COO Sheryl Sandberg lên thay thế?
Nhắc đến Facebook, người ta sẽ nghĩ ngay đến Mark Zuckerberg. Nhưng ít ai biết rằng đằng sau mạng xã hội lớn nhất hành tinh này còn là một nữ COO - Giám đốc điều hành mạng xã hội vô cùng quyền lực, Sheryl Sandberg.
  
Sinh ra trong một gia đình Mỹ gốc Do Thái, có bố là bác sĩ nhãn khoa và mẹ là giáo viên, Sheryl Sandberg không phải là “con nhà nòi” ở cả kinh doanh và công nghệ. Nhưng có lẽ trí tuệ của một người Do Thái đã nâng bước cô chạm đến đỉnh cao danh vọng trong cả hai lĩnh vực trên.
 
Tốt nghiệp trung học, Sandberg được nhận vào Harvard. Tại đây, Sandberg gặp Larry Summers, người đóng vai trò là người thầy, cũng là người định hướng cho cô trong tương lai. Sandberg học hỏi được từ Summers rất nhiều. Sau này, khi ông giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ vào năm 1999, cô đã làm việc cho ông với tư cách trợ lý cao cấp.
Tuy nhiên, chỉ một năm sau đó, Sheryl Sandberg bắt đầu thâm nhập vào Thung lũng Silicon với công việc ở Google. Lúc đó, Google vẫn là một công ty công nghệ nhỏ và đang loay hoay tìm chỗ đứng nhưng những định hướng của Google đã thuyết phục Sandberg. Với khả năng của mình, Sandberg được cất nhắc vào vị trí giám đốc tài chính sau đó 1 năm. Thời điểm Sheryl làm việc cho Google, người khổng lồ công nghệ này phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ chưa từng thấy. Sheryl thậm chí đã được đề bạt lên vị trí Phó tổng giám đốc kinh doanh.
 
Dẫu vậy, Google không phải là điểm dừng chân cuối cùng mà Sandberg mong muốn. Tháng 3/2008, Sheryl Sandberg chính thức trở thành giám đốc điều hành (COO) của Facebook sau 6 tuần bàn bạc với CEO trẻ tuổi Mark Zuckerberg. Tuyển dụng Sandberg là một trong những quyết định sáng suốt nhất của Zuckerberg
 
Vai trò của Sandberg tại Facebook rất rộng, bao gồm phòng bán hàng, marketing, phát triển kinh doanh, nhân lực, chính sách xã hội và truyền thông... Năng lực của Sandberg không ai có thể phủ nhận. Năm 2012, Sandberg chính thức trở thành thành viên thứ 8, và là thành viên nữ đầu tiên của ban lãnh đạo Facebook.
 
Sheryl Sandberg – người được tạp chí Fortune xếp hạng là người phụ nữ qyền lực thứ 6 thế giới (năm 2016) – từng là quan chức cấp cao tại Bộ Tài chính. Ở Mỹ cũng có nhiều phụ nữ đang nắm những vị trí cấp cao tại các tập đoàn lớn. Một số cũng đã thành công trong việc chuyển sự nghiệp từ Washington sang phố Wall hay thung lũng Silicon. Một số khác thì trở nên nổi tiếng với những cuốn sách bán chạy. Nhưng Sandberg đặc biệt vì bà đã làm được tất cả những điều này và còn đưa tất cả lên một tầm cao mới.
 
Tài năng của Sandberg cùng với mối quan hệ tốt đẹp và rất đáng tin cậy giữa bà và Zuckerberg tạo cho vị CEO trẻ tuổi sự thoải mái. Bà làm tất cả những thứ mà Zuckerberg không muốn làm để có thể tập trung cho hai thứ yêu thích nhất là sản phẩm và lập trình. Đổi lại, Sandberg có những dịp trở thành gương mặt đại diện cho Facebook ở nhiều nơi, từ diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos đến Sun Valley và cả không gian riêng để theo đuổi những hoạt động cá nhân mà điển hình là những câu chuyện xoay quanh cuốn "Dấn thân".
 
Mới đây, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã phải nhận nhiều chỉ trích bởi sự im lặng của ông trong vụ vi phạm dữ liệu người dùng. Nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng Jason Calacanis đã nói rằng khả năng ứng phó khủng hoảng của Zuckerberg là "rất tệ" và ông nên "từ chức giám đốc điều hành của công ty để cho COO Sheryl Sandberg lên nắm quyền thay".

Tổng hợp