Ship 'hàng trắng' bằng taxi, thanh niên nhận án chung thân

(Baonghean.vn) - Lấy lý do cần tiền nuôi con nhỏ 2 tháng, Lô Văn Phạm (Quế Phong) sẵn sàng nhận đưa 4 bánh heroin ra Hà Nội. Khi đang đợi thuê xe taxi để đưa “hàng trắng" thì bị cáo bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt quả tang.

Ngày 20/1/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử bị cáo Lô Văn Phạm (SN 1995), trú tại bản Phả Pạt, xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Lô Văn Phạm tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh.

Trước đó, ngày 12/7/2020, Lô Văn Phạm thuê xe ô tô của Phạm Anh Dũng (trú tại thị trấn Kim Sơn, Quế Phong) để chở vợ con về ngoại ở Kỳ Sơn.

Ngày 15/7/2020, thông qua mạng xã hội, Lô Văn Phạm kết bạn với người có tài khoản tên là “Nhất Kiếm”. Qua nói chuyện, người có tài khoản trên ngỏ ý hỏi Phạm “có muốn kiếm tiền không?”. Do vợ mới sinh, gia đình đang túng thiếu nên Phạm đồng ý ngay. Công việc của Phạm là nhận 1 túi “hàng” rồi vận chuyển ra Hà Nội, sau khi hoàn thành xong việc, tiền công của Phạm là 15 triệu đồng.

Ngày 16/7/2020, Phạm gọi điện thuê Phạm Anh Dũng đến chở mình đi công việc theo hướng dẫn của người có tài khoản “Nhất Kiếm” để nhận hàng. Khi đi đến địa phận cầu Tà Pản, xã Tri Lễ, Phạm thấy bên đường có túi ni lông đen phủ cành cây phía trên. Do giao kèo với nhau từ trước nên Phạm ngay lập tức cất túi trên vào ba lô của mình rồi đi về.

Đối tượng Lô Văn Phạm bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: An Bình

Trước khi đi giao hàng ở Hà Nội, Lô Văn Phạm yêu cầu được nhận trước tiền công. Hai bên thống nhất chuyển qua tài khoản ngân hàng. Khi thống nhất xong, Phạm điện thoại cho Dũng để thuê xe với 3 triệu tiền công .

Đến khoảng gần 1 giờ sáng 17/7/2020, khi Dũng chở Phạm đi đến xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt quả tang.

Qua giám định, thu giữ được 1.396 gam ma túy heroin. Lô Văn Phạm cũng thừa nhận hành vi của mình tại cơ quan chức năng.

HĐXX cũng khẳng định, hành vi của bị cáo hết sức nguy hiểm cho xã hội, nếu vụ mua bán thành công thì sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vậy nên cần phải có bản án thích đáng để làm gương cho cộng đồng.

Trong thời gian HĐXX nghị án, được sự cho phép của lực lượng Cảnh sát bảo vệ phiên tòa, nhìn thấy vợ và con trai duy nhất, Phạm khóc nức nở.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX quyết định xử phạt bị cáo Lô Văn Phạm mức án chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Đối với Phạm Anh Dũng là người chở Lô Văn Phạm, do không biết Phạm mang theo ma túy nên không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Dũng. Còn tài khoản “Nhất Kiếm” liên lạc thuê Phạm vận chuyển ma túy, do Phạm không biết rõ nhân thân lai lịch nên Cơ quan chức năng không có cơ sở xác minh làm rõ.