Sĩ tử Sài Gòn ôn thi 3 ca mỗi ngày

Hơn 71.500 thí sinh ở TP HCM ráo riết ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia vài ngày tới, nhiều em học từ tối đến tới 1-2h hôm sau.

Gần chục phòng học khối 12 trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú) vẫn sáng đèn, dù đã qua 21h ngày 16/6. Hơn tháng nay, trường cho học sinh ôn thi THPT quốc gia 3 ca mỗi ngày. Tất cả các môn đều được giáo viên biên soạn đề theo đề thi minh họa được Bộ Giáo dục công bố trước đó.

Phải học liên tục, song đa số học sinh nói không mấy áp lực, mệt mỏi. Tỏ ra khá tự tin, Phan Thị Ngọc Phước cho biết muốn vào trường Đại học Kinh tế TP HCM. Hiện, nữ sinh nắm vững và giải nhuần nhuyễn các dạng bài tập cơ bản của chương trình.

"Em đã quen với nhịp học căng như vầy từ hồi lớp 10, giờ tự học tại trường đều có thầy cô giám sát. Thế nên giờ học thêm ca tối cũng thấy bình thường", nữ sinh nói.

Nguyện vọng vào trường Đại học Kiến trúc TP HCM, Đinh Ngọc Bảo Tín vừa ôn Toán, Lý, vừa học vẽ. "Thầy đánh giá bài vẽ của em được khoảng 6-7 điểm, chỉ cần cố gắng ở hai môn còn lại nên em không quá lo lắng", Tín cười.

Theo ông Hoàng Bá Tình (Tổng quản nhiệm trường THPT Thành Nhân), trường cho giải đề thường xuyên để các em quen dần với cách ra đề mới năm nay. "Giáo viên sẽ chốt lại các bài khó, bổ sung những kiến thức cho mấy em còn yếu", ông nói.

hoc-sinh-o-sai-gon-on-thi-thpt-quoc-gia-3-ca-moi-ngay

Học sinh THPT Thành Nhân ôn thi THPT quốc gia tối 15/6. Ảnh: Thảo Ly.

Một số trường THPT tư thục khác cũng đang áp dụng lịch ôn tập khá dày cho học sinh lớp 12, khi ngày thi cận kề. Trong khi đó ở các trường công lập, việc này được kết hợp giữa học trên lớp và ở nhà.

"Ngày nào em cũng ôn bài từ tối đến 1-2h hôm sau. Biết không tốt cho sức khỏe nhưng thời gian còn lại quá ngắn, em phải cố gắng vì không muốn làm bố mẹ thất vọng", Trần Kim Khánh (trường THPT Tam Phú, quận Thủ Đức) nói.

Hồi hộp với cách ra đề thi của năm nay - hầu hết các môn là trắc nghiệm, Phạm Huỳnh Phú Quý (trường THPT Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) thường lên mạng tải các bộ đề mẫu, tự giải và chấm điểm. "Dù đã làm tốt các bài thi thử nhưng em rất lo, vì cảm giác ngồi trong phòng thi sẽ hồi hộp hơn nhiều so với ở nhà", Quý cho biết.

Tại THPT Nguyễn Du (quận 10), học sinh lớp 12 cũng được trường tổ chức ôn thi từ cuối tháng 5, được phân theo từng ban khoa học tự nhiên và xã hội. Hết tuần này, thầy trò kết thúc ôn thi tập trung ở trường. Các tổ bộ môn đã thống nhất nội dung và xây dựng đề cương chung ôn tập cho học sinh, bám sát theo chương trình THPT.

"Ngoài việc tham khảo đề thi mẫu, trường còn soạn thêm những bài tập nâng cao để học sinh giành điểm cao xét tuyển đại học", Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Phú cho biết.

hoc-sinh-o-sai-gon-on-thi-thpt-quoc-gia-3-ca-moi-ngay-1

Học sinh 12 tại TP HCM ôn thi THPT quốc gia. Ảnh: Mạnh Tùng

Ông Nguyễn Tiến Đạt (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM) cho hay, thành phố có gần 71.500 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, giảm 8.500 thí sinh so với dự kiến hồi đầu năm. Trong đó, hơn 3.000 thí sinh đăng ký thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT và gần 5.700 thí sinh tự do. Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay đang diễn ra đúng tiến độ.

"TP HCM điều động khoảng 9.000 cán bộ coi thi, phân nửa trong số này được cử đến từ 9 trường đại học, còn lại là giáo viên của thành phố", ông Đạt thông tin.

Trước đó, tại cuộc họp chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2017, bà Nguyễn Thị Thu (Phó Chủ tịch UBND TP HCM) yêu cầu Sở Giáo dục phải chuẩn bị phương án tốt nhất để đảm bảo an toàn cho thí sinh, giáo viên, đề thi và các điểm thi. Thành phố sẽ hạn chế tối đa việc phải di chuyển từ nhà đến các điểm thi cho thí sinh.

si-tu-sai-gon-on-thi-3-ca-moi-ngay-2

Những điều cần biết về kỳ thi THPT quốc gia. Đồ họa: VNE

Từ 22 đến 24/6, khoảng 860.000 thí sinh cả nước sẽ dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm. Trong đó, hơn 643.000 (75%) thí sinh thi để lấy kết quả xét tuyển đại học.

 Theo VNE 

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.