Sĩ tử xứ Nghệ đạp xe 300km đi thi được đặc cách vào đại học

 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh vừa ký quyết định về việc tuyển bổ sung đào tạo đại học cấp phân đội cho thí sinh Ngô Văn Thuận vào trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp.Ngô Văn Thuận và góc học tập của mình

Với quyết định được ký bởi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ngày 29/8, Ngô Văn Thuận đã chính thức trở thành học viên trường Sĩ quan Tăng - Thiết giáp. Theo đó, Hiệu trưởng trường Sĩ quan Tăng - Thiết giáp sẽ gửi thông báo nhập học đại học cấp phân đội tới Thuận theo quy định.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An, là anh trai cả trong nhà nên Ngô Văn Thuận có tinh thần tự lập từ nhỏ. Gia đình Thuận có 3 anh em thì em gái thứ hai đã qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo.

Khi làm hồ sơ thi đại học, Thuận đã một mình quyết định và giấu mọi người trong gia đình vì theo Thuận nếu bố mẹ biết sẽ không để em đi thi một mình.
Trưa 29/6/2012, Thuận đã mượn bạn chiếc xe đạp xuất phát từ huyện Yên Thành để thực hiện ước mơ của mình. 
 
 Lúc đi, trong túi em chỉ có 30.000 đồng, khi ra đến Hà Nội, Thuận vẫn còn dư 10.000 đồng trong túi. Trong suốt chặng đường 300 km, em chỉ ăn bánh mì không và uống nước mang từ nhà đi. Lúc mệt, Thuận chỉ dám ngồi nghỉ khoảng 15 phút rồi đi tiếp bởi em sợ nằm xuống ngủ kẻ xấu lấy mất chiếc xe đạp.

Rất may cho Thuận, khi đến huyện Thạch Thất (Hà Nội), Thuận gặp Đại úy Nguyễn Quốc Khánh - Công an huyện Thạch Thất. Biết chuyện một thí sinh từ Nghệ An đạp xe 300 km chỉ uống nước chứ không có gì để ăn, Đại úy Khánh xem giấy tờ tùy thân rồi tìm giúp cho Thuận một gia đình có thể cưu mang em trong việc ăn ở và chở đi thi.

Tuy nhiên kết quả kỳ thi không được như mong muốn, Thuận chỉ đạt 14 điểm trong khi điểm chuẩn vào trường Sĩ quan Lục quân 1 là 14,5 điểm.
Dù rất buồn, nhưng Thuận vẫn không nản, Thuận đi làm đủ nghề, kiếm từng đồng tiền nhỏ để tích góp cho những dự định của mình sau này.
Việc được đặc cách vào học ở Trường Sĩ quan Tăng - Thiết giáp đã mang lại niềm vui lớn cho cậu học trò đầy nghị lực này. Thầy cô, bạn bè và gia đình người thân, hàng xóm đều vui mừng cho Thuận./.


Theo(vov)-T.N