Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải

(Baonghean) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ban hành Công văn số 323/UBATGTQG (ngày 10/8/2015) "Về việc đề nghị kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động xe tải theo lộ trình quy định". Liên quan đến nội dung này, phóng viên Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Thắng - Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Nghệ An.

Phóng viên: Ông có thể cho biết tình hình triển khai và kết quả thực hiện Công văn số 323/UBATGTQG trên địa bàn tỉnh Nghệ An?

Ông Nguyễn Sỹ Thắng: Thực hiện Kế hoạch số 14/KH-UBATGTQG ngày 15/01/2015 của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia về triển khai công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2015 về chủ đề: "Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện" với mục tiêu "Tính mạng con người là trên hết", ngay từ đầu năm 2015 Thanh tra Sở Giao thông Vận tải đã đặt nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra và xử lý các hoạt động về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng.

Thanh tra giao thông kiểm tra phương tiện vận tải. Ảnh: T.H
Thanh tra giao thông kiểm tra phương tiện vận tải. Ảnh: T.H.

Để triển khai thực hiện các quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô theo Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ; Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 của Bộ Giao thông Vận tải, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, điều hành các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện các quy định mới, trong đó bắt buộc thực hiện các quy định về: Giấy phép kinh doanh vận tải, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên xe, gắn phù hiệu xe, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho lái xe, khám sức khỏe định kỳ cho lái xe... Sở Giao thông Vận tải đã tổ chức hội nghị phổ biến các nội dung mới tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP, Thông tư 63/2014/TT-BGTVT cho các đối tượng liên quan; mời Vụ trưởng Vụ Vận tải - Tổng cục Đường bộ Việt Nam tham gia hội nghị, tập huấn cho các đơn vị kinh doanh vận tải.

Về cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô, ngày 21/1/2015, Sở Giao thông Vận tải ban hành Văn bản số 170/SGTVT-VT hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng và chi tiết các thủ tục, hồ sơ cần thiết để các đơn vị kinh doanh vận tải biết và thực hiện làm hồ sơ đề nghị cấp phép. Đến nay, Sở Giao thông Vận tải đã cấp 34 giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô cho 34 doanh nghiệp.

Kiểm tra phương tiện tại Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trên địa bàn Nghệ An (Trạm cân số 15)

Kiểm tra phương tiện tại Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trên địa bàn Nghệ An (Trạm cân số 15).

Ảnh: Nhật Lân.

Đồng thời, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải cũng tăng cường kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp, các lái xe không chấp hành đúng quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô theo Nghị định số 86/2014/NĐ-CP và Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT. Qua kiểm tra, đã phát hiện 17 trường hợp vi phạm, Thanh tra sở đã lập 17 biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Mới đây, ngành Giao thông Vận tải đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 6943/UBND-NC ngày 1/10/2015, trong đó tỉnh giao các ngành, các cấp có liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung Công văn số 323/UBATGTQG ngày 10/8/2015 của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

PV: Đề nghị ông cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Sở Giao thông Vận tải đã cấp được bao nhiêu phù hiệu cho xe ô tô vận tải hàng hóa? Tình hình triển khai thực hiện nội dung này trong thời gian qua và phương hướng trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Sỹ Thắng: Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp được 429 phù hiệu xe ô tô tải (321 xe container và 217 xe sơ mi rơ moóc) theo quy định. Việc cấp phù hiệu cho các xe ô tô được thực hiện đảm bảo đúng theo quy trình, quy định. 100% xe được cấp phù hiệu đều được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đạt chuẩn quốc gia, 100% lái xe được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật của ngành Giao thông Vận tải đến các doanh nghiệp, đơn vị, hộ gia đình kinh doanh vận tải hàng hóa nên đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức của chủ xe, lái xe trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông vận tải. Tuy nhiên, do điều kiện cấp phép kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô có một số nội dung một số đơn vị, hộ gia đình khó đáp ứng được (người điều hành vận tải, bộ phận quản lý theo dõi an toàn giao thông, mặt bằng nơi đỗ xe, số lượng xe tối thiểu, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho lái xe...) nên hiện vẫn còn nhiều xe tải thuộc nhóm bắt buộc phải có phù hiệu chưa được cấp phù hiệu xe.

Trong thời gian tới, thanh tra Sở Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các doanh nghiệp, đơn vị, hộ gia đình kinh doanh vận tải hàng hóa về lộ trình quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô. Tham mưu cấp có thẩm quyền tiếp tục ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành để đưa hoạt động vận tải hàng hóa vào nề nếp, quy củ. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm một cách nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

PV: Vậy kế hoạch của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Nghệ An trong thời gian tới đối với công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô đã được đề ra như thế nào?

Ông Nguyễn Sỹ Thắng: Theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP và Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT thì các đơn vị kinh doanh vận tải và các xe ô tô vận tải hàng hóa bắt buộc phải có: Giấy phép kinh doanh vận tải, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên xe, gắn phù hiệu xe, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho lái xe theo lộ trình sau:

- Từ ngày 01/01/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên; 

- Từ ngày 01/7/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn; 

- Từ ngày 01/01/2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn; 

- Từ ngày 01/7/2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn. 

Để thực hiện nội dung trên, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải đang xây dựng kế hoạch kiểm tra hoạt động kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải đối với các đơn vị đã có Giấy phép kinh doanh vận tải, đưa vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2016 trình Giám đốc sở phê duyệt. Đồng thời chỉ đạo sâu sát, quyết liệt các đội thanh tra GTVT khu vực, các đoàn kiểm tra do Thanh tra sở chủ trì thường xuyên kiểm tra trên đường, tại các bến, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ đối với các xe ô tô tải; xử lý nghiêm minh theo quy định các trường hợp vi phạm; tham mưu cấp có thẩm quyền chỉ đạo các cơ sở đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho các xe ô tô không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, chưa có phù hiệu xe theo quy định.

Bên cạnh đó, Thanh tra sở cũng sẽ phối hợp với các ngành, các cấp có liên quan tăng cường nhiều biện pháp, giải pháp và nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định của pháp luật về giao thông vận tải để mọi tổ chức, cá nhân có liên quan biết và tự giác chấp hành. Đây cũng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thu Huyền 

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.
Truyện ngắn: Hai giọt nước

Truyện ngắn: Hai giọt nước

(Baonghean.vn) -  Rồi gã soi mình trong gương, lòng nhói đau khi thấy hình hài của thằng Tiến trong đó. Người ta nói hai anh em giống nhau như hai giọt nước. “Chắc là hai giọt nước mắt”, gã nghĩ thầm…