Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải

(Baonghean) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ban hành Công văn số 323/UBATGTQG (ngày 10/8/2015) "Về việc đề nghị kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động xe tải theo lộ trình quy định". Liên quan đến nội dung này, phóng viên Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Thắng - Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Nghệ An.

Phóng viên: Ông có thể cho biết tình hình triển khai và kết quả thực hiện Công văn số 323/UBATGTQG trên địa bàn tỉnh Nghệ An?

Ông Nguyễn Sỹ Thắng: Thực hiện Kế hoạch số 14/KH-UBATGTQG ngày 15/01/2015 của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia về triển khai công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2015 về chủ đề: "Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện" với mục tiêu "Tính mạng con người là trên hết", ngay từ đầu năm 2015 Thanh tra Sở Giao thông Vận tải đã đặt nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra và xử lý các hoạt động về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng.

Thanh tra giao thông kiểm tra phương tiện vận tải. Ảnh: T.H
Thanh tra giao thông kiểm tra phương tiện vận tải. Ảnh: T.H.

Để triển khai thực hiện các quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô theo Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ; Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 của Bộ Giao thông Vận tải, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, điều hành các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện các quy định mới, trong đó bắt buộc thực hiện các quy định về: Giấy phép kinh doanh vận tải, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên xe, gắn phù hiệu xe, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho lái xe, khám sức khỏe định kỳ cho lái xe... Sở Giao thông Vận tải đã tổ chức hội nghị phổ biến các nội dung mới tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP, Thông tư 63/2014/TT-BGTVT cho các đối tượng liên quan; mời Vụ trưởng Vụ Vận tải - Tổng cục Đường bộ Việt Nam tham gia hội nghị, tập huấn cho các đơn vị kinh doanh vận tải.

Về cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô, ngày 21/1/2015, Sở Giao thông Vận tải ban hành Văn bản số 170/SGTVT-VT hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng và chi tiết các thủ tục, hồ sơ cần thiết để các đơn vị kinh doanh vận tải biết và thực hiện làm hồ sơ đề nghị cấp phép. Đến nay, Sở Giao thông Vận tải đã cấp 34 giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô cho 34 doanh nghiệp.

Kiểm tra phương tiện tại Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trên địa bàn Nghệ An (Trạm cân số 15)

Kiểm tra phương tiện tại Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trên địa bàn Nghệ An (Trạm cân số 15).

Ảnh: Nhật Lân.

Đồng thời, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải cũng tăng cường kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp, các lái xe không chấp hành đúng quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô theo Nghị định số 86/2014/NĐ-CP và Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT. Qua kiểm tra, đã phát hiện 17 trường hợp vi phạm, Thanh tra sở đã lập 17 biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Mới đây, ngành Giao thông Vận tải đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 6943/UBND-NC ngày 1/10/2015, trong đó tỉnh giao các ngành, các cấp có liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung Công văn số 323/UBATGTQG ngày 10/8/2015 của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

PV: Đề nghị ông cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Sở Giao thông Vận tải đã cấp được bao nhiêu phù hiệu cho xe ô tô vận tải hàng hóa? Tình hình triển khai thực hiện nội dung này trong thời gian qua và phương hướng trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Sỹ Thắng: Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp được 429 phù hiệu xe ô tô tải (321 xe container và 217 xe sơ mi rơ moóc) theo quy định. Việc cấp phù hiệu cho các xe ô tô được thực hiện đảm bảo đúng theo quy trình, quy định. 100% xe được cấp phù hiệu đều được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đạt chuẩn quốc gia, 100% lái xe được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật của ngành Giao thông Vận tải đến các doanh nghiệp, đơn vị, hộ gia đình kinh doanh vận tải hàng hóa nên đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức của chủ xe, lái xe trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông vận tải. Tuy nhiên, do điều kiện cấp phép kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô có một số nội dung một số đơn vị, hộ gia đình khó đáp ứng được (người điều hành vận tải, bộ phận quản lý theo dõi an toàn giao thông, mặt bằng nơi đỗ xe, số lượng xe tối thiểu, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho lái xe...) nên hiện vẫn còn nhiều xe tải thuộc nhóm bắt buộc phải có phù hiệu chưa được cấp phù hiệu xe.

Trong thời gian tới, thanh tra Sở Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các doanh nghiệp, đơn vị, hộ gia đình kinh doanh vận tải hàng hóa về lộ trình quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô. Tham mưu cấp có thẩm quyền tiếp tục ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành để đưa hoạt động vận tải hàng hóa vào nề nếp, quy củ. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm một cách nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

PV: Vậy kế hoạch của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Nghệ An trong thời gian tới đối với công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô đã được đề ra như thế nào?

Ông Nguyễn Sỹ Thắng: Theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP và Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT thì các đơn vị kinh doanh vận tải và các xe ô tô vận tải hàng hóa bắt buộc phải có: Giấy phép kinh doanh vận tải, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên xe, gắn phù hiệu xe, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho lái xe theo lộ trình sau:

- Từ ngày 01/01/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên; 

- Từ ngày 01/7/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn; 

- Từ ngày 01/01/2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn; 

- Từ ngày 01/7/2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn. 

Để thực hiện nội dung trên, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải đang xây dựng kế hoạch kiểm tra hoạt động kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải đối với các đơn vị đã có Giấy phép kinh doanh vận tải, đưa vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2016 trình Giám đốc sở phê duyệt. Đồng thời chỉ đạo sâu sát, quyết liệt các đội thanh tra GTVT khu vực, các đoàn kiểm tra do Thanh tra sở chủ trì thường xuyên kiểm tra trên đường, tại các bến, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ đối với các xe ô tô tải; xử lý nghiêm minh theo quy định các trường hợp vi phạm; tham mưu cấp có thẩm quyền chỉ đạo các cơ sở đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho các xe ô tô không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, chưa có phù hiệu xe theo quy định.

Bên cạnh đó, Thanh tra sở cũng sẽ phối hợp với các ngành, các cấp có liên quan tăng cường nhiều biện pháp, giải pháp và nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định của pháp luật về giao thông vận tải để mọi tổ chức, cá nhân có liên quan biết và tự giác chấp hành. Đây cũng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thu Huyền 

Tin mới

Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.