Siêu bão Mangkhut tàn phá Philippines, 25 người thiệt mạng

Siêu bão Mangkhut với gió giật mạnh 205 km/h càn quét miền bắc Philippines, gây ảnh hưởng trực tiếp tới 10 triệu người.
Người đi xe máy chống chọi lại mưa lớn và gió mạnh khi siêu bão Mangkhut đổ vào miền đông bắc Philippines rạng sáng ngày 15/9 tại thủ đô Manila, Philippines. Ảnh: AFP.
Sau hơn 20 tiếng quần thảo trên đảo Luzon, Philippines hôm 15/9, siêu bão Mangkhut đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, theo cơ quan chức năng. 

Với sức gió lên tới 205km/h, cơn bão tàn phá nặng nề miền bắc Philippines, gây ra 42 vụ sạt lở đất kèm theo lũ lụt. Trong số các nạn nhân thiệt mạng, có hai thành viên đội cứu hộ. Hơn 4 triệu người Philippines sống trong khu vực thuộc đường đi của tâm bão, và 10 triệu dân bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão.

Dự kiến bão Mangkhut sẽ đổ vào Hong Kong. Chính quyền Hong Kong đã phát đi cảnh báo cấp 9 vào lúc 8h sáng nay và có thể nâng mức báo động lên cấp 10 với sóng biển cao tới 14 m. 

Tâm bão dự kiến đi qua vùng biển cách Hong Kong 100 km về phía nam và quét qua tỉnh Quảng Đông. Thành phố Thâm Quyến và Ma Cao cũng nằm trong vùng ảnh hưởng. 

Tại Hong Kong, những dấu hiệu đầu tiên của bão Mangkhut đã xuất hiện. Theo Reuters, sóng lớn liên tục đánh vào bờ, gió giật mạnh đã làm rung chuyển cửa kính các nhà cao tầng sáng 16/9. Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy. Người dân sống ở khu vực thấp đã đi sơ tán.

vnexpress.net