Singapore có taxi tự lái đầu tiên

Công ty xe taxi tự lái đầu tiên đã đi vào hoạt động vào thứ năm (25/8) tại Singapore với tên gọi nuTonomy.

Trong khi nhiều ông lớn, bao gồm Google và Volvo đang thử nghiệm những chiếc xe tự lái trên đường bộ nhiều năm qua, nuTonomy nói rằng họ là công ty đầu tiên chở khách công khai. Theo đó, họ vượt mặt Uber, công ty đang lên kế hoạch triển khai mô hình tương tự ở Pittsburgh trong vài tuần tới.

Công ty này cho biết rất nhiều người đã đăng ký thử nghiệm, nhưng chỉ khoảng vài ngàn người được dùng thử trong vài tháng đầu tiên.

Associated Press cũng cho biết "vài công dân được chọn lựa" sẽ có các chuyến đi miễn phí thông qua đăng ký trên smartphone, nhưng họ cần nhận được lời mời nhất định.

Singapore co taxi tu lai dau tien hinh anh 1
Hiện chỉ khoảng 6 taxi tự lái hoạt động. Ảnh:Mashable.

Hiện tại, chỉ có khoảng 6 xe đi vào hoạt động, và sẽ gấp đôi lên vào cuối năm. Mục tiêu cuối cùng được nuTonomy công bố là ứng dụng taxi tự động trên toàn lãnh thổ Singapore vào năm 2018, cho phép cắt giảm số xe hơi trên đường phố nước này. Sau đó, họ sẽ áp dụng nó trên toàn thế giới.

Taxi tự lái được tùy chỉnh từ phiên bản Renault Zoe và Mitsubishi i-MiEV, vẫn có tài xế để ứng phó các trường hợp khẩn cấp cùng một nhà nghiên cứu ngồi phía sau để theo dõi hệ thống máy tính.

Mỗi xe trang bị 6 bộ Lidar - hệ thống sử dụng laser hoạt động như radar, cùng với đó là 2 camera trên bản điều khiển để quét các chương ngại vật và quan sát đèn giao thông.

Singapore co taxi tu lai dau tien hinh anh 2
Hệ thống bên trong taxi tự lái. Ảnh: Mashable.

Hiện tại, người dùng đã có thể thuê xe, nuTonomy cho biết họ muốn thử nghiệm dịch vụ tương tự các thành phố khác ở châu Á, châu Âu và Mỹ.

Doug Parker, Giám đốc Điều hành của nuTonomy cho biết, taxi tự động có thể giảm số xe hơi trên đường phố Singapore từ 900.000 xuống còn khoảng 300.000.

"Khi bạn cắt giảm số xe lớn như thế, nhiều cơ hội mở ra. Bạn có thể làm đường nhỏ lại, giảm diện tích bãi giữ xe", Parker nói, "Tôi nghĩ sẽ có nhiều thay đổi với con người trong thành phố".

Singapore được xem là địa điểm lý tưởng để thử nghiệm bởi đặc tính thời tiết, cơ sở hạ tầng và ý thức cao của người tham gia giao thông. Là một quốc đảo khép kín, Singapore đang tìm kiếm những cách phi truyền thống nhằm phát triển nền kinh tế, vì vậy họ ủng hộ các nghiên cứu xe tự động.

"Chúng tôi đang đối mặt với sự thiếu hụt đất đai và nhân lực. Chúng tôi muốn tận dụng sức mạnh công nghệ để vượt qua bất lợi đó, và giới thiệu những khái niệm mới trong ngành vận tải để cải thiện giao thông công cộng Singapore", Mashable dẫn lời Pang Kin Keong, Thứ trưởng Bộ Giao thông Singapore đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng Xe tự lái.

Theo Zing

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.