Singapore có taxi tự lái đầu tiên

Công ty xe taxi tự lái đầu tiên đã đi vào hoạt động vào thứ năm (25/8) tại Singapore với tên gọi nuTonomy.

Trong khi nhiều ông lớn, bao gồm Google và Volvo đang thử nghiệm những chiếc xe tự lái trên đường bộ nhiều năm qua, nuTonomy nói rằng họ là công ty đầu tiên chở khách công khai. Theo đó, họ vượt mặt Uber, công ty đang lên kế hoạch triển khai mô hình tương tự ở Pittsburgh trong vài tuần tới.

Công ty này cho biết rất nhiều người đã đăng ký thử nghiệm, nhưng chỉ khoảng vài ngàn người được dùng thử trong vài tháng đầu tiên.

Associated Press cũng cho biết "vài công dân được chọn lựa" sẽ có các chuyến đi miễn phí thông qua đăng ký trên smartphone, nhưng họ cần nhận được lời mời nhất định.

Singapore co taxi tu lai dau tien hinh anh 1
Hiện chỉ khoảng 6 taxi tự lái hoạt động. Ảnh:Mashable.

Hiện tại, chỉ có khoảng 6 xe đi vào hoạt động, và sẽ gấp đôi lên vào cuối năm. Mục tiêu cuối cùng được nuTonomy công bố là ứng dụng taxi tự động trên toàn lãnh thổ Singapore vào năm 2018, cho phép cắt giảm số xe hơi trên đường phố nước này. Sau đó, họ sẽ áp dụng nó trên toàn thế giới.

Taxi tự lái được tùy chỉnh từ phiên bản Renault Zoe và Mitsubishi i-MiEV, vẫn có tài xế để ứng phó các trường hợp khẩn cấp cùng một nhà nghiên cứu ngồi phía sau để theo dõi hệ thống máy tính.

Mỗi xe trang bị 6 bộ Lidar - hệ thống sử dụng laser hoạt động như radar, cùng với đó là 2 camera trên bản điều khiển để quét các chương ngại vật và quan sát đèn giao thông.

Singapore co taxi tu lai dau tien hinh anh 2
Hệ thống bên trong taxi tự lái. Ảnh: Mashable.

Hiện tại, người dùng đã có thể thuê xe, nuTonomy cho biết họ muốn thử nghiệm dịch vụ tương tự các thành phố khác ở châu Á, châu Âu và Mỹ.

Doug Parker, Giám đốc Điều hành của nuTonomy cho biết, taxi tự động có thể giảm số xe hơi trên đường phố Singapore từ 900.000 xuống còn khoảng 300.000.

"Khi bạn cắt giảm số xe lớn như thế, nhiều cơ hội mở ra. Bạn có thể làm đường nhỏ lại, giảm diện tích bãi giữ xe", Parker nói, "Tôi nghĩ sẽ có nhiều thay đổi với con người trong thành phố".

Singapore được xem là địa điểm lý tưởng để thử nghiệm bởi đặc tính thời tiết, cơ sở hạ tầng và ý thức cao của người tham gia giao thông. Là một quốc đảo khép kín, Singapore đang tìm kiếm những cách phi truyền thống nhằm phát triển nền kinh tế, vì vậy họ ủng hộ các nghiên cứu xe tự động.

"Chúng tôi đang đối mặt với sự thiếu hụt đất đai và nhân lực. Chúng tôi muốn tận dụng sức mạnh công nghệ để vượt qua bất lợi đó, và giới thiệu những khái niệm mới trong ngành vận tải để cải thiện giao thông công cộng Singapore", Mashable dẫn lời Pang Kin Keong, Thứ trưởng Bộ Giao thông Singapore đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng Xe tự lái.

Theo Zing

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.