Singapore muốn bán tàu đánh chặn cao tốc cho Việt Nam

Suncraft International của Singapore mong muốn sẽ trình diễn khả năng hoạt động của tàu cao tốc Piranha cho CSB Việt Nam.

Mô hình tàu tuần tra đánh chặn cao tốc Piranha được Suncraft giới thiệu ở triển lãm LIMA 2015.

Công ty đóng tàu Suncraft International có trụ sở tại Singapore đã hợp tác với đối tác Radimax Group của Malaysia để tiếp thị một loại tàu tuần tra đánh chặn tốc độ độ cao mang tên Piranha ASD cho các quốc gia Đông Nam Á.

Piranha ASD được hình thành trên ý tưởng đầu tiên là một tàu tấn công cao tốc, nhưng sau đó nó tiếp tục được sửa đổi để thực hiện các vai trò khác như ngăn chặn cướp biển, tuần tra biên giới, tìm kiếm và cứu nạn. Trước đó Suncarft cũng đã cung cấp một phiên bản Piranha ASD tương tự, có chiều dài 17m cho Hải quân Nigeria.

"Việc hợp tác giữa Suncraft và Radimax được thành lập chủ yếu để cung cấp Piranha ASD cho lực lượng Cảnh sát Biển của Cảnh sát Hoàng gia Malaysia", ông Idris Othman - người quản lý các dự án hải quân của Radimax cho biết tại triển lãm LIMA 2015 vừa qua.

Tuy nhiên, ông Othman cũng nhấn mạnh rằng, dựa trên những thông tin phản hồi tích cực, Suncraft và Radimax đã nhận được những lời mời trình diễn về khả năng của Piranha ASD đến các khu vực rộng lớn hơn, bởi đây là một nền tảng phù hợp với vùng biển Đông Nam Á.

Piranha ASD có tốc độ cao và được trang bị vũ khí đủ mạnh, đáp ứng được yêu cầu hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines.

Theo tiết lộ của Suncraft, Piranha có thể đạt tốc độ lên tới 40 hải lý/giờ và có tầm hoạt động 180 hải lý khi chạy ở tốc độ 35 hải lý/giờ. Tàu có thể mang được 4 đến 6 thủy thủ.

Trong cấu hình tiêu chuẩn, tàu tuần tra Piranha được trang bị 2 bệ súng máy 7,62mm gắn ở hai bên hông phía sau. Các nhà hoạt động cũng có thể tùy chọn trang bị cho con tàu thêm một trạm vũ khí điều khiển từ xa 12,7mm do Suncraft phát triển.

Bên cạnh việc cung cấp cho Cảnh sát biển Malaysia, khả năng của tàu cũng đã được chứng minh trước Cơ quan Pháp luật Hàng hải Malaysia. Công ty này nói rằng họ có thể tiếp cận với Cảnh sát biển Việt Nam và Philippines để trình diễn khả năng của Piranha.

Theo Baodatviet