Singapore và Indonesia tái khẳng định thắt chặt quan hệ hai bên

(Baonghean.vn) - Trong buổi gặp mặt giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 28/07, hai vị lãnh tụ cấp cao của hai nước tái khẳng định, cam kết thắt chặt quan hệ giữa hai quốc gia. Hai nước cũng đã ký kết 3 thỏa thuận hợp tác phát triển Chính phủ Điện tử, tuổi trẻ - thể thao và kinh tế.

Đây là chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên của ông Widodo đến Singapore kể từ khi nhậm chức Tổng thống hồi tháng 10 năm ngoái.

Phát biểu với giới truyền thông sau buổi gặp mặt, ông Lý Hiển Long cho biết nội dung chính của buổi gặp gỡ là bàn luận về cách tăng cường hợp tác kinh tế giữa Singapore và Indonesia. Ông nhấn mạnh Singapore vốn là đối tác thương mại và nhà đầu tư hàng đầu của Indonesia. Đổi lại, Indonesia luôn là một đối tác hấp dẫn cho các công ty của Singapore.

“Chúng tôi thống nhất hợp tác để mối quan hệ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, để cả hai bên đều có những lợi ích nhất định” - Ông Lý Hiển Long nói.

Tổng thống Indonesia Joki Widodo và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Cả hai bên cũng đã bàn luận về hợp tác phát triển du lịch. Khi Indonesia phát triển các điểm du lịch và các khu nghỉ mát, Singapore sẽ cùng thúc đẩy, ủng hộ Indonesia.

Một nội dung nữa của buổi gặp mặt là bàn luận hợp tác an ninh và trao đổi, học tập kiến thức giữa các cơ quan tình báo của hai quốc gia. Cả hai nước đều quan tâm tới mối đe dọa chung là chủ nghĩa cực đoan và nhóm khủng bố ISIS. Hai nước đều điều động nhân sự tham gia vào các hoạt động chống khủng bố trên toàn thế giới, trong đó có vùng Trung Đông.

Một nội dung quan trọng trong buổi gặp mặt của hai nhà cầm quyền là việc ký kết ba bản hiệp ước

Hiệp ước thứ nhất là một biên bản ghi nhớ về hợp tác Chính phủ Điện tử, tạo thuận lợi cho việc trao đổi kinh nghiệm và kiến thức để phát triển Chính phủ Điện tử của hai quốc gia. Hiệp ước thứ hai là về tuổi trẻ và thể thao.

Hiệp ước thứ ba là thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Phòng Thương mại và Quản lý Indosia và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore, với mục đích cải thiện quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia. Đây là thỏa thuận đầu tiên được ký kết giữa hai cơ quan thượng đỉnh trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Widodo cũng kêu gọi các doanh nghiệp Singapore đẩy mạnh hợp tác kinh tế với các đối tác Indonesia. Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Widodo khẳng định mặc dù quốc gia này đang đối mặt với cuộc suy thoái mang tính chu kỳ nhưng vẫn có cơ hội để đầu tư.

“Singapore sẽ tiếp tục phát triển và thặt chặt hơn mối quan hệ vốn đã thân thiết với Indonesia” – Ông Lý Hiển Long đăng trên Facebook tối ngày 28/07.

                                                                                                      Ngọc Trung

                                                                                                      (Theo CNA)