Sinh hoạt chi bộ theo cụm ở xã vùng cao

(Baonghean) - Bằng các cách làm quyết liệt, cụ thể, 5 năm trở lại đây xã Tiền Phong (Quế Phong) đã dần tạo được sự chuyển biến trong tư tưởng, lề lối làm việc, lao động của cán bộ, đảng và người dân.

Trước đây, tại xã Tiền Phong còn nhiều cán bộ cấp ủy hạn chế về năng lực, nhiều chi bộ hoạt động không hiệu quả, dẫn đến kém hiệu quả trong việc lãnh đạo, chỉ đạo người dân tự lực vươn lên trong sản xuất và tham gia các phong trào đoàn thể.

Cán bộ đảng ủy xã Tiền Phong (Quế Phong) kiểm tra mô hình chăn nuôi của người dân bản Na Cày. Ảnh: Hoài Thu
Song, bằng nhiều biện pháp, cách làm cụ thể, quyết liệt đã giúp địa phương này từng bước đẩy lùi các hạn chế trên. Đảng ủy xã Tiền Phong được cấp trên công nhận Trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền.

Một trong những cách làm mà Đảng ủy xã Tiền Phong áp dụng là thực hiện sinh hoạt chi bộ theo cụm. Trong số 31 chi bộ trực thuộc đảng bộ xã Tiền Phong có 25 chi bộ thôn bản được chia làm 5 cụm, mỗi cụm đến kỳ sinh hoạt hàng tháng sẽ cử 1 chi bộ mẫu thực hiện sinh hoạt.

Thành phần tham gia ngoài các đảng viên của chi bộ “cụm trưởng” còn có sự tham gia của các thành viên cấp ủy các chi bộ trong cụm. Việc sinh hoạt chi bộ theo cụm được Đảng ủy xã Tiền Phong chỉ đạo thực hiện từ năm 2016, đến nay cơ bản các cụm chi bộ đã thành thạo và tiến hành nền nếp, ngày càng phát huy hiệu quả.

Đánh giá về những lần tham gia sinh hoạt chi bộ theo cụm, Bí thư Chi bộ bản Na Cày Lữ Văn Quý cho biết: “Cách làm này không chỉ tạo điều kiện để các chi bộ học tập lẫn nhau, mà còn giúp mỗi chi bộ thành viên nhìn thấy những hạn chế của mình để từ đó khắc phục kịp thời nhằm từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt, giúp cán bộ cấp ủy bồi dưỡng khả năng lãnh đạo, chỉ đạo”.

Bí thư Đảng ủy xã Tiền Phong Nguyễn Ngọc Nghĩa cho biết, việc chỉ đạo các chi bộ sinh hoạt theo cụm thời gian đầu khá khó khăn bởi nhận thức, tư tưởng của một số cán bộ cấp ủy các chi bộ chưa “thông”; bên cạnh đó họ đã quen với nếp sinh hoạt cũ, ít ghi chép, ít ý kiến phát biểu cũng như sinh hoạt chuyên đề.

Vì vậy, thời gian đầu khi các cụm chi bộ sinh hoạt Đảng ủy xã đều cử cán bộ theo sát, hỗ trợ, hướng dẫn từ khâu chuẩn bị cho đến khi kết thúc và triển khai các nội dung sau sinh hoạt. Trong đó, cấp ủy đảng ủy xã thường xuyên dự luân phiên các cụm, đặc biệt là đồng chí bí thư.

Cùng với việc chia cụm để sinh hoạt chi bộ mẫu, xã Tiền Phong còn chia địa bàn dân cư thành các tổ tự quản về an ninh trật tự, thành lập các tổ đội sản xuất để tạo thuận lợi cho chi bộ triển khai các nội dung công tác, giúp người dân ổn định sản xuất, cuộc sống và phát triển các phong trào đoàn thể quần chúng.

Để giúp các chi bộ nâng cao chất lượng sinh hoạt, Đảng ủy xã Tiền Phong đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các quy định về sinh hoạt đảng. Theo đó, yêu cầu mỗi chi bộ trước khi sinh hoạt phải chuẩn bị trước nội dung để Đảng ủy duyệt, hướng dẫn thêm.

Trong đó, yêu cầu nội dung sinh hoạt của chi bộ phải có các phần cơ bản như đánh giá được kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng trước; từ đó chỉ ra những tồn tại, hạn chế để tại cuộc sinh hoạt các đảng viên thảo luận, đánh giá, đưa ra biện pháp khắc phục và nhiệm vụ tháng tới.

Đặc biệt, đối với nhiệm vụ trong tháng mà mỗi chi bộ đề ra phải căn cứ vào kết luận giao ban liên tịch giữa Đảng ủy xã và các đoàn thể hàng tháng. Sau mỗi cuộc họp của Đảng ủy xã đều có thông báo kết luận gửi tới từng chi bộ, và Đảng ủy xã Tiền Phong quy định các chi bộ xem thông báo kết luận là một trong những tài liệu bắt buộc tham khảo để chi bộ “soi” vào chức năng, nhiệm vụ của mình để đề ra nội dung triển khai trong tháng.

Làm đường giao thông nông thôn ở xã Tiền Phong (Quế Phong). Ảnh: Hoài Thu

Với những cách làm cụ thể, cầm tay chỉ việc và có theo dõi, kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên nên nề nếp và chất lượng sinh hoạt của các chi bộ ở xã Tiền Phong ngày càng được củng cố và nâng cao. “Ngoài ra, với những cách làm trên yêu cầu cán bộ lãnh đạo cấp ủy, đặc biệt là người đứng đầu phải thật sự vào cuộc, gương mẫu, tiên phong trong mọi việc. Tiếp đó là đội ngũ đảng viên cũng dần chuyển biến nhận thức, sửa đổi lề lối làm việc, cần mẫn hơn, sâu sát cơ sở hơn và đặc biệt gần như xóa bỏ được tình trạng đi muộn về sớm” - Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Ngọc Nghĩa cho biết thêm.

Hoài Thu