Sinh viên bê tráp đám cưới, nhặt ve chai gây quỹ từ thiện

(Baonghean.vn)- Nhóm sinh viên đến từ nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Vinh làm thêm nhiều việc như bê tráp đám cưới, nhặt ve chai, bán hàng, làm thêm… để góp quỹ từ thiện.

Các thành viên CLB Vòng tay nhân ái gom ve chai bán lấy tiền gây quỹ làm từ thiện.Ảnh: NVCC

Đó là những sinh viên thuộc câu lạc bộ tình nguyện Vòng tay nhân ái, quy tụ từ các trường đại học trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An). Họ đến với nhau và lập nên một câu lạc bộ tình nguyện vì người nghèo, giúp đỡ những hoàn cảnh không may mắn trong cuộc sống.

Người đưa ra ý tưởng thành lập câu lạc bộ là Phạm Thị Hà Trang. Trang hiện đang là sinh viên năm thứ nhất, Khoa Kế toán, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Câu lạc bộ được thành lập khi Trang còn đang là nữ sinh cấp 3 Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP.Vinh). Hà Trang chia sẻ: “Bản thân em vẫn luôn theo dõi, để ý đến các vấn đề xã hội, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Nên em muốn làm điều gì đó cho những người không may mắn dù chỉ là ít ỏi, và câu lạc bộ tình nguyện Vòng tay nhân ái ra đời từ đó”.

Thành viên CLB gom ve chai chở đi bán. Ảnh: NVCC

Vòng tay nhân ái thành lập từ tháng 1/2016. Ban đầu có khoảng 10 thành viên và hoạt động khá mờ nhạt, bởi câu lạc bộ chưa có tiếng nói, chưa đạt được sự tin tưởng của nhiều người. Theo thời gian, thành viên hiện tại đã đạt con số 43 người, là các sinh viên đến từ nhiều trường đại học ở Nghệ An như: Đại học Vinh, Đại học Kinh tế Nghệ An, Đại học Y Vinh…

Thành viên câu lạc bộ 100% là sinh viên, vì vậy việc gây quỹ để đi tình nguyện, làm từ thiện đều dựa vào sức lực, bản thân mỗi người. Một tháng trước khi diễn ra chương trình nào đó, câu lạc bộ sẽ tổ chức triển khai các hoạt động để gây quỹ. Những công việc như gom nhặt ve chai; bán hoa, bán nước, bút viết trong các ngày lễ; đi hát rong vào mỗi buổi tối hay tình nguyện đi bê tráp trong các đám cưới để lấy số tiền “lộc” bỏ vào quỹ từ thiện của mình… CLB cũng kêu gọi, kết nối sự ủng hộ từ các mạnh thường quân đối với người nghèo.

Các thành viên CLB tham gia bê tráp cưới để lấy "lộc" gây quỹ từ thiện. Ảnh: NVCC

Đối tượng CLB hướng đến chủ yếu vẫn là trẻ em nghèo. Các chương trình như “Vui Tết thiếu nhi”, “Vui hội trăng rằm”, “Hơi ấm mùa đông” được câu lạc bộ tổ chức thường niên.

Tháng 5/2016, hàng chục suất quà tặng, nhu yếu phẩm bao gồm bánh kẹo, sữa, tiền mặt đã được trao đến trẻ em nghèo học giỏi ở xã Thanh Tường, huyện Thanh Chương trong chương trình mang tên “Vui Tết thiếu nhi”. Hay “Vui hội trăng rằm” năm 2016, câu lạc bộ đã tặng 15 chiếc đèn học, tiền mặt cho các em nhỏ tại xã Hưng Hoà (thành phố Vinh) nhằm khuyến khích tinh thần vươn lên học tập của các em.

Cũng trong năm này, chương trình “Hơi ấm mùa đông” của CLB đã mang đến 30 chiếc chăn ấm, khoảng 10 suất quà gồm: tiền mặt, nhu yếu phẩm đến với trẻ em xã miền núi Thanh Sơn (huyện Thanh Chương).

Dạy học Tiếng Anh cho học sinh tại xã Giang Sơn Tây, Đô Lương. Ảnh: NVCC

Đặc biệt, chương trình Mùa hè xanh 2017, các thành viên CLB đã cùng nhau dọn dẹp tại nghĩa trang liệt sỹ xã Giang Sơn Tây (Đô Lương), tham gia làm thuỷ lợi trên địa bàn xã; dạy học Tiếng Anh cho các học sinh cấp 1 và cấp 2 trên địa bàn xã Giang Sơn Tây ...

Chia sẻ về những việc làm của câu lạc bộ, sinh viên Đỗ Xuân Hướng (Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh) cho biết: “Dù chỉ là những hành động nhỏ, nhưng được góp chút sức vào những việc làm ý nghĩa cho xã hội, bản thân mình và các thành viên cảm thấy rất vui và hạnh phúc”.

Câu lạc bộ Vòng tay nhân ái ủng hộ trẻ em nghèo tại xã Thanh Tường, huyện Thanh Chương năm 2016. Ảnh: NVCC

Sắp tới, câu lạc bộ sẽ tiếp tục mang “Hơi ấm mùa đông” đến với bà con xã Quang Phong, huyện Quế Phong (Nghệ An).

Thiên Thiên