Sinh viên bớt nỗi lo nhà ở

(Baonghean) - Hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang triển khai 4 dự án xây dựng nhà ở sinh viên bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, với tổng mức đầu tư là 473,848 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện dự án, mặc dù gặp khó khăn về nguồn vốn, nhưng các chủ đầu tư, đơn vị thi công đã nỗ lực vươn lên và đến nay, một số dự án đã và đang hoàn thành đưa vào khai thác, đáp ứng kịp thời về chỗ ở cho sinh viên. 
 
Khu nhà ở sinh viên Vinh - Trung tại phường Trung Đô (Thành phố Vinh) sẽ đưa vào sử dụng trong năm học mới 2014 - 2015.
 
Nguyễn Thị Thúy - sinh viên Khoa Luật, Trường Đại học Vinh cho hay: “Trường có khu KTX nhưng  không đáp ứng được nhu cầu về chỗ ở của sinh viên nên phải thuê nhà trọ,  trong lớp có rất nhiều bạn phải thuê phòng trọ ở ngoài. Mong muốn của sinh viên khi về Vinh học là  có chỗ ở ổn định, bảo đảm an ninh trật tự và phù hợp với điều kiện của mình… có như vậy mới yên tâm học tập trong trong thời gian 4 năm”. Được biết, nhu cầu được ở trong KTX của sinh viên là rất lớn, nhưng hiện  nay Trường ĐH Vinh chưa đáp ứng được, đã vậy khu KTX xây dựng đã lâu, một số hạng mục xuống cấp.
 
Để từng bước giải quyết về nhà ở cho sinh viên Trường ĐH Vinh và vùng lân cận, Chính phủ đã đầu tư dự án xây dựng nhà ở sinh viên Vinh – Trung (phường Trung Đô, gần trường ĐH Vinh)  với tổng số vốn đầu tư  250,5 tỷ đồng  bằng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Sau một thời gian khẩn trương thi công, đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành với 2 tòa nhà cao tầng (mỗi tòa nhà cao 16 tầng) với 336 phòng ở và dự kiến sẽ đáp ứng chỗ ở cho gần 2.000 sinh viên. Cùng với đó, các công trình hạ tầng kỹ thuật khác như nhà đa năng, sân , đường bộ… được đầu tư đồng bộ tạo nên không gian sống hiện đại, thoáng mát phù hợp với sinh viên. Trong quá trình thực hiện đầu tư dự án, mặc dù nguồn vốn cấp gặp khó khăn, nhưng chủ đầu tư (Ban Quản lý các dự án xây dựng dân dụng và kỹ thuật hạ tầng đô thị Nghệ An) đã vận động đơn vị thi công (Xí nghiệp 2 – Tổng Công ty ĐT&PT nhà Hà Nội đảm nhận thi công hạng mục chính) thực hiện đúng tiến độ. Hiện nay  đã cơ bản hoàn thành các hạng mục của dự án, nhưng tổng nguồn vốn cấp cho dự án chậm, mới đạt gần 170,7 tỷ đồng. 
 
Ông Phạm Văn Sáu - Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án xây dựng dân dụng và kỹ thuật hạ tầng đô thị Nghệ An cho biết: “Ban được tỉnh giao là đơn vị trực tiếp quản lý, khai thác, bảo trì khu nhà ở sinh viên Vinh - Trung và hiện nay, ban đang trình các cấp, ngành liên quan phê duyệt Đề án tổ chức, bộ máy, xây dựng dự toán chi phí bảo trì hàng năm, xây dựng phương án giá cho thuê… Mới đây tỉnh đã cấp kinh phí 4 tỷ đồng để mua sắm thiết bị nội thất, gồm 448 giường đôi, 896 giường đơn, 224 bàn và 1.792 ghế xếp. Với sự quan tâm đầu tư của tỉnh và nỗ lực của các đơn vị thi công, thì dự án khu nhà ở sinh viên Vinh - Trung sẽ đưa vào sử dụng phục vụ cho sinh viên vào dịp khai giảng năm học mới 2014 – 2015”.
 
Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề trên địa bàn TP. Vinh và các vùng lân cận, thì nhu cầu về nhà ở của sinh viên là rất lớn, nên lĩnh vực đầu tư nhà ở sinh viên đang được quan tâm. Tại phường Hưng Bình - TP. Vinh, Trường ĐH Vinh (chủ đầu tư) hiện cũng đang tích cực hoàn thiện dự án nhà ở sinh viên với tổng nguồn vốn đầu tư 88,8 tỷ đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Dự án này gồm 1 nhà cao 9 tầng với 136 phòng ở, 1 nhà ăn và nhà sinh hoạt cho sinh viên cao 4 tầng, cùng một số công trình phụ trợ khác đã cơ bản hoàn thành. Mặc dù nguồn vốn cấp cho dự án là gần 67,6 tỷ đồng, nhưng chủ đầu tư,  đơn vị thi công đang tập trung hoàn thiện và lắp đặt thiết bị để đưa vào phục vụ cho sinh viên vào dịp khai giảng năm học 2014 - 2015.
 
Cũng để đáp ứng kịp thời nhu cầu về nhà ở cho sinh viên, Trường CĐ Sư phạm Nghệ An (xã Hưng Lộc - TP. Vinh) cũng đang triển khai dự án nhà ở cho sinh viên với quy mô 5 nhà ở cao tầng, mỗi nhà cao 5 tầng với tổng số 300 phòng ở và 1 nhà ăn cao 3 tầng, câu lạc bộ sinh viên cao 2 tầng, nhà trạm xá và nhiều công trình phụ trợ khác… với tổng vốn đầu tư hơn 50,3 tỷ đồng. Cũng do gặp khó khăn về nguồn vốn, nên chủ đầu tư đã tập trung hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhà KTX K1B và K2B, hiện nay nhà K1A và K2A đã cơ bản hoàn thành. Riêng KTX K2C và câu lạc bộ, các công trình phụ trợ khác đang tạm giãn tiến độ. Ông Chu Anh Tuấn- Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản – Sở Xây dựng cho biết: “Hiện nay tại Nghệ An đã và đang triển khai xây dựng 4 dự án nhà ở sinh viên bằng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ, trong đó có 3 dự án xây dựng tại TP. Vinh, 1 dự án tại TX Cửa Lò với tổng  78.337m2 sàn và có thể đáp ứng chỗ ở cho khoảng 7.950 sinh viên. 4 dự án này có tổng mức đầu tư là 473,848 tỷ đồng và Chính phủ đã hỗ trợ 327,9 tỷ đồng từ nguồn Trái phiếu Chính phủ và đã giải ngân hơn 316,3 tỷ đồng. Trong 4 dự án đầu tư tại tỉnh ta, thì KTX sinh viên của Trường CĐ nghề DL – TM  Nghệ An tại TX. Cửa Lò triển khai rất nhanh và  phát huy hiệu quả. KTX có 3 nhà cao tầng, mỗi nhà cao 5 tầng và diện tích sàn xây dựng là 3.450 m2/nhà. Sự đầu tư đồng bộ như vậy đã đáp ứng kịp thời cầu về chỗ ở của sinh viên trên địa bàn”.
 
Nhu cầu về nhà ở của sinh viên tại TP. Vinh và các vùng lân cận là rất lớn, hiện nay, một số hạng mục xây dựng nhà ở cho sinh viên tại một số dự án đang bị giãn, hoãn vì thiếu nguồn vốn đầu tư, đặc biệt tại hạng mục xây dựng nhà sinh viên số 3 cao 16 tầng  thuộc dự án nhà ở sinh viên Vinh - Trung, đơn vị thi công đã hoàn thành xong phần móng với giá trị sản lượng hơn 10 tỷ đồng, nhưng hiện đang tạm dừng triển khai và hậu quả là sẽ gây lãng phí số tiền  lớn, vì vậy cần tiếp tục đầu tư để hoàn thiện dự án theo thiết kế, hoặc có các biện pháp để chuyên đổi mục đích sang đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Cùng với đó, tại các dự án xây dựng nhà ở sinh viên, một số hạng mục, công trình phụ trợ… cũng cần đầu tư nguồn vốn kịp thời nhằm hoàn thiện dự án một cách đồng bộ.
 
 
Hoàng Vĩnh