Sinh viên Hà Nội tình nguyện vượt rừng “Thắp sáng vùng quê“

(Baonghean.vn) - Chia sẻ với những vất vả và thiếu thốn của bà con dân tộc Thái ở hai bản Ồ Ồ và Già Hóp, xã Tường Sơn (Anh Sơn), 60 Thanh niên tình nguyện (TNTN) đã triển khai Chương trình “Thắp sáng vùng quê và cắt tóc miễn phí”.

Vượt chặng đường hàng chục km từ trung tâm xã Tường Sơn (Anh Sơn), qua nhiều đèo dốc quanh co, giữa cái nắng bỏng rát của mùa hè, cuối cùng Đoàn TNTN cũng có mặt tại bản Ồ Ồ và Già Hóp.

Thành phần của đoàn gồm Đội Sinh viên tình nguyện (SVTN) Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội) và các ĐVTN xã Tường Sơn.

Các nẻo đường của hai bản Ồ Ồ và Già Hóp, xã Tường Sơn (Anh Sơn) nhộn nhịp những bước chân TNTN. Ảnh: Công Kiên

“Ồ Ồ và Già Hóp là hai bản của đồng bào dân tộc thiểu số, nằm xa trung tâm, đời sống còn ở mức thấp. Vì thế, dịp này chúng tôi dành sự quan tâm, giúp đỡ đặc biệt, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bà con nơi đây” - anh Nguyễn Thanh Tâm, Bí thư Đoàn xã Tường Sơn cho biết.

Hai bản có tổng số hộ hơn 160 hộ, nguồn thu nhập hàng ngày chủ yếu dựa vào số đất màu và ruộng nước ít ỏi, không đáp ứng được nhu cầu canh tác. Nhiều người phải đi xa làm ăn, số còn lại tìm việc làm thuê theo mùa vụ như thu hoạch ngô, lúa, keo hay làm cỏ, phụ hồ… Việc học tập của con trẻ cũng gặp nhiều khó khăn, hầu hết các em học hết THCS đều phải dừng bước để mưu sinh.

SVTN Đại học Ngoại thương nối dây và bóng, thực hiện chương trình "Thắp sáng vùng quê". Ảnh: Công Kiên

Nhằm chia sẻ phần nào những khó khăn của bà con người dân tộc Thái ở Ồ Ồ và Già Hóp, Đoàn xã Tường Sơn đã huy động Đoàn TNTN thực hiện Chương trình “Thắp sáng vùng quê và cắt tóc miễn phí”.

Đội SVTN Đại học Ngoại thương đã huy động nguồn kinh phí từ các nhà hảo tâm được 8 triệu đồng, mua sắm 320 mét dây điện và 60 bóng đèn (bao gồm đui đèn và công tắc).

Các thành viên Đoàn TNTN tiến hành lắp bóng trên các cột điện dọc tuyến đường chính thuộc bản Ồ Ồ và Già Hóp. Ảnh: Công Kiên

Đèn điện được lắp dọc các tuyến đường chính của hai bản, giúp bà con đảm bảo an toàn khi lưu thông, đi lại vào ban đêm và đề phòng trộm cắp vừa có ý nghĩa nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, vừa góp phần giữ gìn an ninh trật tự.

Dịp này, hơn 50 người (chủ yếu người già và trẻ em) được các ĐVTN tổ chức cắt tóc miễn phí.

Đoàn TNTN xã Tường Sơn (Anh Sơn) tổ chức cắt tóc miễn phí cho bà con hai bản. Ảnh: Công Kiên

Ông Lương Văn Xuân - Trưởng bản Ồ Ồ cho biết: “Dân bản thực sự vui mừng khi có Đoàn TNTN về giúp đỡ, nhất là việc lắp bóng đèn dọc đường giúp cho việc đi lại được thuận lợi, an ninh tốt hơn…”.