Sinh viên kinh doanh hoa lo ế hàng ngày mưa

(Baonghean.vn) - Thời tiết TP Vinh cận ngày 8/3 không thuận lợi khiến nhiều bạn trẻ kinh doanh thời vụ lo lắng. "Kẻ ăn không hết, người lần không ra" có lẽ là câu nói hợp tâm trạng người kinh doanh những ngày này.

Người lãi tiền triệu

Bạn Phan Thị Hà, sinh viên năm 3, Trường Đại học Vinh đang tất bật cắm hoa để bán cho khách chia sẻ: "Từ năm thứ nhất, chúng em đã kinh doanh hoa vào các dịp lễ. Nhóm bạn chơi thân với nhau cùng góp vốn. Năm đầu tiên chỉ góp vốn chưa đến 2 triệu đồng, chủ yếu bán cho các bạn sinh viên; sau thu về hơn 5 triệu đồng, trừ chi phí mỗi bạn còn lãi 1 triệu đồng. Các năm tiếp theo, chúng em góp vốn nhiều hơn”.

Ngày 8/3 là dịp các bạn sinh viên cùng nhau kinh doanh để có thêm thu nhập. Ảnh PT - QA

Bạn Lê Thị Vân, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An cho biết: “Trước ngày Quốc tế phụ nữ chúng em đã góp vốn nhập hoa từ Hà Nội về. Việc đầu tiên là cắm những lẵng hoa thật bắt mắt đăng vào các nhóm, các fanpage trên Facebook để giới thiệu sản phẩm.

Khi khách có nhu cầu mua thì đội ngũ ship hàng sẽ giao hoa tận nơi, hoàn toàn miễn phí. Vào dịp lễ những năm thời tiết xấu, không thể đứng bán ngoài đường  thì chúng em chỉ bán qua mạng. Có năm thu nhập nhiều gấp 3  lần so với dự tính”.

Với sự bùng nổ của thời đại công nghệ, nhiều bạn không chỉ bán hàng trực tiếp tại các địa điểm mà còn bán hàng qua mạng, nhận ship hàng miễn phí, phương thức kinh doanh này đã giúp nhiều sinh viên có  thêm nguồn thu nhập tăng gấp nhiều lần so với cách bán hàng truyền thống.

Người tính không bằng trời tính

Nguyễn Thị Hương, sinh viên năm cuối Trường Đại Học Vinh cho biết, bán hoa tươi là chấp nhận 5 ăn - 5 thua. 

"Dịp 8/3 năm ngoái, em cùng các bạn bàn nhau gom hoa về bán với hy vọng kiếm chút tiền lãi để chi tiêu. Từ đầu tháng 3, trong nhóm đã phân công mua giấy gói, dây lụa, học các cách bó hoa trên mạng. Nhưng do chưa tìm hiểu thực tế thị trường đã nhập về quá nhiều hoa hồng, lại gặp phải trời mưa kéo dài nên cuối ngày 8/3 mà hoa vẫn còn hơn nửa, đành phải bán lỗ vốn và chia nhau đem về cắm” - Hương chia sẻ.

Năm nay, Hương cùng nhóm bạn tiếp tục "nghiệp" kinh doanh hoa tươi, nhưng trời lại mưa liền mấy ngày, khiến khả năng thu hồi vốn trở nên khó khăn.

Thời tiết là một yếu tố không ai ngờ đến, nhiều bạn trẻ mặc áo mưa bám trụ với "gánh hoa". Ảnh Phương Thúy

Trần Hồng Nhung, sinh viên Trường Đại học Y Vinh, có trong tay 1 triệu đồng, vay mượn bạn bè thêm 1,5 triệu đồng lên chợ đầu mối mua hoa về bán gần trường.

"Đã được người bán bày cách bảo quản, em cũng lên mạng tìm hiểu cách giữ cho hoa tươi lâu. Nhưng vì quá nhiều người bán, trời thì mưa nên bỏ ra gần 3 triệu đồng mà chưa thu được 1 nửa. Hôm nay đã cuối ngày 7/3. Em chẳng nghĩ đến chuyện bán hoa trong những năm tới nữa" - Hồng Nhung than phiền.

Theo kinh nghiệm của một số bạn sinh viên kinh doanh hoa lâu năm, điều quan trọng là phải biết nắm bắt thị trường, tìm địa điểm bán và biết cách giao tiếp. Không nên chạy theo số đông, phải biết tính toán để vừa có đa dạng các loại hoa vừa bán được giá phải chăng.

Nếu bảo quản không tốt, số hoa chưa kịp bán đã bị héo khách sẽ chê. Và quan trọng nữa là phải lợi khẩu trong mời chào, nếu ấp úng trong giao tiếp thì rất khó hút khách.

Nhiều sinh viên hùn vốn kinh doanh hoa trên vỉa hè, trước cổng Trường Đại học Vinh dịp 8/3, chiếm luôn cả nơi dừng chờ xe buýt. Ảnh Quang An

Một điều đáng lưu ý là nhiều bạn trẻ bán hoa lấn chiếm vỉa hè, có khi tràn xuống lòng, lề đường bán hoa, quà, dẫn đến mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Phương Thúy - Quang An