Sinh viên Nghệ An 'thổi lửa' phong trào

(Baonghean) - Nghệ An hiện có trên 80.000 sinh viên đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng. Các hoạt động của sinh viên tỉnh nhà phát triển ngày càng mạnh mẽ, vừa phát huy được truyền thống tốt đẹp của các thế hệ sinh viên đi trước, vừa sáng tạo, chủ động tiếp nhận nét đẹp của sinh viên hiện đại trong thời kỳ hội nhập.
 
“Thổi lửa” phong trào 
 
Chương trình sinh viên tình nguyện là hoạt động rõ nét trong phong trào sinh viên các trường, thu hút đông đảo sinh viên tham gia và trở thành nhu cầu không thể thiếu của sinh viên trong nhiều năm qua. 100% trường đại học, cao đẳng trên toàn tỉnh đã thành lập được đội sinh viên tình nguyện. Với tinh thần xung kích, lực lượng nòng cốt này luôn sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì, tạo không khí thi đua sôi nổi.
 
 
Cuộc thi sáng tạo Robocon năm 2016 với chủ đề “Góp đá xây Hoàng Sa” của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh
 
Các phong trào “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”, “Hiến máu nhân đạo”… chính là những sân chơi ý nghĩa và lành mạnh, không chỉ thu hút ngày càng đông sinh viên tham gia, hình thức ngày càng phong phú, mà còn là những dấu ấn về những công trình gắn với phong trào tình nguyện. Trong chương trình “Tiếp sức mùa thi 2016”, sinh viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh đã ra quân, tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự tại các điểm thi, tư vấn cho hơn 2.500 lượt thí sinh về địa điểm thi và gần 800 nhà trọ, chỗ ở an toàn; 500 chuyến xe ôm miễn phí.
 
Bên cạnh đó, phong trào tình nguyện “Mùa hè xanh” được trường tổ chức với quy mô lớn với các đội tình nguyện tập trung tại các huyện miền núi khó khăn Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu. Thầy Đặng Minh Việt - Bí thư Đoàn Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh cho biết: “Phát huy thế mạnh của sinh viên khối kỹ thuật, nội dung hoạt động tình nguyện của trường luôn gắn với ngành nghề mà các em được học tập, nghiên cứu như lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện, máy nông cụ, phổ cập kiến thức tin học cơ bản, giúp nhân dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận công nghệ thông tin”.
 
 
Hoạt động thanh niên xung kích, chung tay xây dựng nông thôn mới lan tỏa mạnh mẽ.
Câu lạc bộ Hiến máu của Trường Đại học Y khoa Vinh là một điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện của sinh viên. Với phương châm: “Mình vì mọi người, mọi người vì mình” và khẩu hiệu “Hiến máu cứu người - nụ cười hạnh phúc” sau 11 năm thành lập, CLB đã tổ chức được hơn 90 chương trình hiến máu. Hàng năm, CLB vận động 5 - 6 đợt hiến máu, thu nhận được gần 2.000 đơn vị, đóng góp một phần vào kho dự trữ của Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Nghệ An. Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2016 dành cho CLB Hiến máu chính là phần thưởng xứng đáng cho tập thể những người bạn trẻ, luôn mang lại lợi ích cho cộng đồng, xây dựng giá trị nhân văn cao đẹp trong xã hội.
 
Anh Lê Đông Hiếu - Bí thư Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh khẳng định: “Những hoạt động tình nguyện là một cách cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, nhằm định hướng nhận thức, giáo dục đạo đức tư tưởng cho sinh viên, nhất là trong bối cảnh đất nước đang trên đường đổi mới, phát triển”. Có thể nói, thông qua các hoạt động tình nguyện, sinh viên đã phát huy tài năng, sức sáng tạo của tuổi trẻ, khẳng định vai trò vì cuộc sống xã hội, đồng thời có cơ hội rèn luyện và trưởng thành từ thực tiễn. 
 
Phấn đấu, rèn luyện và sáng tạo
 
Không chỉ để lại dấu ấn trong các hoạt động tình nguyện, phong trào sinh viên còn là nơi các bạn sinh viên thể hiện tài năng, trí tuệ trong học tập, nghiên cứu và sáng tạo làm giàu kiến thức. Nhiều phong trào, cuộc vận động được sinh viên tích cực tham gia, góp phần giúp hoàn thiện nhân cách và kỹ năng như: “Tuổi trẻ Nghệ An học tập và làm theo lời Bác”, “Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh”… Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” với 5 tiêu chí “Học tập tốt – Đạo đức tốt – Thể lực tốt – Tình nguyện tốt – Hội nhập tốt” trở thành mục tiêu, động lực phấn đấu của sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng.
 
Tính đến năm 2015, Nghệ An có 6 sinh viên vinh dự được nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương; 120 “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh và gần 1.000 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường. Điều này cho thấy những nỗ lực, phấn đấu toàn diện của sinh viên tỉnh nhà.
 
 
Phan Thị Quỳnh Trang - sinh viên năm thứ 3, khoa Ngữ văn, Trường Đại học Vinh, từng đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm 2015, chia sẻ: “Nhận được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đối với em là một vinh dự, một dấu ấn, đồng thời đó cũng là bàn đạp để em tiếp tục cố gắng, phấn đấu hoàn thiện bản thân hơn, trở thành một người có ích cho xã hội trong tương lai”. Không thể phủ nhận, các phong trào của sinh viên Nghệ An ngày càng hiệu quả, thực chất, và đứng trước nhiều cơ hội phát triển mới trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
 
Tuy nhiên, làm thế nào để vẫn giữ được ngọn lửa, truyền được cảm hứng, khơi dậy những khát vọng cao đẹp và hành động trong sinh viên, đóng góp ngày càng tích cực hơn cho xã hội? Đây là câu hỏi đặt ra và thôi thúc tổ chức hội sinh viên các cấp trong quá trình tổ chức phong trào. Thầy Đặng Minh Việt - Bí thư Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh cho rằng: “Không có gì thu hút và khiến sinh viên đam mê bằng chính những ngành các em được đào tạo. Do đó, cần tạo ra những hoạt động phong trào mà nội dung của nó được lồng ghép với nội dung nghiệp vụ”.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Nghệ An nêu rõ: “Hội sinh viên sẽ chú trọng nâng cao giáo dục đạo đức, lối sống, hướng dẫn khởi nghiệp, hỗ trợ việc làm, kỹ năng thực hành xã hội cho sinh viên. Song song với đó, tổ chức Hội sẽ tập trung triển khai, ứng dụng các sáng kiến, ý tưởng, công trình, đề tài của sinh vào thực tiễn sản xuất và đời sống. Đây là nhiệm vụ quan trọng, nhằm giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên chuẩn bị hành trang để lập thân, lập nghiệp trong thời kỳ hội nhập; đồng thời tiếp thêm tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của sinh viên”.
 
Mỹ Nga