Sinh viên nước ngoài ăn Tết Việt: Để hiểu và yêu Việt Nam hơn

Đối với các sinh viên nước ngoài, Tết Nguyên đán vừa là một trải nghiệm thú vị, vừa là cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Tết Nguyên đán với sinh viên trong nước là sự háo hức, mong chờ được trở về bên gia đình. Còn với nhiều sinh viên nước ngoài đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam vừa là một trải nghiệm thú vị, vừa là cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hóa truyền thống của Việt Nam.  

Sinh viên Lou Vargas (Pháp) và Hitomi Okamara (Nhật Bản): Ăn Tết Việt để hiểu hơn về văn hóa Việt Nam
Sinh viên Lou Vargas (Pháp) và Hitomi Okamara (Nhật Bản): Ăn Tết Việt để hiểu hơn về văn hóa Việt Nam

Yêu Việt Nam qua những trang sách, báo, thước phim tại Pháp, Lou Vargas đã chọn Khoa Việt Nam học, trường Đại học Hà Nội để tìm hiểu về con người và văn hóa Việt Nam. Sau một năm học tiếng Việt tại Pháp, Lou sang Việt Nam để học tiếp năm thứ 2.

Được ăn các món ăn Việt, nghe bạn bè kể về Tết cổ truyền nên Lou quyết định ở lại ăn Tết Nguyên đán Ất Mùi để có dịp tìm hiểu sâu về văn hóa của Việt Nam. Dịp Tết Nguyên đán này Lou có dịp tìm hiểu thêm về phong tục, tập quán của người Việt trong ngày Tết, những món ăn, lời chúc đầu năm mới.

Lou Vargas cho biết: “Tôi mong chờ hiểu biết hơn về Tết Việt Nam và năm nay tôi sẽ về quê ở Nghệ An để ăn Tết với bạn là người Việt Nam nên tôi rất vui vì tôi sẽ được tìm hiểu hơn về phong tục của Việt Nam vào ngày Tết. Tôi muốn biết là trong gia đình của người Việt Nam tổ chức Tết như thế nào. Chắc là tôi sẽ mua một số thứ và mang về, mua hoa quả cho bố mẹ và mua mứt, kẹo mứt để tặng”.

Cùng tâm trạng lần đầu tiên được ăn Tết Việt Nam, sinh viên Hitomi Okamara- quốc tịch Nhật Bản, đang học tại trường Đại học Hà Nội và Oshani Aluthsale- quốc tịch Sri Lanka, học tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, lý do chọn đón Tết với gia đình bạn cùng lớp để hiểu thêm về văn hóa, tập tục đón Tết của người Việt Nam. Các em cũng tìm hiểu về món ăn trong ngày Tết ở các tỉnh phía Bắc như: bánh chưng, giò, canh măng,...

Các em cũng tìm hiểu về món ăn trong ngày Tết ở các tỉnh phía Bắc như: bánh chưng, giò, canh măng,... (ảnh: monngonmoingay.net.vn)
Các em cũng tìm hiểu về món ăn trong ngày Tết ở các tỉnh phía Bắc như: bánh chưng, giò, canh măng,... (ảnh: monngonmoingay.net.vn)

 Kể về dự định trong những ngày Tết sắp tới, Hitomi và Oshani nói: “Tôi muốn trải nghiệm Tết của Việt Nam như thế nào. Người Việt Nam xuất hành, đi ra khỏi nhà vào ngày đầu năm mới để tìm sự may mắn cho gia đình và cho mình. Tôi sẽ đi xem lễ hội của quê bạn tôi”. “Tôi sẽ về nhà bạn ở Bắc Giang để ăn Tết. Cô ấy nói sẽ dạy tôi một số món ăn ngày Tết cổ truyền. Tôi rất thích điều đó. Tôi hi vọng có thể học thêm một số món ăn ở nhà của bạn như món nem rán. Tôi rất thích món này nên tôi sẽ cố gắng học để có thể làm được”.

Với sinh viên Shehan Ruwanma Perera  - quốc tịch Sri Lanka, học tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ăn Tết ở Việt Nam không chỉ giúp tôi tìm hiểu về văn hóa Việt Nam mà còn là dịp để giới thiệu về văn hóa, các món ăn của Sri Lanka với các bạn học cùng lớp. Vì vậy Shehan dự định sẽ tới thăm nhà của một số bạn học cùng lớp để có thể cảm nhận được hương vị ngày Tết ở nhiều địa phương khác nhau. Shehan đã chuẩn bị một số món ăn đặc trưng của Sri Lanka cho các bạn.

“Tôi chuẩn bị món cà - ri cho các bạn của tôi. Tôi đã từng nấu một số món cho bạn người Việt ăn, nhưng món ăn của Sri Lanka rất cay và mặn nữa. Các bạn Việt không thích ăn mặn và cay nhiều, đặc biệt là món cà ri hơi cay. Tôi có kế hoạch Tết này khi về quê một số bạn tì cũng sẽ làm nhưng mà giảm bớt cay đi để phù hợp với các bạn người Việt”, Shehan chia sẻ.

Cũng ở lại đón Tết tại Việt Nam, nhiều sinh viên chọn đi du lịch và ăn Tết với người dân để khám phá vẻ đẹp và sự ấm áp trong tình cảm người Việt Nam. Soren Drott, quốc tịch Australia, học năm thứ 2 khoa Việt Nam học, Đại học Khoa học xã hội nhân văn (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, năm nay sẽ đi du lịch và đón Tết tại Đà Lạt. Đây là lần thứ 2 ăn Tết tại Việt Nam nhưng Soren vẫn có cảm giác hồi hộp, chờ đón. Điều ấn tượng nhất đối với Soren trong Tết cổ truyền của Việt Nam đó là không khí đầm ấm, vui vẻ khi cả gia đình sum họp.

Nhiều sinh viên chọn đi du lịch và ăn Tết với người dân để khám phá vẻ đẹp và sự ấm áp trong tình cảm người Việt Nam
Nhiều sinh viên chọn đi du lịch và ăn Tết với người dân để khám phá vẻ đẹp và sự ấm áp trong tình cảm người Việt Nam

 Soren cho biết: “Tôi sẽ đi lên Đà Lạt, sau đó đi mua áo mới, cắt tóc, đi ăn Tết, khoảng ngày 19/2 thì qua Cầu Đất. Ăn tết với một gia đình nông dân. Người đó rất hiền, vui vẻ. Tôi quan tâm về rất nhiều phong tục của người Việt Nam trong ngày Tết. Tôi thích món ăn Việt Nam, bánh tét rất ngon. Năm nay là một Tết đặc biệt vì Tết ngày thứ 2 là sinh nhật của mình”.

Một điều dễ nhận thấy là những sinh viên nước ngoài đón Tết Việt Nam đều mong chờ Tết đến để hiểu thêm về văn hóa truyền thống Việt Nam. Dù ăn Tết tại nhà bạn bè của mình, hay đi du lịch đón Tết, đó đều là những trải nghiệm thú vị với các sinh viên, để nhớ và yêu hơn Tết cổ truyền nói riêng và đất nước, con người Việt Nam nói chung./.

Theo Vov.vn

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.