Sinh viên tình nguyện vượt rừng, mở đường ở Phà Đánh

(Baonghean.vn) - Thực hiện chiến dịch tình nguyện tại xã Phà Đánh (Kỳ Sơn), đội sinh viên tình nguyện  Đại học Vinh đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với địa phương.

Xã Phà Đánh có 10 bản, là địa bàn sinh sống của 3 dân tộc Thái, Khơ Mú, Kinh. Do địa hình đồi núi phức tạp nên giao thông đi lại, đời sống kinh tế của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn.

Về giúp đỡ bà con trong dịp này có 19 sinh viên đến từ khoa Lịch sử và khoa Giáo dục chính trị, Đại học Vinh, thực hiện nhiệm vụ tại địa phương trong thời gian 3 tuần từ ngày 3 - 21/7.

Làm đường về bản Xốp Nhúc dài gần 7 km, trong điều kiện địa hình cheo leo. Ảnh: Huy Thư

Những ngày qua, đội sinh viên tình nguyện đã phối hợp với đoàn thanh niên và bà con dân bản, cùng vượt rừng, mở đường từ trung tâm xã đến bản Xốp Nhúc - bản xa nhất của xã Phà Đánh.

Mặc dù điều kiện làm việc khá vất vả, phải đi xa gần 10 km, trèo dốc, vượt núi Phà Đánh, đào cây, chuyển đá với không ít nguy hiểm như: đá rơi, ong đốt, trượt ngã, nhưng với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đội tình nguyện đã phối hợp tốt với địa phương để hoàn thành nhiệm vụ.

Sau nhiều ngày cùng làm, cùng ăn “những bữa cơm đạm bạc, trải lá cây làm mâm” cùng các chi đoàn thanh niên xã Phà Đánh và bà con dân bản Xốp Nhúc, Kèo Lực 1 giữa rừng, con đường mới từ trung tâm đến bản Xốp Nhúc dài gần 7 km đã hoàn thành. 

Bữa cơm trưa giữa rừng, trải lá làm mâm. Ảnh: Huy Thư

Trước đó người dân ở bản này muốn đến trung tâm phải “lên đèo xuống động” thì nay đã có con đường ven núi, có thể đi lại bằng xe máy. Niềm mong mỏi lớn của người dân Xốp Nhúc đã thành hiện thực.

Chia sẻ niềm vui với bà con, bạn Trần Đức Anh - sinh viên lớp 56A, khoa Giáo dục chính trị cho biết: “Làm đường về bản Xốp Nhúc với em là chuyến hành quân đường rừng gian nan nhất từ trước tới nay, tuy mệt, vất vả, nhưng vui. Những ngày lao động này không chỉ góp phần giúp đỡ bà con có một con đường mới để đi, mà còn giúp bọn em trưởng thành hơn trong ý chí, nghị lực”.

Không khí mở đường ở xã Phà Đánh. Ảnh: Huy Thư

Ngoài mở đường, tu sửa đường giao thông liên bản, nội bản, đội sinh viên tình nguyện còn giúp dân làm rẫy, làm sạch môi trường, tổ chức sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi, thăm hỏi, trao quà cho các gia đình hoàn cảnh, giao lưu văn nghệ với bà con…

Ngoài mở đường, đội sinh viên tình nguyện còn giúp dân làm rẫy, làm sạch môi trường, tổ chức sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi… Ảnh: Huy Thư

Anh Lương Văn Tạc, Bí thư Đoàn xã Phà Đánh nhận xét: “Có thể nói, từ trước tới nay, đây là một trong những đội tình nguyện về địa phương làm việc vất vả nhất, nhưng đem lại những ý nghĩa thiết thực nhất. Cán bộ địa phương cũng như bà con dân bản hoan nghênh  tinh thần làm việc của đội, ghi nhận công sức và tấm lòng của các bạn trong việc giúp bà con khắc phục khó khăn, tạo nên một không khí mới cho bản làng”./.

                                                        Huy Thư