SLNA - Bình Định: Không dễ, nhưng chủ nhà sẽ thắng

(Baonghean.vn) - Với ngân sách trên 40 tỷ đồng, một số tiền rất lớn đối với một đội hạng nhất, mục tiêu của Bình Định là đoạt vé lên chơi V-League 2021. Trận đấu với chủ nhà SLNA tại Cúp quốc gia là quà ra mắt của tân HLV Đức Thắng, nên không dễ buông.

Năm ngoái, với kinh phí chỉ 10 tỷ đồng, tưởng như bóng đá Bình Định sẽ chia tay với cuộc chơi. Nhưng việc Bình Dương cho mượn cầu thủ trẻ rồi bầu Đức hứa tạo điều kiện cho 8 cầu thủ đến Bình Định thi đấu đã khiến bóng đá Bình Định vào cơ hội hồi sinh.

Cơ hội hồi sinh

Nhìn Đinh Thanh Bình, Lương Hoàng Nam và cầu thủ HAGL xuất hiện ở Bình Định, tưởng như tin vui đã đến. Nhưng việc HAGL bất ngờ thu quân, không tiếp tục chi viện tân binh cho Bình Định và Tập đoàn Hưng Thịnh xuất hiện thì các cổ động viên đất Võ chia làm 2 phe cãi nhau loạn xạ về tương lai của đội bóng.

HLV Đức Thắng không để cho đồng nghiệp Quang Trường dễ dàng có chiến thắng. Ảnh: HTT

Nhận bàn giao đội bóng từ đầu năm Tập đoàn Hưng Thịnh tâm huyết đầu tư, ban huấn luyện đội bóng đã rất nỗ lực để hoàn thiện khâu chuẩn bị với tinh thần ưu tiên những cầu thủ gốc Bình Định. Ấn tượng nhất là những người có gốc, từng được đào tạo tại Bình Định chấp nhận trở về có thể kể ra vài cái tên như Huỳnh Văn Thanh, Lê Hoàng Thiên, Phan Đức Lễ...

Trưởng đoàn Nguyễn Công Tâm cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng đội bóng có bản sắc địa phương. Hiện vẫn còn một số cầu thủ Bình Định có trình độ giỏi như tuyển thủ U.23 VN Hồ Tấn Tài (Becamex Bình Dương), Cao Văn Triền (Sài Gòn), Ngô Quang Huy (Quảng Nam)... còn hợp đồng nên chưa thể mời về được. Trong tương lai, chúng tôi sẽ kiên trì với chiến lược này để làm sống lại sân Quy Nhơn”.

Sở dĩ Tập đoàn Hưng Thịnh lựa chọn HLV Đức Thắng vì ngoài việc là một trong những HLV có bằng cấp cao nhất VN (FIFA Pro), ông còn có duyên đưa Hà Nội B (nay là đội Sài Gòn - PV) lên chơi V-League 2016. HLV Đức Thắng cho biết thời gian dẫn dắt Hà Nội B chuẩn bị rất kỹ, từ tháng 9.2014 đến tận 4.2015 được cho là dài hơn hiện tại.

Bằng quan hệ cá nhân, HLV Đức Thắng đã mượn Xuân Kiên, Hữu Thắng của CLB Viettel, thuyết phục được thủ môn Hoàng Đình Minh Hoàng hay Lê Hoàng Thiên khi họ chuẩn bị tái ký hợp đồng với Quảng Nam và CLB TP.HCM.

Bình Định đang tính căn cơ làm bóng đá chuyên nghiệp, Tập đoàn Hưng Thịnh đang đề xuất xin hoặc thuê dài hạn 30 - 50 năm quỹ đất để xây dựng tổ hợp bóng đá với 2 sân bóng tiêu chuẩn và khu nhà ở cho VĐV. Trước khi đến Vinh thi đấu, đội đã có 2 trận đấu tập với đội U19 Bình Định, đội bóng đất Võ còn có 2 trận giao hữu với đội trẻ Khánh Hòa (thi đấu ở giải hạng Nhì quốc gia 2020) và CLB Quảng Nam (thi đấu V-League).

Thử sức chủ nhà

BHL SLNA cần có chiến thắng để “chào sân”. Ảnh: SLFC

Có thể thấy sau hơn 4 tháng tập luyện, Bình Định cho thấy không có khoảng cách quá lớn với SLNA. Văn Hiếu, Đức Lễ, Hoàng Thiên đã dìu dắt đàn em thi đấu có đường nét. Đáng tiếc là trận đấu với SLNA, nhiều khả năng Bình Định không có sự phục vụ của các cầu thủ: Hoàng Thiên, Hữu Định và Văn Điều, do chấn thương. Mục tiêu của Bình Định là tranh 1 suất lên hạng với Khánh Hòa, Cần Thơ, Phố Hiến, Bà Rịa- Vũng Tàu chứ không phải là chiến thắng SLNA.

Không tham vọng vào sâu Cúp quốc gia, nhưng với cá tính của mình HLV Đức Thắng không để cho đồng nghiệp Quang Trường dễ dàng có chiến thắng. Việc có đến 8 cầu thủ khác nhau đang gặp chấn thương bao gồm Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh, Nguyễn Quang Tình, Vương Quốc Trung... dễ khiến cho Hồ Tuấn Tài “đói bóng” vì đến giờ, SLNA vẫn chưa có được nhạc trưởng đủ tầm dẫn dắt lối chơi.

Đây là trận đấu mà SLNA muốn để khán giả xứ Nghệ biết sân Vinh đã được cải tạo xong, các cầu thủ đã sẵn sàng cho một V.League 2020 thi đấu theo điều lệ mới. Khán giả phải đeo khẩu trang khi đến sân nhưng nếu có chiến thắng, mọi người vẫn sẽ hồ hởi hơn rất nhiều. Một trận đấu không dễ nhưng SLNA có tới 55% sẽ giành chiến thắng đội hạng nhất Bình Định.