SLNA cần thay đổi để thích ứng với V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19, rõ ràng SLNA cần phải tăng tốc ngay từ những vòng đấu đầu tiên của V. League 2022. Đối thủ đầu mùa giải của SLNA là Bình Dương, Bình Định, HAGL đều rất mạnh.

Điều lệ V.League 2022 các đội thi đấu vòng tròn 2 lượt nhưng khác với năm ngoái, VPF đã rút kinh nghiệm sớm lên các kịch bản để đối phó với dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Theo đó, VPF đã tuân thủ các khuyến cáo của FIFA và học tập kinh nghiệm tổ chức của các giải vô địch quốc gia châu Âu.

Nhiều kịch bản

Theo đó, tại V.League 2022 và Giải hạng Nhất 2022, tất cả các thành viên tham dự 3 giải đấu chuyên nghiệp 2022 gồm thành viên ban tổ chức, trọng tài, BHL, cầu thủ sẽ phải test Covid-19 trước mỗi vòng đấu, khi có kết quả âm tính mới được làm nhiệm vụ trên sân cỏ. Trên tinh thần thích ứng với dịch bệnh, cầu thủ dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ phải cách ly, nhưng các cầu thủ còn lại trong đội có kết quả xét nghiệm âm tính vẫn được ra sân bình thường. Điều này khiến cho SLNA phải chuẩn bị lực lượng dự bị tốt, đề phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

SLNA mùa giải V.League 2021. Ảnh tư liệu

Trước sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, BTC V.League 2022 cũng chuẩn bị các phương án dự phòng cho kịch bản xấu nhất. Theo đó, nếu dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát, không thể khai mạc trong tháng 2 và 3/2022 thì 3 giải đấu sẽ lùi đến tháng 7. Khi đó, V.League 2022 và Giải hạng Nhất 2022 sẽ lại chuyển sang thể thức đá tách nhóm như mùa giải 2020 để chỉ còn 20 và 16 vòng.

Trong trường hợp nếu 2 giải đấu V.League 2022 và Giải hạng Nhất 2022 đã hoàn tất lượt đi mới phải ngừng thi đấu do dịch bệnh thì các đội sẽ tiến hành tách nhóm thi đấu giai đoạn 2 theo thể thức bình thường. Nhưng nếu giải phải hoãn khi chưa thi đấu xong lượt đi thì căn cứ vào điểm số và thứ hạng của các CLB cho đến thời điểm đó để tiến hành xác định 2 nhánh đấu vào giai đoạn 2. Điểm số khi đó của các đội bóng chỉ mang tính căn cứ chứ không tích lũy sang giai đoạn 2 - thi đấu theo thể thức loại trực tiếp chứ không đấu vòng tròn để giải bớt số trận đấu.

Tăng tốc từ đầu

Rõ ràng, với những quy định như thế, các đội bóng V.League và hạng Nhất nếu khởi động chậm sẽ gặp bất lợi, nếu giải đấu thay đổi theo kịch bản 2. Những mùa bóng gần đây, do không có kinh phí nên SLNA sát ngày khai mạc mới chốt ngoại binh, không kịp lắm ráp đội hình, nên lâm vào cảnh vừa đá, vừa chỉnh chân. Chuyên môn của các ông thầy xứ Nghệ cũng thường thường bậc trung nên đội SLNA luôn gặp khó khăn những vòng đầu. Tại V.League 2021, SLNA lần lượt hòa Bình Định (1-1), thua HAGL (2-1), Sài Gòn (0-1), trong đó Bình Định chỉ là tân binh của giải đấu.

Quế Ngọc Hải chính là bản hợp đồng đáng giá nhất của SLNA mùa này. Ảnh VFF

Năm nay lịch thi đấu 3 vòng đầu lần lượt gặp Bình Dương (sân khách), Bình Định, HAGL (sân nhà) được coi là khá khó khăn khi Bình Định, HAGL có rất nhiều sự thay đổi cầu thủ theo hướng tích cực. Với nhiều người am hiểu V.League thì việc có điểm trên sân Bình Dương đôi khi vẫn dễ hơn khi đối đầu với Bình Định, HAGL trên sân Vinh. Ngoài chất lượng cầu thủ thì HLV Đức Thắng, Kiatisak vẫn được đánh giá cao hơn HLV Huy Hoàng của SLNA rất nhiều.

Mục tiêu có 5 điểm trong 3 trận đấu đầu mùa giải được cho là vừa tầm khi SLNA có thêm sự bổ sung Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng và Đình Hoàng. Người hâm mộ xứ Nghệ trông chờ sự đổi thay của SLNA dưới sự quản lý của nhà tài trợ Tân Long. Chắc chắn ông bầu họ Trương rất muốn chứng kiến một diện mạo mới, kết quả mới sau khi ném hàng chục tỷ đồng để thay đổi SLNA.