SLNA có nên chiêu mộ Âu Văn Hoàn?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh Âu Văn Hoàn chưa tìm được CLB mới, giới chuyên môn và người hâm mộ xứ Nghệ đang đặt ra câu hỏi: Liệu SLNA và hậu vệ này có thể tái hợp với nhau?

Ngay sau khi mùa giải 2018 kết thúc, ban lãnh đạo CLB TP.HCM đã đặt vấn đề gia hạn hợp đồng với Âu Văn Hoàn, nhưng quá trình đàm phán diễn ra không thuận lợi (liên quan đến phí lót tay).

Cuối cùng, cựu hậu vệ SLNA quyết định chia tay đội chủ sân Thống Nhất để tìm kiếm bến đỗ mới. Tính đến thời điểm hiện tại, Âu Văn Hoàn vẫn chưa quyết định đầu quân cho đội bóng nào. Có thông tin cho rằng, ưu tiên hàng đầu của Hoàn “cụt” chính là đội bóng quê hương - SLNA.

Trước hết cần phải khẳng định, Âu Văn Hoàn là một trong những hậu vệ cánh xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây. Dù thi đấu cho SLNA, B.Bình Dương, CLB TP.HCM hay Đội tuyển Việt Nam, cầu thủ có biệt danh Hoàn “cụt” luôn chứng tỏ được đẳng cấp của mình.

Hậu vệ 29 tuổi này luôn là sự lựa chọn số 1 ở vị trí hậu vệ cánh phải tại các đội bóng chủ quản. Mùa giải vừa qua, Âu Văn Hoàn thi đấu tổng cộng 25 trận cho CLB TP.HCM trên mọi đấu trường.

Âu Văn Hoàn trong màu áo Đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Internet

Xét về mặt tài năng và kinh nghiệm trận mạc, hậu vệ sinh năm 1989 là sự bổ sung tuyệt vời cho đội bóng xứ Nghệ. Sở hữu nền tảng thể lực sung mãn, lối chơi quyết liệt nhưng không kém phần sắc sảo, Âu Văn Hoàn giống như một cỗ máy ở hành lang cánh phải.

Hoàn “cụt” không chỉ xuất sắc ở khả năng phòng ngự, mà còn hỗ trợ rất tốt cho mặt trận tấn công, bằng những pha leo biên, xâm nhập vòng cấm mang tính đột biến cao.

Tuy nhiên, cơ hội để SLNA tái hợp với Âu Văn Hoàn không phải là lớn, nếu không nói là gần như không thể xảy ra. Bởi, muốn mang cựu cầu thủ B.Bình Dương về sân Vinh, đội bóng xứ Nghệ phải chi ra số tiền lót tay khá lớn, điều mà đội bóng giàu tiềm lực tài chính như CLB TP.HCM đã không đáp ứng nổi.

Nên nhớ, SLNA vẫn chưa biết nhà tài trợ của mình ở mùa giải mới là ai, và vừa rồi họ mới giữ chân một loạt cầu thủ hết hạn hợp đồng như Nguyễn Sỹ Nam, Cao Xuân Thắng, Hồ Sỹ Sâm, Phạm Thế Nhật. Trước mắt, ưu tiên của SLNA là gia hạn hợp đồng với thủ môn, đội trưởng Trần Nguyên Mạnh.

Âu Văn Hoàn hồi còn thi đấu cho SLNA. Ảnh: Internet

Lúc này tại SLNA, vị trí hậu vệ cánh phải do bộ đôi Trần Đình Hoàng - Nguyễn Sỹ Nam đảm nhiệm. Bên cạnh đó còn có Phạm Xuân Mạnh - người từng thi đấu ấn tượng trong vai trò hậu vệ cánh phải ở U23 Việt Nam trong thời gian gần đây.

Nếu chiêu mộ Âu Văn Hoàn, SLNA sẽ rơi vào tình trạng “khủng hoảng thừa” ở vị trí hậu vệ cánh phải. Quyết định giữ chân Nguyễn Sỹ Nam ở lại sân Vinh thêm 3 năm, có nghĩa là ban lãnh đạo SLNA không có ý định tái hợp với “người cũ” Âu Văn Hoàn.

Không ít người hâm mộ xứ Nghệ sẽ cảm thấy tiếc vì không được chứng kiến Hoàn “cụt” khoác áo SLNA thêm một lần nữa. Nhưng sẽ là đáng tiếc hơn, nếu phải chứng kiến 1 trong 2 cầu thủ là Âu Văn Hoàn và Trần Đình Hoàng phải thường xuyên xuất hiện trên băng ghế dự bị của đội nhà.

Có lẽ, viễn cảnh Âu Văn Hoàn trở lại khoác áo SLNA sẽ không xảy ra, ít nhất là ở mùa giải 2019./.