SLNA 'lộ bài': Bổng, dài & Henry

(Baonghean.vn) - Các HLV cầm quân dự V-League 2017 đúc kết lối đá của SLNA mùa này “bổng, dài và Henry”. Dù có 6 trận chỉ biết hòa và thua nhưng nắm được “công thức” này, Sài Gòn FC đã chiến thắng 3-1 trong một trận đấu không tốn nhiều sức.

Hàng công của Sài Gòn FC khá cùn, sau 8 trận đấu họ mới có 7 bàn thắng, cặp ngoại binh Brazil Macrcelo và Patrick mỗi người cũng chỉ có 2 bàn thắng. Chính vì thế, khi đối đầu với SLNA, HLV Sài Gòn FC đã nghiên cứu khá kỹ lối đá của đội bóng xứ Nghệ.

SLNA đã thua 1-3 trong một trận đấu mà người ta phải thừa nhận việc bố trí đội hình có quá nhiều sai lầm, trên sân “công cùn, thủ kém” dù có lúc cầm bóng nhiều hơn đối phương.

SLNA đã bị bóc bài “bổng, dài và Henry”. Ảnh: Đức Anh

Thủ kém

Không khó để các cầu thủ chủ nhà biết hàng hậu vệ SLNA rất ngại lối đá cầu âu vào khu vực 16m50. Là tuyển thủ quốc gia nhưng Văn Khánh và Ngọc Hải đá ngang hàng và thường mắc lỗi vị trí, không bọc lót kín cho nhau.

Cả hai trung vệ đều có chiều cao nhưng khả năng chọn vị trí có vấn đề nên HLV Đức Thắng yêu cầu Patrick thường xuyên gây sức ép trong khu vực 16,5 m để chờ sai lầm cá nhân. Ngọc Duy và Patrick đã sớm tận dụng cơ hội để ghi bàn thắng sớm. Bàn thắng thứ 3 của chủ nhà lại là một tình huống sút xa, chìm và hiểm hóc từ cự ly 25m của Xuân Dương, khi mà cặp tiền vệ trung tâm Ngọc Toàn, Khắc Ngọc mất hút.

Với 19 bàn thua, hàng thủ toàn tuyển thủ quốc gia của SLNA đã trở thành hàng phòng thủ tệ nhất V-League. Không ai có thể tin những cái tên Nguyên Mạnh, Ngọc Hải và Hoàng Văn Khánh dính dáng đến những bàn thua gần đây của đội bóng xứ Nghệ.

Không phải chỉ có lỗi của hàng phòng ngự bởi tuyến tiền vệ không tích cực tham gia phòng ngự từ xa khiến hàng hậu vệ liên tục chống đỡ bị động. Hàng tiền vệ thường xuyên bỏ vị trí, nếu như trận gặp B.Bình Dương là vị trí bên cánh phải thì trận gặp Sài Gòn là bỏ khu vực trung lộ.

Công cùn

Thực ra chủ nhà cũng không phải là đội cầm được nhiều bóng dù họ có Văn Tiền, Ngọc Duy là những tiền vệ khá sáng tạo. Lối đá của Sài Gòn không quá biến hóa nhưng những tình huống họ đột ngột tăng tốc thì hàng thủ SLNA chao đảo. Chủ nhà có nhân tố gây đột biến và các cầu thủ còn lại hỗ trợ cho đồng đội thực hiện tốt điều này.

Phi Sơn vẫn là cầu thủ “một mình gánh hàng công”. Ảnh: Đức Anh

Phía SLNA thì Phi Sơn vẫn là cầu thủ “một mình gánh hàng công” bởi sự di chuyển không biết mệt mỏi. Trận nào  tiền vệ này cũng đảo hết bên cánh phải, rồi sang trái, cầm bóng đột nhập nhưng không có đồng nghiệp bên cạnh nên rất dễ bị hậu vệ đối phương quây.

BHL SLNA đang lúng túng cách dùng Olaha. Chính việc cho ngoại binh này đá thấp khiến khi phản công 3 cầu thủ SLNA phải đối đầu với 5 cầu thủ đối phương nên thường gặp rất nhiều khó khăn. Không có người cầm bóng nên SLNA lại chọn lối đá dài - bổng trong khi cả Olaha lẫn Henry đều không giỏi lối chơi tỳ, đè nên đội bóng xứ Nghệ thường xuyên mất bóng.

Các quả tạt của SLNA, ngoài Phi Sơn đều không có độ chính xác cao nên tuyến trên cũng gặp khó, khi mất bóng đều tạo tình huống phản công thuận lợi cho đối phương.

Không phải SLNA không có những trận đấu hay, tuyến giữa mạnh dạn cầm bóng dồn ép đối thủ như trận gặp SHB.Đà Nẵng, B.Bình Dương. Lối đá đó mới tạo sự bất ngờ, hạn chế đối phương phản công nhanh và phân phối sức đủ thi đấu 90 phút.

Chắc chắn, BHL SLNA có quá nhiều bài học trước trận thua đối thủ không quá mạnh như Sài Gòn FC.

                                                                                   A.T