SLNA: Nhìn Sỹ Nam lại nhớ Văn Kiên

(Baonghean.vn) - Nhìn hậu vệ vào thay người Sỹ Nam lóng ngóng để tiền đạo Samson của Hà Nội ghi bàn vào lưới thủ môn Nguyên Mạnh vào những phút cuối cùng của trận đấu, người hâm mộ không khỏi nuối tiếc và nhớ đến Văn Kiên.

Với chúng tôi, những người theo dõi đào tạo trẻ của SLNA nhiều năm không lạ gì Văn Kiên, cầu thủ người Nghĩa Đàn sinh năm 1996, vốn cùng lứa với Xuân Mạnh và Văn Đức của SLNA. Năm 2009, Văn Kiên gia nhập U13 SLNA nhưng đến U15 thì bị loại do… “không có khả năng phát triển về chuyên môn”. Gia đình Văn Kiên đã liên hệ với lò T&T VSH để Văn Kiên đầu quân.

Hàng “xịn” chính hãng

Khác với đánh giá của các HLV trẻ SLNA, ngay khi đầu quân cho Trung tâm đào tạo trẻ của HN.T&T, Văn Kiên được đánh giá rất cao về khả năng chuyên môn. Không lâu, Văn Kiên có vị trí chính thức U.19 đến U.21. Năm 2016, Văn Kiên được BHL Hà Nội "nhấc" lên đội 1 tham dự V - League và chiếm luôn suất đá chính. Khi được tăng cường cho U21 Hà Nội FC, Văn Kiên là trụ cột hàng phòng thủ, đóng góp quan trọng trong chức vô địch U21 QG của đội bóng Thủ đô.

Trong những lần đối đầu với đội bóng quê hương - SLNA ở 2 mùa giải gần đây, Văn Kiên (áo xanh) đều chơi tốt, khẳng định giá trị của mình. Ảnh: Internet

Ngay năm đầu dự V-League, hậu vệ trẻ mang áo số 13 đá chính 22 trận, góp công lớn trong chức vô địch V.League và ngôi Á quân Cúp QG của đội bóng Thủ đô. Năm nay, Văn Kiên được HLV Chu Đình Nghiêm đá chính gần 20 trận ở cả V.League lẫn AFC Cup.

Điểm mạnh của cầu thủ xứ Nghệ này là thi đấu lăn xả, đeo bám người quyết liệt suốt cả trận đấu. Hai năm nay, hành lang cánh phải của đội bóng Thủ đô do Văn Kiên quán xuyến hiếm khi để xổng tiền đạo đối phương. Ngoài khả năng phòng thủ, Văn Kiên có quả tạt bóng rất lợi hại để các ngoại binh Hà Nội FC uy hiếp khung thành đối phương.

BHL Hà Nội đánh giá hậu vệ trẻ này là hàng “xịn” chính hãng, SLNA đã không phát hiện ra viên ngọc thô nên tuột mất khỏi tay. Đây không phải là lần đầu tiên các tuyển trạch viên của đội bóng xứ Nghệ để mất những cầu thủ có năng lực chuyên môn khá.

Ngẫm về hàng thủ SLNA

Sau chấn thương của Đình Hoàng, BHL SLNA đã trám Sỹ Sâm, Thế Nhật, Sỹ Nam vào hành lang cánh phải nhưng đều không ai tạo sự tin cậy. Hàng phòng thủ SLNA bị đánh giá thuộc diện yếu kém nhất V-League bởi phong độ phập phù của các hậu vệ. Chính vì liên tục thay đổi vị trí hậu vệ phải nên phía trên Phi Sơn không có dịp làm quen với người đá cùng cánh, thường phải lùi sâu hỗ trợ, giảm hiệu quả tấn công.

Nhìn Sỹ Nam người hâm mộ lại nhớ nhiều đến Văn Kiên. Ảnh: Trung Kiên

Trong khi đó, sau khi bị buộc rời khỏi SLNA, Văn Kiên đã có 42 trận đá chính V- League, AFC Cup cùng với 2 chiếc Cúp thì Xuân Mạnh và Văn Đức vẫn mất hút ở đội bóng xứ Nghệ. Các cầu thủ trẻ SLNA, khi bắt đầu làm quen với môi trường V-League cũng là thời điểm hết hạn hợp đồng và lại chủ động ra đi.

Trận đấu với Hà Nội FC, do Văn Kiên không đăng ký thi đấu nên người ta không có dịp so sánh nhưng nhìn Sỹ Nam lóng ngóng dẫn đến bàn thua, người hâm mộ lại nhớ nhiều đến Văn Kiên. Chính nhờ được BHL tin dùng nên Văn Kiên ngày càng tỏa sáng trong màu áo Hà Nội FC, việc được HLV Hữu Thắng gọi lên U22 VN là phần thưởng xứng đáng cho cầu thủ người Nghĩa Đàn này.

Không hiểu mỗi khi nhìn Công Phượng và Văn Kiên đang tỏa sáng, ban lãnh đạo đội bóng xứ Nghệ sẽ nghĩ gì?

AT