SLNA - Than Quảng Ninh: Khách mong có điểm, chủ không muốn trắng tay

(Baonghean.vn) - Đối thủ vòng 3 trên sân nhà của SLNA là Than Quảng Ninh, đội đang có 2 trận mở đầu toàn thắng, đứng thứ 2 BXH. Đầu mùa bóng HLV Phan Thanh Hùng tự tin thông báo mục tiêu của đội bóng đất Mỏ là Top 3 V.League 2018.

Bước vào V-League 2018 không ít NHM thấy lo lắng vì không khí chuẩn bị cho mùa giải mới ở CLB Than Quảng Ninh khá trầm lắng bởi những khó khăn về tài chính. Không ngạc nhiên khi CLB đã không giữ được những trụ cột ở mùa giải trước như Văn Hiếu, Minh Tùng và đặc biệt là đội trưởng Minh Tuấn.

Tưởng như trong muôn vàn khó khăn như thế thì đội bóng sẽ thụt lùi thành tích thì HLV Phan Thanh Hùng đã công bố mục tiêu cụ thể của Than Quảng Ninh là lọt vào Top 3 tại V.League 2018. Sau 2 vòng đấu, kết quả cho thấy HLV xứ Quảng này nói và làm được.

Xây dựng hệ thống

Theo dõi quá trình cầm quân của HLV Phan Thanh Hùng từ Hà Nội FC đến nay, dễ nhận thấy ông luôn chú trọng xây dựng lối đá tập thể, chú trọng xây dựng hệ thống từ đào tạo trẻ đến đội 1. Nên khi Phan Thanh Hùng rời Hà Nội FC, HLV Chu Đình Nghiêm kế thừa thì đội bóng Thủ đô vẫn rất mạnh.

Sức mạnh của Than Quảng Ninh đến từ tinh thần và sự đoàn kết của cả tập thể chứ không phải đến từ những cá nhân. Sự thăng hoa của cá nhân nào đó trong từng trận đấu là nhờ hỗ trợ của cả tập thể. HLV Phan Thanh Hùng đã và đang xây dựng lối chơi cho Than Quảng Ninh như triết lý bóng đá của mình.

Eydison đã phần nào làm người ta quên đi Vũ Minh Tuấn.
Nhằm tránh sự ra đi của một số cầu thủ trụ cột không để lại những khoảng trống, CLB Quảng Ninh nhanh chóng xây dựng thủ lĩnh mới. Hải Huy - người đá cặp với Minh Tuấn đã được BHL và anh em cầu thủ tín nhiệm giữ chiếc băng đội trưởng và đảm nhận nhiệm vụ nhạc trưởng điều chỉnh lối chơi của toàn đội. Hỗ trợ Hải Huy chính là cựu đội trưởng SHB.Đà Nẵng, học trò cưng của HLV Phan Thanh Hùng.

Giống như SLNA thì HLV Phan Thanh Hùng chủ trương đào tạo một cầu thủ đá được nhiều vị trí để có thể linh hoạt sử dụng. Nên khi Minh Tùng ra đi, đá cặp với trung vệ Thanh Hào có thể là Tuấn Tú, Huy Cường, Văn Việt và trung vệ trẻ Viết Triều.

Được ra sân trận gặp Sài Gòn trung vệ sinh năm 1997 Vũ Viết Triều đã thi đấu khá ấn tượng. Thay thế người học trò cũ Bùi Văn Hiếu từ Hà Nội về đội bóng Mỏ theo thầy, HLV Phan Thanh Hùng có những cái tên như Nguyên Sa, Hồng Quân, Nhật Minh, Kizito, Văn Điều, Thanh Tùng.

Sau sự ra đi của Minh Tuấn, Đức Thắng, HLV Phan Thanh Hùng có thể hoàn toàn yên tâm với sự trở lại của Quách Tân và đặc biệt là ngoại binh Eydison với cái “kèo” trái khá dị. Eydison không có lối đi bóng tốc độ, lắt léo như Minh Tuấn, bù lại cầu thủ này sẽ làm khổ những hàng hậu vệ chỉ dùng các nội binh như SLNA. Hậu vệ phải Xuân Mạnh (Đình Hoàng) chắc chắn sẽ rất vất vả khi đối đầu với ngoại binh này.

Mùa giải 2018, HLV Phan Thanh Hùng sẽ giới thiệu với V-League một tân binh lần đầu đến Việt Nam đó là Joel Vinicius. Đây hứa hẹn sẽ là “ẩn số” thú vị của Than Quảng Ninh trước mọi đối thủ và quân bài để HLV Phan Thanh Hùng chuyển từ lối đá 4-4-2 sang 4-1-4-1 bởi khả năng hoạt động độc lập của Joel Vinicius.

Khách muốn có điểm

Nghiêm Xuân Tú là tiền vệ cánh phải có tốc độ nhất V-League hiện nay. Ảnh: AT
Là nhà cầm quân có thành tích bậc nhất V-League, HLV Phan Thanh Hùng rất hiểu được tình thế của chủ nhà. Đến sân Vinh, Than Quảng Ninh chỉ cần có 1 điểm trước khi về sân Cẩm Phả gặp Quảng Nam, trong khi SLNA không muốn trắng tay trước khi gặp chủ nhà FLC Thanh Hóa.

Đây thực sự là “thế cờ khó” dành cho chủ nhà SLNA khi mà họ vừa trắng tay trước S.Khánh Hòa. So với đội quân phố Biển, đoàn quân đất Mỏ có lối đá tốc độ hơn, Xuân Tú, Joel Vinicius và Joel Vinicius phối hợp có nét hơn.

Có lẽ vì thế, trận đối đầu giữa SLNA và Than Quảng Ninh hứa hẹn sẽ khó đoán tỷ số hơn và chắc chắn vẫn thu hút đông đảo khán giả đến sân.