SLNA và “mùa chim vỡ tổ” !

(Baonghean.vn) - Mỗi mùa giải sắp đi qua, đội bóng xứ Nghệ lại mất đi những cầu thủ tài năng nhất vào tay các đối thủ khác tại V.League. Mùa giải 2018 cũng không phải là ngoại lệ.

Trong danh sách đăng ký của SLNA ở mùa giải 2018 có 7 cầu thủ sinh năm 1993 là Quế Ngọc Hải, Phạm Mạnh Hùng, Nguyễn Sỹ Nam, Cao Xuân Thắng, Đậu Thanh Phong, Hồ Sỹ Sâm và Ngô Xuân Toàn.

Nghĩa là sau khi mùa giải năm nay kết thúc, 7 gương mặt vừa nêu trên sẽ chính thức trở thành người tự do. Chính vì vậy, ban lãnh đạo SLNA đang hết sức đau đầu với bài toán giữ ai trong số 7 cầu thủ này?

Quan sát những trận đấu của đội bóng xứ Nghệ tại V.League 2018, chúng ta đều có thể nhận ra, đa phần những cầu thủ sinh năm 1993 là những trường hợp dự bị. Ngoài đội trưởng Quế Ngọc Hải và phần nào đó là Ngô Xuân Toàn ra, những gương mặt còn lại chỉ thường xuyên vào sân thay người.

Phạm Mạnh Hùng khó trụ lại sân Vinh. Ảnh tư liệu
Cứ nhìn vào số phút thi đấu của họ là rõ. Nguyễn Sỹ Nam là 90 phút, Đậu Thanh Phong là 52 phút (lượt về cho Hải Phòng mượn), Cao Xuân Thắng là 591 phút, Hồ Sỹ Sâm là 1055 phút, Phạm Mạnh Hùng là 488 phút. Tổng thời gian thi đấu của 5 cầu thủ này là 2.276 phút, nhiều hơn con số 2.070 phút của Olaha chẳng là bao.

Nói như vậy để thấy, mùa giải tới, sức mạnh của SLNA không giảm đi quá nhiều với sự ra đi của 7 cầu thủ sinh năm 1993. Đơn giản, 5/7 gương mặt không phải là trụ cột của đội bóng xứ Nghệ ở những mùa giải gần đây. Nhưng cũng không vì thế mà cho rằng, SLNA chẳng ảnh hưởng gì nếu toàn bộ lứa của Quế Ngọc Hải chia tay sân Vinh.

Dựa theo tầm quan trọng của từng cầu thủ, ban lãnh đạo SLNA sẽ đàm phán hợp đồng theo từng mức độ khác nhau. Còn việc các cầu thủ có chịu ở lại hay không lại là câu chuyện khác, phụ thuộc vào những điều khoản trong hợp đồng do đội chủ sân Vinh đưa ra. Nôm na, SLNA muốn giữ chắc gì đủ sức để giữ nổi, các cầu thủ muốn ở lại chắc gì SLNA đã đồng ý.

SLNA không dễ giữ chân Quế Ngọc Hải. Ảnh tư liệu
Chẳng hạn như trường hợp của trung vệ Quế Ngọc Hải. Với tài năng đã được kiểm chứng, cầu thủ 25 tuổi được rất nhiều đội bóng “lắm tiền, nhiều của” trải thảm đỏ chào đón.
Dù đội bóng xứ Nghệ có muốn giữ chân Quế Ngọc Hải lại sân Vinh thế nào thì cũng khó cạnh tranh tài chính với những “đại gia” như CLB TP.HCM, FLC Thanh Hóa… Một khi Quế Ngọc Hải quyết dứt áo ra đi, SLNA giữ sao nổi.

Có lẽ, phương án khả dĩ nhất của đội bóng xứ Nghệ vào lúc này là cố gắng giữ lại một vài gương mặt trong số 7 cầu thủ sinh năm 1993. Tất cả phải căn cứ vào tình hình nhân sự của đội bóng. Tuy nhiên, với lứa kế cận kém chất lượng, chắc chắn ban lãnh đạo SLNA sẽ không để cả 7 cầu thủ lứa Quế Ngọc Hải đồng loạt chuyển sang đội bóng khác.

Hiện tại, vẫn chưa biết gương mặt nào sẽ thi đấu cho SLNA ở mùa giải tới, gương mặt nào sẽ xách hành lý rời sân Vinh? Nhưng chắc chắn một điều là đội bóng xứ Nghệ đang chuẩn bị bước vào "mùa chim vỡ tổ" !