SLNA và tia sáng cuối đường hầm

(Baonghean.vn) - Muốn kết thúc giai đoạn 1 V.League 2020 với một vị trí trong top 8, thầy trò HLV Ngô Quang Trường phải đánh bại được Hải Phòng và hy vọng các đối thủ trực tiếp của mình không có được những kết quả khả quan.

Sau khi diễn ra vòng đấu thứ 12, vòng đấu áp chót của giai đoạn 1 V.League 2020, đội bóng xứ Nghệ đang ngụp lặn ở vị trí thứ 10, với 15 điểm cùng hiệu số bàn thắng thua là -4. Hiện tại, SLNA chỉ nhiều hơn Thanh Hóa (đứng thứ 11) đúng 1 điểm và kém Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (đứng thứ 9), SHB Đà Nẵng (thứ 8), HAGL (đứng thứ 7), B.Bình Dương (thứ 6) lần lượt là hiệu số bàn thắng thua, 1 điểm, 2 điểm và 2 điểm. 

Dù khoảng cách rất mong manh, nhưng cơ hội lọt vào top 8 của thầy trò HLV Ngô Quang Trường là khá nhỏ bé. Đơn giản là SLNA không nắm trong tay quyền tự quyết. Muốn nằm trong nhóm 8 đội cạnh tranh chức vô địch ở giai đoạn 2, Phan Văn Đức và các đồng đội vừa phải căng sức chiến đấu với Hải Phòng, vừa phải trông ngóng kết quả của 4 đội nêu trên ở các trận đấu cùng giờ. 

Các cầu thủ SLNA đang có được sự tự tin sau chiến thắng trước HAGL. Ảnh: Xuân Thủy

Như vậy, SLNA chỉ có thể kết thúc giai đoạn 1 với một vị trí nằm trong top 8, nếu sở hữu đồng thời 2 khả năng: thầy trò HLV Ngô Quang Trường giành được kết quả như ý trước Hải Phòng và 2/4 đối thủ đứng ngay phía trên bị sẩy chân. Đánh giá một cách khách quan, khả năng nào cũng không dễ xảy ra.

Thứ nhất, để đánh bại được Hải Phòng ngay tại sân Lạch Tray là nhiệm vụ vô cùng nặng nề với đội bóng xứ Nghệ. Trong 11 chuyến viếng thăm đất Cảng gần đây, SLNA giành được 2 trận thắng, 5 trận hòa và 4 trận thua. Trận lượt đi tại V.League 2019, 2 đội hòa nhau với tỉ số 0 - 0. Sân Lạch Tray luôn được xem là "hiểm địa" với SLNA.

Hiện tại, Hải Phòng đã mạnh hơn khá nhiều khi trong đội hình có sự hiện diện của Diego Fagan, Mạc Hồng Quân và Nghiêm Xuân Tú, được chi viện từ Than Quảng Ninh. Chưa kể, Nguyễn Văn Toản và các đồng đội cũng đang nỗ lực tìm kiếm chiến thắng đầu tiên trên sân nhà ở mùa giải năm nay. Cho nên đừng vội cho rằng, Hải Phòng sẽ buông xuôi vì không còn cơ hội vào top 8.

Nhiệm vụ đầu tiên của SLNA là phải đánh bại được Hải Phòng (áo đỏ) ngay tại sân Lạch Tray. Ảnh: VPF

Thứ hai, kể cả SLNA thỏa mãn được điều kiện cần là đánh bại Hải Phòng, thậm chí là đánh bại với tỉ số đậm đà thì họ vẫn phải cầu nguyện cho các đối thủ trực tiếp không giành được kết quả như ý. Chẳng hạn, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và SHB Đà Nẵng đều không thắng hoặc HAGL và B.Bình Dương đồng loạt thua. Thật khó để trở thành hiện thực. 

Sở dĩ nói như vậy là bởi, đối thủ của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (Quảng Nam), SHB Đà Nẵng (Nam Định), HAGL (CLB TP.HCM) và B.Bình Dương (Viettel) chỉ là những đội bóng đã hết mục tiêu. Ngoài SHB Đà Nẵng ra, 3 đội bóng còn lại đều được thi đấu trên sân nhà.

Tóm lại, nếu thỏa mãn được cả 2 điều kiện cần và đủ, SLNA sẽ "lách qua khe cửa hẹp" để tham dự giai đoạn 2 V.League 2020 với tâm lý thoải mái. Ngặt nỗi, ngoài nhiệm vụ phải giành được kết quả khả quan trước Hải Phòng, thầy trò HLV Ngô Quang Trường còn phải hy vọng vào sự may mắn và sự chuyên nghiệp của các đội bóng như Viettel, Hà Nội, CLB TP.HCM, Nam Định, Quảng Nam.

Không tự định đoạt được số phận của mình, quả là một điều hết sức đáng tiếc với SLNA./.