SLNA và tiền vệ tài hoa Phan Thanh Tuấn

(Baonghean.vn) - Từng xem Thanh Tuấn thi đấu, giới chuyên môn thậm chí còn khẳng định, nếu mọi việc bình thường thì Hồng Sơn của Thể Công thời đó chưa chắc đã “có cửa” trước Thanh Tuấn bởi sự xuất sắc hiếm thấy ở vị trí này của tiền vệ SLNA.

Mỗi khi nói về việc các tiền đạo không ghi bàn do không có bóng hoặc không nhận được bóng trong tư thế thuận lợi nhất có thể, giới bình luận thể thao thường dùng từ “đói bóng”, kể cũng là một cách nói dân dã và dễ nghe.

Tất nhiên, trong hoàn cảnh “đói bóng” như vậy, người ta thường đi tìm nguyên nhân và nơi đầu tiên được “soi” kỹ là tuyến tiền vệ, nhất là vị trí tiền vệ tổ chức, làm bóng, kiến thiết, cũng theo cách nói của giới bình luận.

Bài viết trước có nói đến chuyện SLNA sau thời kỳ 1990 liên tục sản sinh ra những sát thủ thượng thặng, có nguyên nhân cơ bản từ việc đội bóng có được những tiền vệ tài năng bậc nhất của bóng đá Việt, từ tuyến trẻ cho đến đội 1. Các giải trẻ có các tiền vệ tài hoa như Phan Như Thuật, Nguyễn Công Mạnh đi liền cặp với các tiền đạo Văn Quyến, Thanh Hoàn…

Phan Thanh Tuấn thời là tiềt vệ xuất sắc của SLNA. Ảnh tư liệu
Phan Thanh Tuấn thời là tiền vệ xuất sắc của SLNA. Ảnh tư liệu

Nhưng dấu ấn sâu đậm hơn cả ở đội 1 SLNA vẫn là tiền vệ vang bóng một thời Phan Thanh Tuấn.

Xem Thanh Tuấn thi đấu, giới chuyên môn thậm chí còn khẳng định, nếu mọi việc bình thường thì Hồng Sơn của Thể Công thời đó chưa chắc đã “có cửa” trước Thanh Tuấn bởi sự xuất sắc hiếm thấy ở vị trí này của tiền vệ SLNA.

Người viết còn nhớ như in trận đấu của SLNA trên sân Vinh trước Công an Hà Nội thời còn là một “thế lực” thực sự. Vậy nhưng, dưới sự cầm trịch của Phan Thanh Tuấn, đội chủ sân Vinh vẫn thắng cách biệt 2-0, trong đó có pha đi bóng tốc độ của Thanh Tuấn từ giữa sân sang cánh trái, loại tiền vệ phòng ngự rồi bất ngờ chuyền bóng chếch sang cánh phải, vặn lưng toàn bộ hàng thủ đội khách để Sỹ Thủy băng xuống đệm bóng ghi bàn.

Chuyện của Thanh Tuấn nhưng cũng góp phần lý giải vì sao thời đó Văn Sỹ Thủy đoạt được ngôi Vua phá lưới (2000), ngoài nỗ lực của cá nhân, còn có nguyên nhân từ việc được tiền vệ tổ chức “dọn cỗ”, tạo cơ hội thuận lợi để ghi bàn...

tin mới

Khai mạc vòng loại khu vực 3 - Nghệ An “Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023”

Khai mạc vòng loại khu vực 3 'Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023'

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên tổ chức, Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023 đã nhận được sự hưởng ứng, đón nhận của đông đảo đoàn viên, người lao động, các đơn vị, doanh nghiệp. Đây là một hoạt động ý nghĩa chào mừng Đại hội Công đoàn XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028.

U21 Sông Lam Nghệ An gặp U21 Đắk Lắk: Thắng để tránh các đối thủ mạnh

U21 Sông Lam Nghệ An gặp U21 Đắk Lắk: Thắng để tránh các đối thủ mạnh

(Baonghean.vn) -Chiến thắng 4-0 trước U21 Long An đã mở ra cơ hội lớn cho đội bóng trẻ xứ Nghệ giành quyền vào tứ kết. Tuy vậy, thầy trò huấn luyện viên Phạm Bùi Minh vẫn cần phải có được 1 chiến thắng ở lượt trận đấu cuối để chắc chắn có được tấm vé này và tránh được các đối thủ mạnh ở vòng trong.

Công Vinh, Quang Hải so tài trong trận đấu giao hữu từ thiện 'Thế hệ vàng'; Cristiano Ronaldo làm nên điều chưa từng có trong lịch sử bóng đá

Công Vinh, Quang Hải so tài trong trận đấu giao hữu từ thiện 'Thế hệ vàng'; Cristiano Ronaldo làm nên điều chưa từng có trong lịch sử bóng đá

(Baonghean.vn) -ASIAD 19: Đua thuyền Việt Nam giành 4 vé vào chung kết; Cristiano Ronaldo làm nên điều chưa từng có trong lịch sử bóng đá; Công Vinh, Quang Hải so tài Văn Quyến, Văn Quyết trong trận đấu "Thế hệ vàng"... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

U21 Sông Lam Nghệ An gặp U21 Long An: Không còn đường lùi

U21 Sông Lam Nghệ An gặp U21 Long An: Cơ hội sửa sai?

(Baonghean.vn) -Trận thua 0-1 trước U21 Kon Tum khiến cho đội bóng trẻ xứ Nghệ ít nhiều gặp bất lợi trong việc tìm kiếm tấm vé vào tứ kết. Và trận đấu gặp U21 Long An sẽ là cơ hội để cho thầy trò huấn luyện viên Phạm Bùi Minh sửa sai.