Smartphone 4G nở rộ ở Việt Nam

Hơn nửa số smartphone trên kệ hàng chính hãng năm nay đã hỗ trợ kết nối mạng 4G, có cả mẫu dòng phổ thông giá chỉ vài triệu đồng.

Phải tới cuối năm, công nghệ mạng di động thế hệ thứ tư (4G) mới được các nhà mạng chính thức triển khai. Nhưng theo thống kê từ hệ thống Thế giới di động, trong hơn 150 mẫu smartphone đang được bán chính hãng ở Việt Nam, đã có gần 90 sản phẩm hỗ trợ kết nối mạng 4G. So với năm ngoái, số lượng mẫu đã tăng thêm ba lần.

Công nghệ kết nối mạng 4G cho tốc độ kết nối Internet của smartphone nhanh gấp 3 đến 7 lần so với 3G.

Công nghệ kết nối mạng 4G cho tốc độ kết nối Internet nhanh gấp 3 đến 7 lần so với 3G.

Ngày càng nhiều smartphone mới ra được trang bị 4G, chứ không chỉ kết nối Wi-Fi hay 3G như trước. Samsung, hãng điện thoại có thị phần lớn nhất ở Việt Nam, cũng là thương hiệu có nhiều sản phẩm 4G nhất thị trường hiện giờ. 17 trong tổng số 27 mẫu Galaxy chạy Android của hãng ở Việt Nam đã được tích hợp công nghệ mạng di động thế hệ mới.

Việc smartphone 4G xuất hiện ngày càng nhiều ở thị trường trong nước là điều không bất ngờ khi sớm muộn các nhà mạng cũng chính thức triển khai việc nâng cấp từ nền tảng 3G lên 4G, anh Hà Mạnh Tuấn, quản lý một hệ thống điện thoại ở Hà Nội cho hay. Từ cuối 2015 tới giờ, cả ba nhà mạng lớn ở Việt Nam đều đã cung cấp thử nghiệm dịch vụ 4G. Thậm chí, họ cũng thực hiện các chiến dịch đổi sim cũ sang sim thế hệ mới hỗ trợ 4G. Vì thế, nhà sản xuất thiết bị đầu cuối bắt đầu phải chạy đua, tung ra sản phẩm trước để đón đầu nhu cầu của người dùng tới.

Kết nối mạng 3G phổ biến trên smartphone ở Việt Nam hiện nay về lý thuyết có tốc độ tải tối đa 7,2 Mb/giây hoặc đạt tới 42 Mb/giây với kết nối nâng cao 3,5G (HSPA). Trong khi đó, tốc độ lý thuyết của kết nối mạng 4G đạt tới 150 Mb/giây, thậm chí 300 Mb/giây ở phiên bản nâng cấp. Kết quả thử nghiệm 4G cho thấy công nghệ này cho tốc độ Internet nhanh gấp 3 đến 7 lần 3G và thậm chí nhanh hơn cả mạng Wi-Fi thông thường.

Dù số lượng tăng nhanh, thị trường vẫn cần thêm nhiều smartphone 4G giá thấp nữa.

Dù số lượng tăng mạnh, thị trường cần thêm nhiều smartphone 4G giá thấp nữa để phổ biến.

Song song với sự tăng trưởng nhanh về số lượng, giá của smartphone có hỗ trợ 4G ở Việt Nam ngày càng hạ khi trên thị trường hiện giờ đã có sản phẩm giá chưa tới 2 triệu đồng, như mẫu A2010 của Lenovo hay MV1 của Obi. Dù vậy, lựa chọn smartphone 4G ở phân khúc phổ thông giá rẻ dưới 4 triệu đồng chưa đa dạng. Nếu như ở phân khúc smartphone cao cấp và tầm trung tầm 5 triệu đồng đổ lên, người dùng có thể lựa chọn sản phẩm 4G của bất kỳ thương hiệu nào thì ngược lại, lựa chọn ở phân khúc phổ thông vẫn còn hạn chế. Đa phần các model 4G giá rẻ là tới từ các thương hiệu Trung Quốc còn mới. 

Trong số các tên tuổi lớn ở thị trường Việt Nam, mới có Samsung đa dạng hoá smartphone hỗ trợ 4G bởi dải sản phẩm được kéo dài từ phân khúc cao cấp, tầm trung cho tới hàng phổ thông. Những model dù giá chỉ 2 đến 3 triệu đồng như Galaxy J2 hay J3 đều đã hỗ trợ 4G LTE. Trong khi đó, những đối thủ như HTC, Sony hay Oppo mới chỉ tích hợp 4G cho smartphone tầm trung từ 5 triệu đồng đổ lên. Với Apple, mẫu iPhone rẻ nhất có 4G LTE, iPhone 5s, vẫn có giá 7 triệu đồng. 

Theo nhận định từ giới kinh doanh điện thoại, dù số lượng sản phẩm tăng nhanh, smartphone 4G vẫn cần thêm thời gian để tạo thành xu hướng lựa chọn của người dùng ở Việt Nam. Khi dịch vụ 4G chưa được nhà mạng triển khai chính thức và rộng rãi, nó chưa thể cho người dùng thấy được rõ khác biệt và thay đổi so với 3G. 

Theo VNE

tin mới

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.

Lễ phát động

Ngành Giáo dục phát động thi đua '90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024'

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức chương trình nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo, người lao động cùng học sinh trong toàn ngành thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, góp phần tạo nên những thành công đối với kết quả tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Hướng nghiệp

Hướng nghiệp cho học sinh: Bắt đầu từ nhà trường

(Baonghean.vn) - Hướng nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với các học sinh, nhất là với học sinh cuối cấp. Hiện nay, đây cũng là nhiệm vụ được các nhà trường quan tâm với mục đích định hướng giúp học sinh có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế và đúng với đam mê.