Snowden đã từng sao chép mật khẩu của đồng nghiệp

Các nhà điều tra của Mỹ kết luận rằng cựu nhân viên tình báo Edward Snowden đã thu thập số lượng lớn bộ nhớ lưu trữ tài liệu do thám mà anh ta tiết lộ bằng cách sao chép mật khẩu của một đồng nghiệp đã từ chức kể từ khi xảy ra vụ việc.
 
Trước đó, Snowden quả quyết không đánh cắp mật khẩu của đồng nghiệp tại một cơ sở của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), nơi anh ta làm việc trên đảo Hawaii.
Edward Snowden. (Nguồn: Channel 4/AFP)
Tuy nhiên, trong bản ghi nhớ trình trước một ủy ban quốc hội tuần này, NSA cho biết theo yêu cầu của Snowden, một nhân viên dân sự của NSA đã cho phép Snowden sử dụng chìa khóa kỹ thuật số mã hóa của mình trên máy tính của Snowden.
 
Sau đó, Snowden đã lưu lại mật khẩu và do vậy có nhiều quyền truy cập hơn những thông tin mật trên mạng máy tính của cơ quan.
 
Người đồng nghiệp này thừa nhận có xảy ra việc xâm phạm an ninh hồi tháng 6/2013, song không biết Snowden có ý định tiết lộ chương trình do thám quy mô lớn của Mỹ.
 
NSA đã hủy quyền tiếp cận thông tin mật của người đồng nghiệp này và người này cũng đã từ chức tháng trước sau khi NSA có ý định sa thải.
 
Bản ghi nhớ của NSA cho biết thêm một thành viên tại ngũ trong quân đội và một nhân viên hợp đồng tư nhân cũng bị hạn chế quyền truy cập an ninh trong cuộc điều tra đang được tiến hành.
 
Snowden, 30 tuổi, hiện đang tị nạn ở Nga. Chính quyền Mỹ vẫn chưa thành công trong nỗ lực dẫn độ anh ta về nước để xét xử với tội danh gián điệp./. 
 
Theo TTXVN