Sở GD&ĐT Nghệ An trả lời phản ánh của công dân

(Baonghean) - Nhận được phiếu chuyển đơn của Báo Nghệ An về phản ánh của công dân tại Trường THPT Nghi Lộc 2: “… Trường THPT Nghi Lộc 2 đang thiếu 1 nhân viên thiết bị thí nghiệm nhưng thừa 3 biên chế, nên không tuyển dụng thêm nữa. Nhưng Sở GD&ĐT đã ký hợp đồng với 1 người tốt nghiệp Cao đẳng kinh tế về làm nhiệm vụ phụ trách thiết bị thí nghiệm… Như vậy, không đúng với thực tế của trường, gây khó khăn trong công tác dạy học…”.

Sau khi xác minh sự việc, ngày 18/1/2013 Sở GD&ĐT Nghệ An có Công văn số 104/SGD&ĐT-TTr trả lời Báo Nghệ An như sau:

Tháng 3/2012, theo báo cáo của Trường THPT Nghi Lộc 2 và UBND huyện Nghi Lộc, Sở GD&ĐT phê duyệt chỉ tiêu năm học 2012-2013 cho Trường THPT Nghi Lộc 2, số cán bộ, giáo viên, nhân viên trong biên chế hiện có của trường là đủ theo quy định, đúng định mức được duyệt.

Nhưng do số học sinh lớp 9 đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 giảm bất thường, nên tháng 8/2012 Sở GD&ĐT đã điều chỉnh chỉ tiêu, rút bớt 2 lớp tuyển sinh vào lớp 10 THPT Nghi Lộc 2, do đó dẫn đến thừa biên chế như đơn đã nêu.

Tháng 4/2012, ông Nguyễn Thanh Hậu thủ quỹ của Trường THPT Nghi Lộc 2 được nghỉ hưu theo chế độ. Do điều kiện đặc biệt khó khăn của bà Lê Thị Hằng, nên Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 2 đồng ý và đề nghị Sở GD&ĐT tiếp nhận bà Hằng, tốt nghiệp Cao đẳng kinh tế về làm nhiệm vụ thủ quỹ thay ông Hậu.

Bà Lê Thị Hằng là cháu ruột ông Lê Văn Ngọ - Giám đốc Sở GD&ĐT, có hoàn cảnh gia đình rất éo le: Bố bà Hằng mất sớm, bà Hằng phải ở với gia đình ông Ngọ; sau đó về quê ở với ông bà nội. Trong năm 2010, ông bà nội của bà Hằng lần lượt qua đời, bà Hằng được cậu ruột là ông Nguyễn Văn Phúc đỡ đầu. Tháng 8/2012 ông Phúc qua đời. Tháng 10/2010 mẹ của bà Hằng là một giáo viên mầm non, bị bệnh ung thư phải điều trị tại các bệnh viện ở Hà Nội và Nghệ An.

Để động viên tinh thần cho mẹ con bà Hằng đang lúc khó khăn hoạn nạn chồng chất, ông Ngọ đề nghị Trường THPT Nghi Lộc 2 và Phòng Tổ chức cán bộ Sở GD&ĐT giúp đỡ cho bà Hằng được hợp đồng làm việc tại Trường THPT Nghi Lộc 2 với nhiệm vụ phục vụ kho và quỹ.

Việc làm trên của tổ chức Sở GD&ĐT và Trường THPT Nghi Lộc 2 đã chia sẻ bớt phần khó khăn với gia đình của một giáo viên mầm non đang gặp bệnh hiểm nghèo (mẹ bà Hằng), tạo điều kiện tinh thần để cho bà Hằng làm tròn bổn phận của người con đối với mẹ, cha, ông bà và người thân.

Với sự việc trên, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nghiêm túc nhận trách nhiệm về phần mình, đồng thời đề nghị Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 2 bố trí công việc cho bà Lê Thị Hằng phù hợp với chuyên môn đào tạo.


Sở GD&ĐT