Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tập huấn VNPT E Learning - Giải pháp học từ xa chống dịch Corona

(Baonghean.vn) - Trước tình hình phức tạp do dịch bệnh virus Corona (Covid-19) gây ra, để kịp thời hỗ trợ cho các trường trong thời gian nghỉ học, giúp giáo viên tiếp cận các học sinh từ xa để ôn tập kiến thức; ngày 18/2/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã phối hợp VNPT tập huấn cung cấp giải pháp giáo dục điện tử VNPT E-Learning cho các trường học trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị tập huấn được thực hiện qua cầu truyền hình kết nối từ Sở Giáo dục và Đào tạo đến 21 điểm cầu của các huyện, thị xã, thành phố với sự tham gia đại diện của các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT, Trung tâm GDTX - GDNN, THCS và Tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh.

VNPT E-Learning là giải pháp đã được VNPT phát triển thuộc Hệ sinh thái giáo dục vnEdu với hơn 20 giải pháp, ứng dụng dành cho lĩnh vực giáo dục như: Cổng thông tin điện tử nhà trường, sổ liên lạc điện tử, soạn bài giảng điện tử, hệ thống thi trực tuyến tùy biến, Giải pháp thu phí không dùng tiền mặt VNPT Pay, Thời khóa biểu…VNPT E-Learning được sử dụng theo mô hình điện toán đám mây SaaS. Các trường học hoàn toàn có thể khởi tạo site riêng của trường một cách nhanh chóng mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào.

VNPT eLearning

VNPT E-Learning xây dựng chương trình học tương tác qua Whiteboard và bài giảng SCORM là phương pháp học trực quan sinh động.

Với giải pháp này, giáo viên có đầy đủ công cụ để quản lý và thiết kế kho bài giảng điện tử, bài kiểm tra cho học sinh rất dễ dàng. Các tư liệu học tập ở các định dạng phim, ảnh, tài liệu… trực tiếp được đăng tải lên hệ thống hoặc từ bất cứ nguồn tư liệu sẵn có khác như: YouTube, Google, Wiki… hoặc website của nhà trường. VNPT E-Learning được phát triển dựa trên các nền tảng công nghệ 4.0 như: Cloud Computing, Adaptive Learning, Blockchain, giúp học sinh có thể học mọi lúc, mọi nơi trên các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính.

Trong những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã phối hợp với VNPT sử dụng giải pháp quản lý nhà trường vnEdu cho tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh, nhằm số hóa các công tác quản lý, giảng dạy với nhiều chức năng hiện đại như sổ liên lạc điện tử, sổ điểm điện tử, học bạ điện tử… giúp giảm tải, tiết kiệm thời gian, công sức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong trường học.

Đồng hành cùng vnEdu, “Lớp học số” VNPTE-Learning mở ra kỷ nguyên giáo dục, học tập mới. Học viên chủ động theo dõi các khóa học đang được thực hiện hoặc đã hoàn tất xong với nhiều loại học liệu khác nhau. Đặc biệt, VNPT E-Learning xây dựng chương trình học tương tác qua Whiteboard và bài giảng SCORM là phương pháp học trực quan sinh động. Cùng với 3 thành phần học qua livestream, trao đổi bài học trực tuyến, kiểm tra trực tuyến, VNPT E-Learning đã bao hàm toàn bộ chương trình tiếp thu kiến thức từ phía học sinh một cách chủ động và đầy đủ nhất.

Trao đổi tại hội nghị tập huấn, bà Nguyễn Thị Hoàng Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh VNPT- Nghệ An cho biết: VNPT E-Learning có nhiều tình năng ưu việt vượt trội hơn so với hình thức e-learning thường thấy trên mạng. Thứ nhất, VNPT E-Learning kết nối liên thông với Hệ thống Quản lý Nhà trường vnEdu hiện các trường đang sử dụng nên rất thuận tiện và dễ dàng đồng bộ dữ liệu giáo viên, học sinh, phân công giảng dạy…

Thứ hai, hệ thống VNPT E-Learning ngoài cho phép khai thác đầy đủ các kho nội dung, dữ liệu, học liệu như các hệ thống E-learning khác còn cho phép thầy cô tự tạo bài giảng, bài thi, chấm bài, trả bài cho học sinh; đặc biệt có chat room để trao đổi, tương tác trực tiếp với người học.

Thứ ba, hệ thống VNPT E-Learning là nền tảng học và thi trực tuyến. Các trường không chỉ tạo bài giảng mà còn tạo, quản lý  bài thi ONLINE cấp trường (toàn trường), chấm điểm tự động theo đáp án tại thư viện có sẵn  và đồng bộ kết quả này lên vnEdu. Các giáo viên tạo bài thi, bài kiểm tra ONLINE của môn học được phân công giảng dạy và cũng được chấm thi, chuyển điểm lên hệ thống vnEdu một cách đồng bộ. Người dạy và người học chỉ cần có thiết bị kết nối mạng như máy tính, Ipad, điện thoại… là có thể sử dụng hệ thống VNPT E-learning.

Hiện nay, VNPT Nghệ An đã triển khai E-Learning đến các trường học trên địa bàn toàn tỉnh để các thầy cô chủ động ôn tập kiến thức cho học sinh từ xa trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh Covid-19. 

VNPT eLearning

Ông Đào Công Lợi - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phát biểu tại buổi tập huấn nền tảng học và thi trực tuyến VNPT E-Learning. Ảnh: Ngọc Anh

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tập huấn, ông Đào Công Lợi - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An yêu cầu các đơn vị nhanh chóng nghiên cứu các giải pháp E-Learning; phổ biến, tập huấn lại cho 100% giáo viên trong nhà trường để đảm bảo sau đợt tập huấn toàn thể giáo viên đều có thể khai thác, sử dụng thành thạo các chương trình dạy và học trực tuyến, trước mắt giúp học sinh được ôn tập kiến thức, bài học trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh cũng như khai thác, sử dụng lâu dài trong thời gian tới.

Đặc biệt ngoài tập huấn qua cầu truyền hình, VNPT Nghệ An còn trực tiếp tập huấn VNPT E-Learning cho các thầy, cô giáo tại các nhà trường trên toàn tỉnh để có thể hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc... VNPT E-Learning được triển khai miễn phí cho các trường đến 31/7/2020 trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

VNPT eLearning

VNPT Nghệ An tập huấn, hướng dẫn sử dụng E-Learning cho các thầy cô tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Ngọc Anh

Hệ thống VNPT E-Learning đã đảm bảo hàng triệu lượt truy cập và tương tác tại cùng thời điểm. Ngoài ra, với thế mạnh về hạ tầng ảo hóa đang được triển khai tại 2 Trung tâm IDC Hà Nội và Hồ Chí Minh, VNPT sẽ có thể dễ dàng bổ sung năng lực cho hệ thống một cách nhanh chóng. Cùng với đó, VNPT đã xây dựng hệ sinh thái giáo dục thông minh dựa trên khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành. 

Với sự tin tưởng về năng lực và kinh nghiệm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Giáo dục của Tập đoàn VNPT thời gian qua, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng VNPT đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về triển khai ứng dụng công nghệ thông tin giai đoạn 2019 - 2025.

Cách xây dựng khoa học, đầy đủ nội dung của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các cấp từ tiểu học đến đại học, VNPT E-Learning là lớp học số sinh động, mang lại nhiều lợi ích cho cả học sinh và giáo viên, giúp nhà trường tiết kiệm chi phí như tài liệu, giáo án, sổ ghi chép, bằng cấp… không chỉ trong thời kì đối phó với dịch bệnh Covid-19 mà còn là phương pháp dạy và học tiên tiến phù hợp với thời đại 4.0 ngày nay.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.