Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An tập huấn pháp lệnh người có công mới

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 20/4, Sở LĐ-TB & XH tổ chức tập huấn dướng dẫn, triển khai các pháp lệnh, nghị định ưu đãi người có công với cách mạng mới.

Dự hội nghị tập huấn và trực tiếp báo cáo chuyên đề về phía Trung ương có đồng chí  Nguyễn Duy Kiên - Phó Cục trưởng Cục Người có công, đại diện Bộ Lao động- TB&XH.

Về phía tỉnh có đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An tập huấn pháp lệnh người có công mới ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Nga

Xuất phát từ các yêu cầu thực tiễn, ngày 09/12/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14, việc sửa đổi Pháp lệnh lần này nhận được sự quan tâm của đông đảo nhân dân nói chung và của người có công nói riêng, phù hợp với công lao cống hiến của từng đối tượng và điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An tập huấn pháp lệnh người có công mới ảnh 2

Đồng chí  Nguyễn Duy Kiên - Phó Cục trưởng Cục Người có công, đại diện Bộ Lao động -TB&XH. Ảnh: Thanh Nga.

Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn lần này có nhiều nội dung mới, có tác động trực tiếp đến chế độ, chính sách của nhiều đối tượng là người có công.

Chương trình tập huấn lần này sẽ giúp cho các cơ quan, đơn vị, cán bộ làm chính sách các cấp xác định rõ hơn nội dung công việc, thời hạn, tiến độ, cơ chế phối hợp hiệu quả trong việc triển khai thực hiện.

Hội nghị tập huấn sẽ diễn ra trong 1 ngày,  gồm có 06 chuyên đề quan trọng, đồng thời  thảo luận và giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công tại cơ sở. Các chuyên đề được tập huấn gồm: Công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi đối tượng người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945; công tác công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi đối với thương binh và liệt sỹ; Quy định về thực hiện các chế độ ưu đãi khác đối với người có công với cách mạng; Quản lý hồ sơ người có công; Công tác xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin và công tác quản lý công trình ghi công liệt sỹ, mộ liệt sỹ; Tổ chức, quản lý và sử dụng quỹ đền ơn đáp nghĩa; Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp, các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và nguồn lực thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Cụ thể các điểm mới về điều kiện, đối tượng thủ tục, hồ sơ giải quyết một số chế độ chính sách như:

- Chế độ thương binh đồng thời là bệnh binh hoặc thương binh đồng thời hưởng chế độ mất sức lao động (Quy định tại Điều 43, 44 Nghị định 131/ 2021/NĐ – CP ngày 30/12/2021).

- Khôi phục chế độ bệnh binh cho những trường hợp được giám định trước ngày 1/1/1995 và đủ điều kiện hưởng chế độ bệnh binh thì trợ cấp ưu đãi được xác định theo biên bản bệnh tật lần đầu.

-  Trường hợp con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học nhưng người trực tiếp (cha hoặc mẹ ) chưa được giải quyết chế độ trợ cấp nay được giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng, thời điểm hưởng trợ cấp từ tháng liền kề kể từ ngày Sở LĐ-TB & XH ban hành quyết định giải quyết chế độ ưu đãi (quy định khoản 2, điều 56, Nghị định 131/ 2021/NĐ – CP ngày 30/12/2021)

Tin mới

Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.
Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.