Số liệu chết chóc của Kế hoạch rải khuẩn than tiêu diệt nước Đức thời Hitler

Nếu chương trình bí mật “Chiến dịch Người ăn chay” được thực hiện, hàng triệu người Đức có thể đã thiệt mạng và hàng ngàn dặm vuông đất đai ở châu Âu tới nay vẫn là nơi hoang vắng, không người sinh sống.

Ngày 1/9/1939, Adolf Hitler đưa quân tấn công miền tây Ba Lan, mở đầu cuộc Đại chiến thế giới lần thứ 2. Thất bại của Ba Lan vào ngày 6/10 mở đầu cho chuỗi chiến thắng liên tiếp của quân phát xít. Lần lượt Đan Mạch, Na Uy, Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Pháp đều rơi vào tay Hitler chỉ trong vòng 5 tuần giao tranh. Ngày 10/7, Hitler bắt đầu cho ném bom nước Anh để chuẩn bị cho Chiến dịch Sư tử biển với mục tiêu xâm lược quần đảo Anh. 

Số liệu chết chóc của Kế hoạch rải khuẩn than tiêu diệt nước Đức thời Hitler ảnh 1

Trước nguy cơ bị xâm lược, Thủ tướng Anh Winston Churchill đã ra lệnh khẩn tới Porto Down, một cơ sở quân sự mật ở miền nam vốn được thiết lập trong Thế chiến thứ nhất có nhiệm vụ nghiên cứu sử dụng khí độc làm vũ khí quân sự. Cơ sở này ra đời sau khi người Đức đưa khí độc Clo ra chiến trường vào năm 1915. Churchill giao nhiệm vụ mới cho Porto Down: tìm cách sử dụng vi khuẩn gây bệnh than chết chóc làm vũ khí sinh học.

Chương trình chế tạo vũ khí sinh học này được gọi là “Chiến dịch Người ăn chay”.

Anthrax là tên loại bệnh do vi khuẩn Bacillus anthracis, vốn sống trong đất, gây ra. Nếu các bào tử hình hạt của vi khuẩn này xâm nhập qua một vết cắt trên da cơ thể người, bệnh nhân sẽ bị nhiễm khuẩn nặng và tỉ lệ tử vong là khoảng 20% vào thời điểm đó. Khi bào tử bệnh than được người bệnh nuốt hay hít phải thì nguy cơ tử vong còn cao hơn nhiều.

Vào những năm 1930, vi khuẩn bệnh than có thể giết chết 60% số bệnh nhân hoặc động vật nuốt phải bào tử; còn tỉ lệ tử vong ở những nạn nhân hít phải bào tử này thì lên tới 95%.

Cái chết từ trên không trung

Khi bào tử bệnh than bị gia súc ăn phải, trong trường hợp gia súc nhiễm khuẩn không chết, thì thịt của nó cũng sẽ làm lây lan bệnh cho bất cứ ai ăn phải. Tính dễ lây lan của vi khuẩn bệnh than đã khiến các nhà khoa học ở Porton Down quyết định tập trung vào kế hoạch táo bạo: làm gián đoạn nguồn cung cấp thịt tại Đức bằng cách diệt sạch các đàn gia súc khổng lồ ở khắp miền bắc nước Đức.

Họ sẽ chế một lượng lớn “bánh gia súc” có chứa bào tử bệnh than rồi cho máy bay thả xuống các cánh đồng chăn nuôi gia súc của Đức. Bất cứ con vật nào ăn phải món bánh này sẽ chết chỉ trong vài ngày.

Giới chức tại Porton Down đã đặt hàng sản xuất một lượng nguyên liệu thô đủ để làm ra 5 triệu “bánh gia súc”. Rồi họ thuê một nhà sản xuất xà bông ở London cắt nguyên liệu này thành những chiếc miếng bánh có đường kích 2,5cm. Cuối cùng, Porton Down thuê hơn chục công nhân sản xuất xà bông, đều là nữ, đến trực tiếp cơ sở bí mật và bơm các bào tử bệnh than vào “bánh gia súc”. Số bào tử này được cung cấp bởi Bộ Nông nghiệp Anh.

Vào mùa xuân năm 1944, toàn bộ 5 triệu chiếc “bánh gia súc” đã được sản xuất xong, bên trong chứa đầy bào tử bệnh than. Những chiếc máy bay ném bom của Không quân Hoàng gia Anh cũng đã sẵn sàng xuất kích thả bánh xuống khắp miền bắc nước Đức. Các tướng lĩnh phụ trách chiến dịch tính toán rằng chỉ mất khoảng 18 phút để phi đội máy bay bay tới các mục tiêu tại Đức.

Cứ mỗi 2 phút, một chiếc máy bay thả được 400 chiếc bánh, do vậy việc thả 4.000 chiếc sẽ mất 20 phút. Nếu 12 chiếc máy bay tham gia vào sứ mạng thì cả đội sẽ thả được 48.000 chiếc trong cùng thời gian. 

Khi kết thúc chiến dịch, hầu hết các cánh đồng cỏ ở  miền bắc Đức sẽ bị nhiễm khuẩn than. Và vẫn còn hàng triệu chiếc “bánh gia súc” để dành cho những vùng khác. Do bào tử bệnh than có thể sống trong đất cả thế kỷ hoặc hơn thế, những vùng đất nhiễm khuẩn sẽ là những nơi không thể sinh sống trong nhiều thế hệ.

Tất cả chỉ còn chờ lệnh từ Thủ tướng Winston Churchill.

Nhưng lệnh cho các máy bay chở bánh khuẩn than xuất kích cuối cùng không bao giờ được ban ra. Lý do là cuộc chiến khi đó đã thay đổi mang tính chất quyết định. Chiến dịch Sư tử biển của Hitler nhằm xâm chiếm nước Anh không được tiến hành sau khi tiêm kích Anh bắn rơi quá nhiều máy bay Đức oanh tạc mở đường. Thay vì đưa quân tấn công đổ bộ vào Anh, Hitler chuyển hướng sang Liên Xô, và ngày 22/6/1941, quân Đức nổ súng tấn công Liên Xô ở sườn tây.

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc vào năm 1945, toàn bộ 5 triệu chiếc “bánh gia súc” vẫn nằm nguyên trong kho ở Porton Down và được tiêu hủy trong lò đốt.

Hòn đảo chết chóc

Chỉ còn lại một cái tên gắn với chương trình vũ khí bệnh than của Anh là đảo Gruinard, một hòn đảo nhỏ nằm cách bờ biển tây bắc Scotland không đầy một dặm. Vào năm 1942, 1943, Chính phủ Anh đã sử dụng nơi này làm địa điểm thử nghiệm bom bệnh than. Trong một vụ thử, người ta đã cho nổ một quả bom bào tử bệnh than gần 60 con cừu. Hít phải các bào tử, chỉ trong vài ngày, toàn bộ số cừu đều lăn ra chết.

Đảo Gruinard trở thành khu vực cấm kể từ đó. Vào những năm 1980, Chính phủ Anh quyết định không chờ cho các bào tử bệnh than tự biến mất một cách tự nhiên nữa. Họ cho hớt hàng tấn lớp đất ô nhiễm nhất trên đảo và bơm 20 tấn formaldehyde vào nguồn nước để diệt bào tử bệnh than còn sót lại, rồi đưa cừu trở lại đảo. Năm 1990, khi số cừu này vẫn sống khỏe và các mẫu đất xét nghiệm không còn dấu hiệu của bệnh than, thì những cảnh báo nguy hiểm mới được dỡ bỏ tại đảo.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.