Số người chết trong vụ chìm tàu Trung Quốc lên đến 82 người

(Baonghean.vn) - Truyền thông Trung Quốc cho biết đến hôm nay, ngày 5/6, số người chết trên chuyến tàu du lịch Trung Quốc bị lật ở sông Trường Giang đã tăng lên 82. Giới chức đã bắt đầu dựng con thuyền lên và cho biết không có cơ hội tìm thấy người sống sót.
 
Cầu nguyện cho những người xấu số trong vụ chìm tàu tại quảng trường ở Jianli, Trung Quốc
Đội cứu hộ đã triển khai một chiến dịch tìm kiếm hàng trăm thi thể bị mắc kẹt trong con tàu chở 456 người bị lật trong một cơn lốc xoáy quái vào đêm thứ Hai, ngày 1/6. Chỉ có 14 người sống sót đã được tìm thấy, trong đó có thuyền trưởng.
 
"Trong một tình huống mà không còn cơ hội tìm thấy người còn sống, chúng ta có thể bắt đầu dựng con thuyền lên" phát ngôn viên Bộ giao thông vận tải Xu Chengguang nói trong một cuộc họp báo vào cuối ngày thứ Năm, ngày 4/6. 
 
Lực lượng cứu hộ, chủ yếu là quân đội đã làm việc cả đêm để dựng con tàu lên. Hầu hết 4 boong tàu còn nằm dưới nước, ngay giữa lòng sông. Hơn 200 thợ lặn đã mò mẫm qua vùng nước mờ đục trên các thân tàu, tìm kiếm từng cabin nhưng đã không tìm thấy người sống sót. Đến hôm nay, ngày 5/6, thời tiết được cải thiện rõ rệt sau những ngày mưa lớn, đây là điều thuận lợi cho các nhân viên cứu hộ.
 
"Chúng tôi đã chuẩn bị về mặt tinh thần", Một phụ nữ 33 tuổi tên là Gao có người mẹ 58 tuổi ở trên boong tàu nói.
 
Trước sự nghiêm trọng của sự cố này, Ban Thường vụ Đảng Cộng sản Trung Quốc đã kêu gọi chính quyền địa phương có biện pháp giúp đỡ các gia đình gặp nạn và để "bảo vệ ổn định xã hội".
 
Một số thành viên trong các gia đình đã bày tỏ sự tức giận với sự thiếu hụt của thông tin, và nhiều người đã đến quận Jianli ở tỉnh Hồ Bắc nơi con tàu gặp nạn. Tối thứ Năm, hàng trăm người với đôi mắt ngấn lệ đã quỳ trên quảng trường ở thành phố Jianli, tay cầm nến và hoa.
 
Thân nhân đã yêu cầu Chính phủ công bố tên của những người sống sót và 82 người tử vong cho đến thời điểm này, và họ cũng đặt câu hỏi tại sao hầu hết những người được cứu sống là các thành viên thủy thủ đoàn. Một số người đã yêu cầu được biết lý do tại sao thuyền không cập bến trong cơn bão, và làm thế nào các thuyền trưởng và thuyền viên có thời gian để mặc áo phao nhưng lại không bật chuông báo động. 
 
Bắc Kinh đã hứa rằng sẽ không hề có "sự che đậy" trong cuộc điều tra. Cảnh sát đã bắt giữ thuyền trưởng và kỹ sư tàu để thẩm vấn. Một cuộc điều tra ban đầu cho thấy chiếc tàu đã không bị quá tải và đã có đủ áo phao trên tàu.
Phương Thảo
(Theo Reuters)