Sở NN&PTNT Nghệ An đã tinh giản 101 công chức, viên chức

(Baonghean.vn) - Đây là thông tin được Sở NN&PTNT cho biết tại cuộc làm việc với đoàn giám sát HĐND tỉnh sáng 11/5 trong chương trình giám sát về công tác tổ chức bộ máy và biên chế, hợp đồng lao động trong các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Các đồng chí: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Hiện tại tổ chức bộ máy của Sở NN&PTNT có 6 phòng, 7 chi cục và 26 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc. Trong đó, Sở đã giảm từ 7 xuống còn 4 Phó Giám đốc. “Năm 2018 sẽ có 1 Phó Giám đốc Sở nghỉ hưu và từ năm 2019 còn 1 Giám đốc và 3 Phó Giám đốc theo đúng quy định” - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở NN&PTNT Trịnh Văn Thành cho biết.

Năm 2017, biên chế công chức của ngành là 568 người và biên chế viên chức của ngành là 934 người. Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Lập tổng số cán bộ, công chức, viên chức của ngành hiện có là 1.460/1.502 người được giao.

Hiện nay, 34 đơn vị đã xây dựng Đề án tinh giản biên chế và Sở NN&PTNT đã tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh về Đề án tinh giản biên chế của toàn ngành từ 2015 - 2021 gồm có 158 người. 

Trong 3 năm qua, ngành đã thực hiện tinh giản được 34 biên chế công chức, 67 biên chế viên chức và chuyển sang đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên 21 biên chế, vừa tuyển dụng vào biên chế 19 hợp đồng thu hút.

Tại cuộc làm việc, các ý kiến tập trung vào việc tổ chức thảo luận, làm rõ về tổ chức bộ máy của Sở NN&PTNT, hợp đồng lao động. 

Sở NN&PTNT Nghệ An đã tinh giản 101 công chức, viên chức ảnh 2
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Lập phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Lập cho biết, thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), trước mắt đơn vị này đang tính toán để sáp nhập các trạm chăn nuôi và thú ý, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông thành Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thuộc UBND cấp huyện quản lý và kiện toàn các Ban Quản lý rừng phòng hộ. Sau đó, Sở cũng tính toán để sáp nhập một số đơn vị trực thuộc ở cấp tỉnh.

Nhiều ý kiến thành viên đoàn giám sát quan tâm đến việc sáp nhập và chuyển giao các trạm: chăn nuôi và thú ý; trồng trọt và bảo vệ thực vật; khuyến nông về cho cấp huyện quản lý; cũng như việc giải quyết chính sách cho người lao động sau chuyển giao.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lập cho biết thêm: Tinh thần chung là các địa phương cấp huyện chủ động làm đề án sáp nhập và thành lập Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, còn Sở NN&PTNT phối hợp. 

Tuy nhiên, để đảm bảo tính ổn định và hiệu quả, Sở NN&PTNT đang xây dựng đề án tổng thể nhằm đề ra như: tên gọi, chức năng, nhiệm vụ; hiện trạng số lượng lao động, trong đó có số biên chế, hợp đồng… Sau đó tỉnh phê duyệt để cấp huyện thực hiện. Còn việc tổ chức chi tiết như phân công nhiệm vụ ở trung tâm dịch vụ sẽ do cấp huyện thực hiện.

Tại cuộc làm việc, nội dung mà các thành viên đoàn giám sát hết sức băn khoăn và đề nghị phía Sở NN&PTNT làm rõ nguyên nhân số hợp đồng lao động tự trang trải của các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT còn khoảng 700 người, cũng như việc hàng chục hợp đồng thu hút chưa được tuyển dụng vào biên chế.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị Sở NN&PTNT quan tâm để xây dựng và thực hiện tốt Đề án vị trí việc làm; đặc biệt là cần rà soát, báo cáo rõ cho HĐND tỉnh tình hình quản lý nhân viên hợp đồng để đoàn giám sát HĐND tỉnh cũng Sở tháo gỡ các khó khăn. 

Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Nông nghiệp; đồng thời chỉ rõ Sở NN&PTNT cần phải quan tâm chỉ đạo xây dựng, phê duyệt Đề án vị trí việc làm cho các đơn vị trực thuộc gắn với sắp xếp, bố trí, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức, người lao động.

Một vấn đề mà Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đặc biệt lưu ý là Sở phải rà soát, chấn chỉnh, sắp xếp một cách toàn diện và đồng bộ đối với hợp đồng lao động, hợp đồng thuộc diện thu hút; nhất là các đối tượng diện hợp đồng lao động thuộc các đơn vị chuẩn bị sáp nhập và chuyển giao. 

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.