Số trẻ tăng nhưng không căng thẳng

(Baonghean) - Theo kế hoạch, các trường tiểu học của thành phố Vinh bắt đầu tuyển sinh từ ngày 20/7 đến 31/7. Năm nay, số lượng học sinh vào lớp 1 ở TP. Vinh tăng, nhưng nhờ chủ động các phương án nên tình hình tuyển sinh không căng thẳng.

Đến thời điểm này, theo con số báo cáo thì số trẻ vào lớp 1 năm học 2013-2014 toànThành phố Vinh là 5.073/kế hoạch tyển sinh là 4.929 em, tăng 144 em so với kế hoạch và tăng 406 em so với năm học 2012-2013. Dự báo số trẻ sinh trong năm 2007 tăng nên Phòng Giáo dục - Đào tạo TP. Vinh đã chỉ đạo các trường điều tra chặt chẽ, trên cơ sở đó lập kế hoạch tuyển sinh sát đúng và có phương án chuẩn bị cơ sở vật chất, giáo viên để đảm bảo đủ chỗ cho học sinh lớp 1. Đồng thời có phương án đề xuất cấp có thẩm quyền chấp nhận tăng số học sinh/lớp cho một số trường.Phụ huynh làm thủ tục đăng ký nhập học cho con ở Trường Tiểu học Lê Lợi.

Tại các trường vùng trung tâm của thành phố, mỗi lớp đều có sĩ số từ 40 đến 45 em. Cụ thể:  Tiểu học Hà Huy Tập 2 gần 45 em/lớp; Tiểu học Hồng Sơn: 40 em/lớp; Tiểu học Lê Lợi: trên 40 em/lớp; Tiểu học Hưng Dũng 1: 43 em/lớp;… Riêng đối với con em của phường Hưng Phúc, nơi không có trường tiểu học, Phòng GD&ĐT TP. Vinh đã cùng UBND phường trực tiếp làm việc với hai trường: Tiểu học Hưng Dũng 2 và Tiểu học Hưng Bình, thống nhất phương án tiếp nhận con em của phường vào học.


Năm học 2013-2014, Trường Tiểu học Lê Lợi tuyển 285 học sinh vào lớp 1. Trong đó có 1 lớp tiếng Pháp được phép tuyển sinh trên địa bàn toàn thành phố. Cô giáo Nguyễn Thị Phương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Số lượng trẻ có độ tuổi vào lớp 1 trên địa bàn phường năm nay tăng, song không nhiều và nhà trường vẫn tuyển sinh 7 lớp 1 như năm ngoái. Quan điểm của trường là ưu tiên tuyển hết số lượng trẻ trong độ tuổi trên địa bàn phường.

Đối với trường hợp trái tuyến, nhà trường giải thích cho cha mẹ học sinh hiểu để đưa con về học đúng tuyến quy định. Những trường hợp đặc biệt (bố mẹ làm ăn xa, con ở với ông bà…), trường thu nhận hồ sơ, sau đó xét bổ sung và tiếp nhận khi được phòng đồng ý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình trẻ và đảm bảo quyền lợi của các cháu.

Đối với giáo viên của các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn phường (nhưng cư trú ở phường khác) có con xin vào học ở trường cũng sẽ đề xuất với phòng cho phép nhận để tạo điều kiện thuận lợi cho các cô trong việc đưa đón con”. Đón đầu năm học mới, UBND phường và nhà trường cũng đã đầu tư gần 600 triệu đồng xây thêm 2 phòng học, nâng tổng số phòng lên 36, đảm bảo 34 lớp có 34 phòng và dư 2 phòng phục vụ cho các hoạt động khác.

Lâu nay, Trường Tiểu học Hà Huy Tập 2 (phường Hà Huy Tập) luôn là “điểm nóng” trong việc tuyển sinh đầu cấp. Có những năm, nhà trường đã phải “ban bố” những qui định riêng để đảm bảo tuyển sinh đúng tuyến và vào thời điểm “nhạy cảm” mùa tuyển sinh, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng phải tắt điện thoại, tránh người quen nhờ vả… Trên địa bàn phường có đến 2 trường tiểu học, đáp ứng đủ nhu cầu học tập của con em trong phường.

Tuy nhiên, số học sinh trái tuyến (các phường khác) xin học cũng không phải ít. Năm nay, theo số liệu điều tra phổ cập, số trẻ em 6 tuổi trong phạm vi tuyển sinh của trường là 269 em và số học sinh được tuyển theo kế hoạch phê duyệt là 267 em, hiện nhà trường đã hoàn thành việc nhận hồ sơ đăng ký nhập học của trẻ em thuộc địa bàn trường tuyển sinh.

Thầy Trần Văn Phương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện tại, trường đã tuyển sinh hết số trẻ 6 tuổi trên địa bàn vào lớp 1. Số hồ sơ trái tuyến nộp tại nhà trường là 85. Đầu tháng 8 tới, chúng tôi sẽ duyệt tuyển sinh ở phòng, đối với số hồ sơ trái tuyến, sẽ xin ý kiến chỉ đạo của phòng. Nếu phòng điều chỉnh kế hoạch, cho phép tuyển sinh thêm, chúng tôi sẽ tiếp nhận các em, bởi hiện tại nhà trường vẫn còn dư hai phòng học, còn đủ giáo viên đứng lớp”. Làm thủ tục đăng ký nhập học cho con tại Trường Tiểu học Hà Huy Tập 2, chị Nguyễn Thị Minh Lan chia sẻ: Khi biết thông tin năm nay số trẻ vào lớp 1 tăng, chị hết sức lo lắng. Nhà chị ở ngay cạnh trường nên chị đã chứng kiến những năm trước cảnh cha mẹ phải xếp hàng chờ đợi đến lượt để nhập học cho con. Nhưng năm nay, công tác tổ chức của trường rất tốt, cha mẹ học sinh đến đăng ký làm thủ tục rất nhanh chóng, không phải chờ đợi.

So với năm ngoái, năm nay, số học sinh vào lớp 1 ở phường Hồng Sơn có tăng nhẹ. Theo kế hoạch Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phê duyệt thì số hồ sơ đăng ký nhập học của trường cũng chỉ “nhích” lên con số 170 hồ sơ/140 chỉ tiêu tuyển sinh. Cô giáo Phan Thị Hồng Mai - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Dự đoán số lượng trẻ em sinh năm Ðinh Hợi 2007 trên địa bàn phường tăng so với trước, nên trước khi làm kế hoạch, nhà trường đã điều tra rất cụ thể, biết rõ  số lượng chính xác nên đã có sự chuẩn bị trước về cơ sở vật chất, phương tiện giảng dạy cũng như giáo viên. Cơ bản, nhà trường đáp ứng đủ chỗ học cho học sinh đúng tuyến; số tăng lên là do một bộ phận dân cư ở phường khác, nhưng lại quá gần trường (cách trường chỉ từ 100 đến 500m). Số này, nhà trường sẽ báo cáo phòng trong khi duyệt tuyển sinh để xử lý”.

Trao đổi với phóng viên, bà Ngô Thị Nguyệt - Phó Trưởng phòng GD&ĐT Thành phố Vinh cho biết: “Năm nay, phòng đã chỉ đạo triệt để về công tác tuyển sinh. Trên cơ sở số trẻ đã được khảo sát, điều tra trên địa bàn, các trường chia ngày tuyển sinh theo khối dân cư, vì vậy giảm hẳn số lượng người dân đến nhập học cho con trong cùng một ngày, không gây ra tình trạng căng thẳng giả tạo trong quá trình làm thủ tục. Từ thực tế triển khai công tác tuyển sinh lớp 1 ở các trường nêu trên có thể khẳng định, số trẻ trong độ tuổi vào lớp 1 có tăng nhưng việc tuyển sinh không căng thẳng”.

Việc giao chỉ tiêu và tuyến tuyển sinh dựa trên kết quả điều tra số trẻ trên địa bàn và điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên ở từng trường, cũng như khoảng cách mà trẻ em phải đi đến trường đã tạo sự cân bằng giữa các trường, giảm áp lực tuyển sinh các trường trung tâm. Qua đó, cho thấy ý thức của các bậc phụ huynh đã được nâng cao. Việc "chạy" theo "tâm lý đám đông", cạy cục “lo” cho con vào trường được cho là "điểm", làm xáo trộn công tác tuyển sinh, làm khó cho các cấp quản lý, các nhà trường, đặc biệt là làm khổ trẻ em vì phải học chen chúc trong lớp học đông, phải theo cha mẹ đi học xa... đã có xu hướng giảm dần.

Các trường và giáo viên không được tổ chức hoặc tham gia dạy trước chương trình cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1. Tuy nhiên, để học sinh sớm hòa nhập với môi trường học tập ở trường tiểu học, các trường được phép cho học sinh lớp 1 tựu trường từ đầu tháng 8 để tổ chức các hoạt động tập thể và tập thói quen học tập ở môi trường mới cho các em.


Thanh Phúc