Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An cùng chính quyền sở tại họp giải quyết kiến nghị công dân liên quan Di tích Làng Đỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có bài “Nguyện vọng thiết tha của một gia đình chính sách” đăng ngày 30/8/2022, UBND phường Hưng Dũng đã có tờ trình gửi Sở Văn hóa và Thể thao về việc đề nghị các cấp ngành hỗ trợ giải quyết kiến nghị cho công dân liên quan việc khoanh vùng lại Di tích Làng Đỏ. Chiều 12/9, các phòng, ban thuộc Sở Văn hóa và Thể thao và UBND phường Hưng Dũng có cuộc họp bàn về vấn đề này.

Chiều 12/9, Ban Quản lý Di tích - Danh thắng, Phòng Quản lý di tích Sở Văn hóa và Thể thao cùng UBND phường Hưng Dũng, phòng Văn hóa và Thể thao thành phố Vinh có cuộc họp bàn về giải quyết kiến nghị của công dân về khoanh vùng lại Di tích Nhà ông Nguyễn Hữu Diên, thuộc cụm Di tích Làng Đỏ, phường Hưng Dũng (thành phố Vinh).

Tại buổi họp, ông Nguyễn Ngọc Khánh - Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng đã khái quát lại nguồn gốc lịch sử Di tích Làng Đỏ, hiện trạng khoanh vùng bảo vệ di tích nằm trên thửa đất của hộ ông Nguyễn Hữu Diên, nay con trai ông Nguyễn Hữu Diên là Nguyễn Hữu Thân đang ở. Hộ ông Nguyễn Hữu Thân hiện đang sinh sống trên diện tích hơn 2.000 m2 nằm trong vùng bảo vệ của Di tích Làng Đỏ, là di tích lịch sử được xếp hạng cấp Quốc gia.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh - Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng chủ trì buổi họp. Ảnh: H.T ảnh 1

Ông Nguyễn Ngọc Khánh - Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng chủ trì buổi họp. Ảnh: H.T

Cụ thể, là điểm di tích nhà ông Nguyễn Hữu Diên (bố của ông Nguyễn Hữu Thân) – nơi nuôi giấu cán bộ, in ấn tài liệu phục vụ hoạt động cách mạng của chính quyền địa phương những năm 1930 – 1931. Nhà ông Nguyễn Hữu Diên là 1 trong 5 địa điểm nằm trong cụm Di tích Làng Đỏ được Nhà nước khoanh vùng bảo vệ.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh cũng nhấn mạnh, việc gia đình ông Nguyễn Hữu Thân sinh sống trong vùng bảo vệ của Di tích Làng Đỏ hiện nhà cửa đã xuống cấp nghiêm trọng, cần phải được phép sửa chữa, xây dựng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo cuộc sống, quyền lợi cho người dân. Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng đề nghị các ban, ngành liên quan cho ý kiến, hướng dẫn để địa phương phối hợp thực hiện các thủ tục khoanh vùng di tích đối với hộ ông Nguyễn Hữu Thân, giúp cho việc quản lý, bảo vệ di tích cấp Quốc gia Làng Đỏ, đồng thời cũng đảm bảo quyền lợi cho người dân, cho gia đình chính sách có công với cách mạng.

Hiện trạng nhà ở đã xuống cấp nghiêm trọng của ông Nguyễn Hữu Thân. Ảnh: H.T ảnh 2

Hiện trạng nhà ở đã xuống cấp nghiêm trọng của ông Nguyễn Hữu Thân. Ảnh: H.T

Tại buổi họp, ông Nguyễn Hữu Thân trình bày nguyện vọng của gia đình là được khoanh vùng di tích để vợ chồng ông cũng như con cháu được sửa chữa nhà đã xuống cấp, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cũng theo ông Thân, ngôi nhà của vợ chồng ông hiện đang ở là do ông xây dựng gần nền đất cũ của ngôi nhà cha ông ở trước đây. Tức là vị trí ngôi nhà ông Nguyễn Hữu Diên mà Nhà nước khoanh vùng bảo vệ di tích không phải là vị trí ngôi nhà ông đang ở hiện nay. Bởi vậy, ông Nguyễn Hữu Thân mong muốn các cấp, ngành có sự khảo sát, khoanh vùng để đảm bảo vừa đúng với vị trí di tích, vừa đảm bảo quyền lợi cho gia đình ông.

“Gia đình chúng tôi cũng rất tâm huyết và ủng hộ việc Nhà nước xây dựng, bảo vệ di tích lịch sử cách mạng, lưu giữ những chặng đường đấu tranh cách mạng của địa phương. Hiện gia đình tôi rất khó khăn, nhà cửa đã xuống cấp nên rất lo sợ sẽ đổ sập bất cứ lúc nào. Tôi đề nghị các cấp, ngành khoanh vùng di tích hợp lý, trong thời gian sớm nhất để tạo điều kiện cho gia đình xây dựng, sửa chữa nhà ở”.

Nêu ý kiến tại cuộc họp, ông Nguyễn Công Vinh – Phó trưởng Ban Quản lý Di tích- Danh thắng Sở Văn hoá và Thể thao, đối với trường hợp đề nghị khoanh vùng đối với đất nằm trong Di tích Làng Đỏ của ông Nguyễn Hữu Thân, để định vị khoanh vùng lại di tích, các ban, ngành cần xác minh lại vị trí, hiện vật liên quan di tích. Còn về phần diện tích điều chỉnh thu hẹp cần khảo sát thực tế để cân đối, bảo đảm tính bảo vệ hợp lý, hài hòa. Sau khi khảo sát, Ban Quản lý Di tích - Danh thắng sẽ phối hợp các ban, ngành, đơn vị liên quan để xây dựng hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét, phê duyệt.

Ông Nguyễn Công Vinh – Phó trưởng Ban Quản lý Di tích - Danh thắng Sở Văn hóa và Thể thao nêu các phương án và quy trình thủ tục khoanh vùng lại đối với di tích nhà ông Nguyễn Hữu Diên. Ảnh: H.T ảnh 3

Ông Nguyễn Công Vinh – Phó trưởng Ban Quản lý Di tích - Danh thắng Sở Văn hóa và Thể thao nêu các phương án và quy trình thủ tục khoanh vùng lại đối với di tích nhà ông Nguyễn Hữu Diên. Ảnh: H.T

Đại diện Phòng Văn hóa và Thể thao thành phố Vinh cũng khẳng định sẽ nỗ lực phối hợp với các sở, ngành sớm thực hiện các thủ tục khoanh vùng di tích đúng quy định của pháp luật, vừa làm tốt công tác bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử, vừa đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đồng thời, đề nghị UBND phường Hưng Dũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống lịch sử của địa phương, làm tốt hơn công tác chăm lo cho các gia đình có công với cách mạng. Sau cuộc họp này, phòng Văn hóa và Thể thao thành phố sẽ có trách nhiệm đồng hành cùng địa phương thực hiện nhanh nhất các bước thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cũng cam kết phường sẽ phối hợp các ban, ngành xác minh vị trí, ranh giới và đo vẽ bản đồ địa chính theo phương án khoanh vùng và hoàn thành trong tháng 9/2022. Ông Nguyễn Ngọc Khánh cũng đề nghị gia đình ông Nguyễn Hữu Thân phối hợp cùng chính quyền địa phương để thống nhất phương án điều chỉnh phù hợp, đảm bảo trang nghiêm cho di tích cần bảo vệ và đảm bảo quyền lợi cho gia đình công dân.

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.